Xem thêm

Cách kho cá cơm tươi đơn giản, cả nhà tấm tắc khen ngon

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách kho cá cơm tươi đơn giản mà cả nhà đều thích. Cá cơm là một loại cá nhỏ, có phần xương mềm, sống thành từng...

món cá cơm kho tiêu

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách kho cá cơm tươi đơn giản mà cả nhà đều thích. Cá cơm là một loại cá nhỏ, có phần xương mềm, sống thành từng đàn ở biển. Loại cá này có tỉ lệ hài hòa giữa thịt và da, rất phù hợp để làm nước mắm và có hương vị thơm ngon.

Bạn biết gì về loài cá cơm?

Thông tin về cá cơm

Cá cơm là loại cá quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam. Cá cơm không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, cá cơm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá cơm rim mắm, cá cơm chiên giòn, cá cơm rang ,... Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách chọn cá cơm tươi ngon

Để chọn cá cơm tươi ngon, bạn nên chọn cá có kích thước từ 3 - 5 cm. Cá cơm tươi có màu sắc tươi sáng, không bị tróc vảy, có mùi tanh tự nhiên, mồm và mang cá khép chặt.

Vậy làm thế nào để kho cá cơm tươi ngon và giữ được hương vị tự nhiên của cá?

Cách kho cá cơm tươi: Cá cơm kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Cá cơm tươi 200 gr
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Hành lá 10 gr
  • Ớt sừng 1 trái
  • Hành tím băm nhuyễn 50 gr
  • Tỏi băm nhuyễn 50 gr

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu

  1. Rửa sạch cá cơm với nước muối pha loãng, để cá ráo nước.
  2. Loại bỏ phần ruột cá để khi ăn không bị đắng.
  3. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm và đảo nhẹ.
  4. Rửa sạch hành lá và cắt nhuyễn.
  5. Cắt ớt sừng thành hat lựu nhỏ.

Tiến hành kho cá

  1. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào và đun nóng.
  2. Thêm tỏi và ớt, một muỗng đường. Khuấy đều để tạo màu đẹp.
  3. Khi hỗn hợp có màu cánh gián, tắt bếp.
  4. Cho cá và tiêu vào nồi, nấu trong suốt quá trình.

Thành phẩm

  • Món ăn có màu nâu cánh gián đẹp mắt và có độ sệt nhất định.
  • Cá kho cứng, không bị nát, vừa mặn mặn của nước mắm.

Với cách kho cá cơm tươi này, bạn có thể để ăn sáng hoặc mang đi làm ăn trưa. Cá kho tiêu có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 ngày.

Cách kho cá cơm tươi: Cá cơm kho nghệ

Nguyên liệu:

  • Cá cơm tươi 200 gr
  • Bột nghệ 50 gr
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi băm nhuyễn 20 gr
  • Hành tím băm nhuyễn 20 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu

  1. Rửa sạch cá cơm và cho vào rổ để ráo nước.
  2. Ướp cá với muối để cá cứng hơn.
  3. Ướp cá với bột nghệ, đường, hạt nêm để cá thấm gia vị.

Kho cá cơm

  1. Làm nóng nồi đất trên bếp, sau đó cho dầu vào.
  2. Cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho vào chén đựng gia vị nhỏ.
  3. Thêm đường và khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián.
  4. Tiếp tục cho thêm nước và nước mắm, đun sôi lăn tăn, sau đó cho cá cơm vào.
  5. Đảo nhẹ để tránh làm nát cá và gia vị cho vừa ăn.
  6. Kho cho đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

  • Cá cơm kho có màu vàng tươi của nghệ và hương thơm của gia vị.
  • Khi ăn, bạn có thể kết hợp cá kho với cơm nóng.

Những lưu ý trong cách kho cá cơm tươi

  • Đảo cá nhẹ nhàng để không làm nát cá.
  • Khi nước kho cá gần cạn đi, nên thêm nước vào.
  • Đảm bảo thịt cá chín đều, không bị nát.

Với cách kho cá cơm tươi đơn giản này, bạn đã có món ăn ngon và hấp dẫn. Thịt cá cơm kho kết hợp với mùi tiêu thơm, hoặc với mùi nghệ vàng ươm sẽ khiến cả nhà thích mê. Hãy thử ngay và khám phá hương vị độc đáo của món này!

1