Xem thêm

Cách làm thịt trâu nhúng mẻ: Món ngon chua dịu thơm hấp dẫn

Bạn đã từng nghe đến món thịt bò nhúng mẻ trước đây. Bài viết này sẽ giới thiệu cách làm thịt trâu nhúng mẻ - một món ngon từ thịt trâu mà bạn nên thử....

Bạn đã từng nghe đến món thịt bò nhúng mẻ trước đây. Bài viết này sẽ giới thiệu cách làm thịt trâu nhúng mẻ - một món ngon từ thịt trâu mà bạn nên thử. Đây là một món ăn phù hợp với nhiều khẩu vị, bạn có thể tự tay làm món ăn thơm ngon này cho gia đình thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Mẻ: 1/2 bát cơm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá lốt: 20 lá
  • Ớt tươi
  • Đậu phụ: 2 cái
  • Các loại rau: cải cúc, cần tây, xà lách
  • Bún trắng hoặc mì tôm
  • Gia vị: dầu hào, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu xay, nước mắm, bột canh mì tôm hảo hảo, chanh, sa tế

Cách làm thịt trâu nhúng mẻ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta hãy vào bếp và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt trâu

  • Rửa sạch thịt trâu, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, thái thành các lát mỏng.
  • Ướp thịt trâu với bột nêm, dầu hào và tiêu xay. Trộn đều cho thịt trâu ngấm gia vị.
  • Bọc thịt trâu lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi ăn.

Bước 2: Sơ chế mẻ

  • Cho một chút nước vào bát mẻ, đảo đều và lọc lấy phần nước mẻ.
  • Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể xay nhuyễn mẻ rồi lọc lấy phần nước mẻ.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cắt cà rốt thành các miếng tròn vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và bổ múi cau.
  • Băm nhỏ gừng, sả, tỏi và hành khô.
  • Thái lát ớt tươi.
  • Rửa sạch rau sống và lá lốt, ngâm trong nước muối loãng, rồi vớt ra và vắt ráo nước.
  • Chần qua nước sôi và thái đậu phụ thành miếng.

Bước 4: Nấu nước dùng nhúng thịt trâu

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi thơm gừng, tỏi, hành và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho cà chua vào xào cùng và thêm bột nêm và nước mắm. Xào đều và tắt bếp.
  • Đun nước lọc trong nồi lớn, sau đó cho gừng, sả, hành, tỏi và cà chua đã xào vào nồi. Thêm ớt tươi và nước mẻ rồi đun sôi thêm 5 phút.
  • Nêm gia vị cho nồi nước dùng và tiếp tục đun.

Bước 5: Pha nước chấm

  • Pha một bát nước chấm đơn giản: nước cốt chanh, đường, sa tế và bột canh mì tôm.

Bước 6: Thưởng thức thịt trâu nhúng mẻ

  • Bày thịt trâu, đậu phụ, bún và rau sống xung quanh nồi nước dùng.
  • Cuộn thịt trâu vào lá lốt và nhúng vào nồi nước dùng. Ăn kèm với các loại rau khác như ăn lẩu.

Yêu cầu món thịt trâu nhúng mẻ

  • Thịt trâu tươi và chín tái, có độ mềm và ngọt nhất định.
  • Nước dùng có màu đẹp mắt, sắc đỏ của cà chua và màu trắng của mẻ hòa quyện.
  • Gia vị phải vừa miệng, không quá chua hoặc nhạt.

Thịt trâu nhúng mẻ ăn với rau gì?

Có rất nhiều loại rau và đồ ăn ăn kèm với thịt trâu nhúng mẻ như: rau cải thảo, rau muống, rau cần, rau mồng tơi, nấm kim châm, nấm rơm, củ cà rốt, đậu phụ và trứng lộn.

Mẻ là gì?

Mẻ là một loại gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, có vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng. Mẻ thường được làm từ cơm nguội hoặc bún và có xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam.

Lời kết

Hi vọng rằng chia sẻ về cách làm thịt trâu nhúng mẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn nấu nướng một món ăn thú vị. Món thịt trâu nhúng mẻ không quá khó để thực hiện, hãy thử và thể hiện tài bếp núc của mình. Chúc bạn thành công!

1