Reviews

Tuyển chọn món nướng ngon và dễ làm tại nhà (Cập nhật)

CEO Hạnh David

Nướng là một trong những phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, và đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với sự đa dạng của các loại thực...

Nướng là một trong những phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, và đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với sự đa dạng của các loại thực phẩm và phương pháp nướng, bạn có thể tạo ra những món ăn nướng đa dạng, ngon miệng và dễ làm tại nhà.

Dưới đây là danh sách tuyển chọn các món nướng ngon và dễ làm, từ thịt, cá đến rau củ. Bài viết cũng cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng và cách chuẩn bị để bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình và bạn bè.

1. Ba chỉ nướng Hàn Quốc

2. Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm

Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm là một trong những món nướng dễ làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu làm đồ nướng rất dễ tìm và đơn giản. Món ăn này kết hợp chất đạm và chất xơ có trong rau củ quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gr thịt ba chỉ bò (nên chọn ba chỉ bò Mỹ hoặc bò Úc)
  • 2 túi nấm kim châm
  • Tỏi, hành lá
  • 1/2 thìa cafe nước mắm ngon
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe dầu hào
  • Sốt BBQ

Cách chế biến thịt nướng cuốn nấm kim châm:

  1. Thịt bò sau khi rửa sạch đem thái thành những miếng mỏng và dài.
  2. Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc và tách thành những phần nhỏ.
  3. Hành lá bỏ phần trắng và đem trần qua trong nước sôi.
  4. Cách ướp thịt bò nướng:
  • Bạn cho 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 chìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào và tỏi băm nhỏ vào trong 1 tô lớn.
  • Trộn đều các nguyên liệu trong khoảng 30 phút để thịt được đậm đà hơn.
  1. Sau đó đặt những miếng thịt lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và cho nấm kim châm vào giữa rồi cuộn tròn lại.
  2. Lấy 1 cuống hành buộc quanh thịt để giữ cố định.
  3. Khi nướng bạn cho thêm sốt BBQ Hàn Quốc lên bề mặt để thịt trông hấp dẫn hơn nhé!

3. Lòng nướng ngũ vị

Lòng heo nướng là một trong những món nướng tại nhà đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên, để có món nướng thơm ngon và không có mùi hôi khó chịu, bạn cần quan tâm đến công đoạn làm sạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr lòng lợn
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 củ tỏi
  • 1-2 quả ớt
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 100ml rượu trắng
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Các loại gia vị: hạt tiêu, mắm, hạt nêm...

Cách làm món lòng lợn nướng ngũ vị:

  1. Lòng khi mua về bạn đem rửa qua bằng nước muối sau đó dùng gừng và rượu trắng để ngâm và rửa sạch.
  2. Bỏ phần ruột ở bên trong giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của lòng.
  3. Tiếp theo trần qua lòng trong nước sôi.
  4. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ rồi phi thơm.
  5. Cho các nguyên liệu ăn đồ nướng vào 1 tô lớn rồi cho 1 thìa canh dầu ăn, hành, tỏi, ớt vừa phi thơm vào.
  6. Cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
  7. Cách ướp lòng nướng ngon hơn chính là bạn nên chờ khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.
  8. Thời gian ướp càng lâu thì lòng sẽ càng ngấm gia vị.
  9. Sau đó, nướng trên lò hoặc bếp nướng than hoa và chuẩn bị cho bữa tiệc nướng tại nhà của mình!

4. Nầm lợn nướng sa tế

Cũng giống như lòng, nầm lợn là một trong những món nướng dễ làm tại nhà và lạ miệng. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến cách sơ chế nầm để khi ăn không còn mùi hôi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg nầm lợn nướng
  • 1 lọ sa tế
  • 2-3 củ hành tím và tỏi
  • 1 thìa cafe hạt điều
  • Các loại gia vị: hạt nêm, ớt bột, muối, mật ong, đường...

Cách làm nầm nướng sa tế:

  1. Nầm khi mua về bạn nên dùng vỏ chanh để rửa sạch sau đó ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để nầm không bị hôi.
  2. Nầm khi nướng thường lâu chín do đó bạn nên thái thành những miếng càng mỏng càng tốt.
  3. Nếu không ăn được cay, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng khác nhé!
  4. Cho 2 thìa dầu ăn vào trong chảo nóng và cho thêm hạt điều vào.
  5. Sau đó đảo đều cho đến khi hạt điều có màu đỏ thì tắt bếp và vớt hạt điều ra.
  6. Cho thêm tỏi và hành băm vào trong tô và phi thơm.
  7. Tiếp tục, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa sa tế và hạt nêm, 2 thìa mật ong và ớt bột vào trong cùng hỗn hợp tỏi phi.
  8. (Có thể cho thêm 1 ít bột sánh để phần nước sốt được sánh mịn hơn).
  9. Cho nầm lợn vào trong nước sốt và ướp thêm trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì đem nướng.

5. Sườn nướng sốt BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg sườn non
  • 3-4 thìa canh nước sốt BBQ (mua sẵn ngoài siêu thị)
  • 3 thìa cafe mật ong
  • 2 thìa cafe hạt tiêu
  • 2 thìa cafe muối
  • 1 thìa bột nêm
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa bột tỏi
  • 2 muỗng canh rượu trắng

Cách chế biến món sườn nướng sốt BBQ:

  1. Sườn đem rửa sạch và nên để cả tảng.
  2. Cho mật ong, hạt tiêu, muối, bột nêm, ớt bột, bột tỏi và 1 thìa nước sốt BBQ vào 1 tô lớn sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau.
  3. Cho sườn vào trong hỗn hợp này và để yên trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho ngấm đều gia vị.
  4. Sườn nên để càng lâu sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
  5. Nên nướng sườn trên bếp nướng than hoa, khi nướng nên dùng cọ để phết thêm nước sốt lên bề mặt của thịt sườn.
  6. Sườn khi nướng thường khá lâu chính vì vậy mà bạn nên chờ khoảng chừng 10 phút thì mới lật để nướng mặt còn lại nhé!
  7. Ngoài ra, đây cũng là một trong những món nướng bằng lò nướng mà bạn có thể cùng gia đình thưởng thức tại nhà.

6. Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực tươi (có thể lựa chọn mực ống, mực 1 nắng hoặc mực trứng đều được)
  • 1 thìa cafe hành tím và 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa cafe bột ớt
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 thìa cafe đường, bột nêm, nước mắm

Cách làm món nướng tại nhà với mực nướng muối ớt:

  1. Mực đem rửa sạch bằng nước muối, làm sạch vỏ và loại bỏ phần mắt, mực ở bên trong.
  2. Rửa mực bằng rượu trắng và gừng băm nhỏ để giúp loại bỏ mùi tanh khi chế biến.
  3. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  4. Cho muối ớt, hành tỏi băm nhuyễn và đường, hạt nêm vào trong 1 tô lớn và trộn đều các nguyên liệu lại.
  5. Xoa đều các nguyên liệu vừa trộn lên 2 mặt của mực rồi ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

7. Đùi gà nướng cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg đùi tỏi gà
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 2 quả ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1 thìa cafe muối
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu
  • 2 thìa canh dầu olive
  • 4 lá nguyệt quế
  • 1/2 thìa cafe ớt bột

Cách chế biến món thịt nướng đùi gà cay:

  1. Cho nước cốt chanh, ớt, tỏi bóc vỏ, muối, hạt tiêu, dầu olive, nguyệt quế, ớt bột vào máy xay nhuyễn.
  2. Thịt gà rửa sạch và dùng dao khứa vài đường trên đùi gà giúp thấm gia vị hơn.
  3. Ướp đùi gà cùng với 1/2 hỗn hợp vừa xay ở trên trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó đem nướng trên bếp.
  4. Khi nướng bạn nên dùng chổi để quết thêm 1 lớp hỗn hợp vừa xay ở trên vào bề mặt của đùi gà để thịt được thấm gia vị hơn.
  5. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm như rau xà lách, cà tím nướng mỡ hành,... để thêm phần ngon miệng cho bữa tiệc nướng tại nhà!

8. Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gr tôm tươi
  • 15gr bơ
  • 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu
  • 1 thìa canh dầu ăn

Cách làm tôm nướng bơ tỏi:

  1. Tôm rửa sạch sau đó cắt bớt phần râu và ngạnh cứng ở trên đầu.
  2. Dùng dao nhọn rạch sống lưng để lấy phần chỉ đen sau đó để cho ráo nước.
  3. Trộn đều các nguyên liệu bơ, tỏi băm nhuyễn, muối, hạt tiêu, dầu ăn... vào trong một tô lớn.
  4. Dùng thìa xúc phần nước sốt này vào sống lưng và toàn bề mặt của tôm sau đó đặt trên bếp nướng.
  5. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm tôm nướng muối ớt để thay đổi thực đơn tiệc nướng của mình nhé!

9. Thịt xiên nướng rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400gram thịt heo (thịt bò)
  • 2 quả ớt chuông (xanh và đỏ)
  • 2 củ hành tây
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe nước mắm
  • 1/3 thìa cafe muối
  • 1 cây sả
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh sa tế
  • 3 thìa cafe tỏi băm

Cách làm thịt xiên nướng rau củ:

  1. Bạn có thể lựa chọn thịt heo hoặc thịt bò sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Hành tây và ớt chuông cũng đem rửa sạch và cắt thành những miếng hình vuông nhỏ giống như thịt.
  3. Tiếp theo bạn ướp thịt cùng với các loại gia vị: nước mắm, muối, tỏi băm, sả băm nhỏ, dầu ăn, sa tế, mật ong.
  4. Để thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 1-2 giờ cho thịt nhanh ngấm gia vị hơn nhé!

10. Cá nướng riềng sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gr cá
  • 1 củ riềng
  • 2 cây sả
  • 100gr hành lá
  • 1/2 thìa cafe ớt bột
  • 1 thìa bột nghệ
  • Gia vị, hạt tiêu, nước mắm...

Cách làm cá nướng:

  1. Thịt cá đem làm sạch với muối và để cho ráo nước sau đó khía chéo trên thân của thịt cá để khi ướp được giấm gia vị hơn.
  2. Sả và riềng đem băm nhỏ và giã nhuyễn sau đó cho thêm 1/2 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe gia vị, hạt tiêu, nước mắm, bột nghệ vào trong bát và trộn đều lại với nhau.
  3. Dùng chổi để phết hỗn hợp gia vị này lên mình cá và ướp ít nhất trong khoảng 30 phút.
  4. Đây là cách ướp cá nướng đơn giản nhưng rất dễ làm, khi thưởng thức cũng rất ngon nữa đó!

11. Bánh mì nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 cái bánh mì dài
  • Bơ Tường An
  • Xúc xích

Cách làm bánh mì nướng muối ớt:

  1. Chia bánh mì làm đôi từ phía trên, không cắt đến hết.
  2. Bôi bơ Tường An lên từng miếng bánh mì.
  3. Rắc một chút muối ớt lên mặt bánh mì.
  4. Cho xúc xích đã chín vào giữa miếng bánh mì.
  5. Nướng bánh mì trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10-15 phút cho đến khi bánh mì và xúc xích chín vàng.
  6. Thưởng thức bánh mì nóng hổi kèm với sốt ớt hoặc sốt mayonnaise tùy theo sở thích.

Nguồn ảnh: annamrestaurant.vn

Hãy thử chế biến những món nướng ngon này tại nhà và thưởng thức bữa tiệc nướng cùng gia đình và bạn bè. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy những ý tưởng mới cho bữa ăn gia đình ngon lành. Chúc bạn nấu nướng vui vẻ và thành công!

1