Học cách nấu bún ốc thơm ngon trong mùa đông

CEO Hạnh David
Bún ốc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn giòn, với nước dùng chua thanh dậy mùi dấm bỗng rất hấp dẫn. Đặc biệt, vào mùa đông, được...

Bún ốc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn giòn, với nước dùng chua thanh dậy mùi dấm bỗng rất hấp dẫn. Đặc biệt, vào mùa đông, được ngồi xì xụp trước một bát bún nóng ngập "topping" ốc, các loại rau thơm tươi ngon thì không gì tuyệt vời hơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy bạn có thể ăn bún ốc ở ngoài hàng, nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như độ tươi ngon, hãy thử nấu bún ốc tại nhà. Cách nấu bún ốc không hề khó, dưới đây là công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) mà bạn có thể tham khảo để có món ăn ngon như ý.

Nguyên liệu

  • Ốc nhồi 1 kg (hoặc ốc mít).
  • Cà chua 5 quả.
  • Hành tím băm 1 thìa canh.
  • Hành phi 1 thìa canh.
  • Giấm bỗng: 200 ml.
  • Mắm tôm: 30ml.
  • Mỡ heo 2 thìa canh.
  • Dầu điều: 2 thìa cà phê.
  • Gia vị: muối/ hạt nêm/ bột ngọt.
  • Hành lá, tía tô: rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau sống (ăn kèm): xà lách, kinh giới, tía tô, thơm, mùi, rau muống chẻ, hoa chuối: rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bún tươi: 1kg.
  • Quẩy giòn: 10 cái.

Cách nấu bún ốc

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc mua về ngâm nước vo gạo (hoặc nước muối pha loãng) có vài lát ớt tươi để nhả hết nhớt bẩn bám trong ít nhất 2 giờ. Sau đó rửa sạch.
  • Cho ốc đã rửa sạch vào nồi to cùng 1.5 lít nước và ½ thìa cà phê muối, bắc lên bếp lửa lớn luộc ốc. Khi nước sôi bùng lớn, đảo đều ốc trong nồi khoảng 1 phút nữa, thấy ốc bung mai rồi thì tắt bếp và vớt ốc ra ngay.
  • Chặt một phần nhỏ ở đuôi ốc, dùng xiên lấy ốc ra, ngắt bỏ phần đuôi ruột rồi cho vào tô to.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua mua về bỏ cuống, rửa sạch. Một nửa cà chua cắt múi cau, nửa còn lại băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn và thêm 1 thìa canh mỡ heo vào. Khi mỡ đã chảy và nóng sôi, cho cà chua cắt múi cau vào đảo nhanh khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.

  • Tiếp tục cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo làm tan chảy, sau đó cho 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm. Khi hành đã vàng và dậy mùi thì cho cà chua băm cùng với 2 thìa cà phê dầu điều vào đảo đều. Khi thấy cà chua chín nhừ, nát và hơi sệt lại, tắt bếp.

  • Bắc nồi to lên bếp đun lửa lớn, đun 1.5 lít nước luộc ốc và 1 lít nước dùng. Lấy rây lọc lọc phần cà chua băm nhuyễn xào cho vào nồi. Cho cà chua múi cau vào đun lửa lớn cho sôi bùng lên.

  • Nêm vào 2 thìa canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị hoà tan hết.

  • Tiếp theo, cho vào nồi 200ml giấm bỗng, khuấy đều và đun đến khi nước sôi lớn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Thưởng thức

Khi ăn, bạn cho lượng bún vừa ăn vào chần qua nước sôi cho nóng. Sau đó, cho bún đã chần vào bát tô, rắc chút hành lá và tía tô cắt nhỏ, thêm ốc và 1 thìa mắm tôm vào rồi chan nước dùng nóng vào. Hoàn thiện bằng việc thêm vài miếng cà chua và rắc 1 ít hành phi lên trên.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Đến đây, tô bún ốc nóng hổi thơm ngon với các loại rau sống cắt nhỏ là chuẩn bị hoàn thiện. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon lành!

Chúc các bạn thành công!

1