Reviews

Những Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Tại Nhà

CEO Hạnh David

Hãy cùng khám phá những món xào chay ngon mà dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Bào ngư xào thập cẩm chay Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g nấm bào ngư tươi hoặc khô...

Hãy cùng khám phá những món xào chay ngon mà dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Bào ngư xào thập cẩm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g nấm bào ngư tươi hoặc khô
  • 1 hành tây (thái sợi)
  • 1 củ cà rốt (thái sợi)
  • 1/2 quả cà chua (thái lát mỏng)

Cách chế biến:

  1. Ngâm nấm bào ngư khô trong nước ấm để làm mềm.
  2. Phi thơm hành tỏi, sau đó cho nấm bào ngư xào cùng các loại rau củ trong khoảng 5 phút cho đến khi chúng mềm.
  3. Nêm nếm gia vị như muối, tương, tiêu, ớt để hương vị đậm đà hơn.

Mì xào rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g mì xào (loại mì dẹp)
  • 1/2 củ hành tím, thái sợi
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 củ cà rốt, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Luộc mì cho đến khi chín mềm. Rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
  2. Phi thơm tỏi băm và hành tím. Sau đó, thêm hành tây, cà rốt, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  3. Thêm mì xào vào chảo, khuấy đều với rau củ và nêm nếm gia vị.
  4. Tiếp tục xào mì và rau củ trong vài phút cho đến khi mọi thành phần được nấu chín và gia vị thấm đều.

Ngó sen xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g ngó sen tươi
  • 1 củ hành tím, thái sợi
  • 1 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 củ cà rốt, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Rửa sạch và cắt ngó sen thành từng miếng nhỏ. Ngâm trong nước có chút muối khoảng 10 phút để làm mềm. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
  2. Phi thơm tỏi băm và hành tím. Sau đó, thêm hành tây, cà rốt, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  3. Thêm ngó sen đã làm sạch vào chảo, khuấy đều với rau củ và nêm nếm gia vị.
  4. Tiếp tục xào ngó sen và rau củ trong vài phút cho đến khi mọi thành phần được nấu chín và gia vị thấm đều.

Đu đủ xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/2 quả đu đủ tươi, gọt vỏ và bỏ lõi, sau đó thái thành sợi mỏng
  • 1/2 củ hành tím, thái sợi
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Phi thơm tỏi và hành rồi thêm hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  2. Thêm đu đủ vào chảo và khuấy đều với rau củ. Xào đu đủ và rau củ trong vài phút cho đến khi mọi thành phần được nấu chín và gia vị thấm đều.
  3. Tắt bếp và trình bày món đu đủ xào chay lên đĩa.

Phở xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g mì phở (bánh phở)
  • 1/2 củ hành tím, thái sợi
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • Rau thơm tùy ý (húng quế, ngò gai, rau mùi...), cắt nhỏ để trang trí

Cách chế biến:

  1. Phi thơm hành tỏi cùng hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  2. Thêm mì phở vào chảo, khuấy đều với rau củ, thêm nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm chay vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào món ăn.
  3. Xào mì phở và rau củ trong vài phút cho đến khi mọi thành phần được nấu chín và gia vị thấm đều.

Hủ tiếu xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g hủ tiếu hoặc miến tươi
  • 1/2 củ hành tím, thái sợi
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 200g đậu hũ non, cắt thành miếng nhỏ
  • 100g giá đỗ
  • 100g bông cải xanh, cắt nhỏ
  • Rau thơm tùy ý (húng quế, ngò gai, rau mùi...), cắt nhỏ để trang trí

Cách chế biến:

  1. Trong một chảo lớn, đổ dầu ăn và đun nóng. Phi thơm tỏi băm và hành tím, sau đó thêm hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  2. Thêm đậu hũ non, giá đỗ và bông cải xanh vào chảo. Khuấy đều với rau củ.
  3. Cuối cùng, thêm miến tươi hoặc hủ tiếu vào xào chung và nêm nếm gia vị là đã hoàn thành món ăn.

Măng xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g măng tươi, cắt thành sợi hoặc lát mỏng
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • Rau thơm tùy ý (húng quế, ngò gai, rau mùi...), cắt nhỏ để trang trí

Cách chế biến:

  1. Phi thơm tỏi băm và hành tím vào chảo, xào chung hành tây, ớt đỏ và ớt xanh. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  2. Thêm măng vào chảo và khuấy đều với rau củ. Thêm nước mắm, đường và tiêu vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào măng.
  3. Xào măng và rau củ trong vài phút cho đến khi măng chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Bún xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g bún tươi
  • 150g đậu hũ non, cắt thành miếng nhỏ
  • 1/2 củ hành tím, thái sợi
  • 1/2 củ hành tây, thái sợi
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Phi thơm tỏi băm và hành tím vào chảo, xào chung hành tây, ớt đỏ và ớt xanh. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  2. Thêm đậu hũ non vào chảo, khuấy đều với rau củ rồi thêm nước mắm, đường và tiêu vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào món ăn.
  3. Tiếp tục xào trong vài phút cho đến khi đậu hũ non chín mềm và gia vị thấm đều vào bún.

Mít non xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g mít tươi, cắt thành sợi hoặc miếng nhỏ
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Lột vỏ mít và cắt thành sợi hoặc miếng nhỏ.
  2. Phi thơm tỏi băm và hành tím vào chảo, xào chung hành tây, ớt đỏ và ớt xanh. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  3. Thêm mít non vào chảo và khuấy đều với rau củ. Thêm nước mắm, đường và tiêu vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm đều vào mít non.
  4. Xào mít non và rau củ trong vài phút cho đến khi mít non chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Củ đậu xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g củ đậu, gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng
  • 1/2 quả ớt đỏ, thái sợi (tuỳ khẩu vị)
  • 1/2 quả ớt xanh, thái sợi (tuỳ khẩu vị)

Cách chế biến:

  1. Gọt vỏ và cắt củ đậu thành miếng mỏng.
  2. Phi thơm tỏi và hành rồi thêm hành tây, ớt đỏ và ớt xanh vào chảo. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
  3. Thêm củ đậu vào chảo và khuấy đều với rau củ. Xào trong vài phút cho đến khi củ đậu chín mềm và gia vị thấm đều vào.

Kết luận

Đó là những món xào chay ngon và dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện. Thưởng thức những món ăn này không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn giúp bạn tạo ra một lối sống lành mạnh và tốt cho sức khoẻ. Hãy thử và khám phá những hương vị mới mẻ của những món xào chay này ngay tại nhà!

1