Da trâu gác bếp - Món ăn độc đáo của Hòa Bình

CEO Hạnh David
Đã bao giờ bạn nghe đến món ăn lạ lùng "Da trâu gác bếp" của Hòa Bình chưa? Chính bởi đặc điểm dai, cứng và đanh của nó, da trâu thường được biết đến là...

Đã bao giờ bạn nghe đến món ăn lạ lùng "Da trâu gác bếp" của Hòa Bình chưa? Chính bởi đặc điểm dai, cứng và đanh của nó, da trâu thường được biết đến là nguyên liệu làm mặt trống. Nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người Mường, da trâu lại trở nên giòn, đậm đà và rất ngon.

Da trâu gác bếp - Đặc sản vùng cao

Sau khi làm thịt những chú trâu, người Mường không bỏ phí phần da, mà lại chế biến thành món ăn độc đáo. Da trâu được làm sạch lông, rồi xiên vào que và treo lên gác bếp. Miếng da trâu sau vài tháng được hun khói, bám màu khói của củi gỗ, nên có màu đen sì, cứng và khô. Nhìn những miếng da trâu gác bếp ấy, chẳng ai nghĩ đó lại là đặc sản của vùng cao.

Chế biến món da trâu gác bếp

Để chế biến món ăn từ da trâu gác bếp, thực sự là một kỹ thuật công phu. Da trâu được ngâm nước nhiều giờ đến khi mềm, sau đó được thái thành từng miếng nhỏ. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ của người nấu ăn vì da có độ cứng và dai. Tiếp theo, da trâu được ướp với các loại gia vị như ớt, sả, muối, mì chính và mắc khén - loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc.

Nếu muốn chế biến món canh đãi khách, người Mường sẽ kết hợp thêm các loại rau rừng như măng đắng, khoai môn hoặc nước xương. Ninh da trâu trên bếp lửa trong nhiều giờ, nêm gia vị cho đến khi nồi canh tỏa hương ngào ngạt là đã có thể thưởng thức.

Da trâu gác bếp - Nhất định phải thưởng thức tại chỗ

Trên đường đi Hòa Bình, bạn có thể tìm thấy món ăn này trong một số nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, để thưởng thức món canh da trâu gác bếp đúng điệu, hãy tìm đến những căn nhà của người Mường. Chỉ khi thưởng thức đặc sản cùng với việc lắng nghe và quan sát nếp sống sinh hoạt của người bản địa, bạn mới thấy hết những nét đặc sắc trong đời sống của người dân tộc.

Ngoài người Mường ở Hòa Bình, người Thái ở Sơn La cũng có những món ăn chế biến từ da trâu như nộm da trâu, da trâu muối,... Cũng như canh da trâu gác bếp, món nộm không quá khó khăn trong quá trình chế biến, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn.

Món nộm da trâu - Hương vị đặc biệt

Sau khi nướng chín, da trâu được luộc trong khoảng 1,5 - 2 tiếng rồi đem thái mỏng. Thái xong, da trâu được ngâm qua nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm.

Ngoài nguyên liệu chính là da trâu, món ăn của người Thái còn dậy vị và hấp dẫn bởi sự kết hợp của rất nhiều các loại gia vị khác nhau. Để có đĩa nộm hoàn chỉnh, đầu bếp phải chuẩn bị lạc, ớt, rau mùi, gừng, rau dớn, hoa chuối và đặc biệt là hạt mắc khén. Bên cạnh đó, thứ làm nên nét độc đáo của món nộm da trâu là nước măng chua. Không chua như giấm hay chanh, nhưng nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm và giòn hơn.

Tất cả các nguyên liệu được băm hoặc giã nhỏ rồi trộn cùng với các loại rau thơm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn, món nộm da trâu Sơn La rất giòn. Nếu có đủ vị thanh dịu, vị hăng của nước măng chua, vị bùi của lạc rang, vị cay của mắc khén thì món ăn mới đạt chất lượng.

Kết

Nhâm nhi món nộm da trâu trong không gian của đất trời, núi rừng hùng vĩ, bạn mới thấy hết cái tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

Hoàng Ngọc

1