Mách Nhỏ Bạn Hai Cách Nấu Xôi Sắn Ăn Hoài Không Ngán

CEO Hạnh David
Món xôi sắn, dù giản dị, lại có khả năng lôi cuốn với hương vị thơm ngon của sắn và lớp mỡ hành béo ngậy phủ lên trên. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu xôi...

Món xôi sắn, dù giản dị, lại có khả năng lôi cuốn với hương vị thơm ngon của sắn và lớp mỡ hành béo ngậy phủ lên trên. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu xôi sắn nóng hổi để có một bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng. Khi trời se lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa, nhiều gia đình thường thèm món xôi sắn bùi bùi, béo ngậy, rất phù hợp với tiết trời mùa đông. Tự tay làm xôi sắn ngon tại nhà để thưởng thức ngay khi nóng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn so với mua ở ngoài hàng.

Cách nấu xôi sắn ngọt

cách nấu xôi sắn dừa Hình 1: Cách nấu xôi sắn dừa dành cho những người thích ngọt.

Nguyên liệu để làm món xôi sắn:

  • 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ)
  • 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 1 bát nhỏ dừa nạo sợi
  • Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang

Hướng dẫn cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lột vỏ sắn, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm. Trong quá trình ngâm, chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể khiến người ăn cảm thấy nôn nao).

Bước 2: Nấu xôi sắn Nấu xôi sắn bằng chõ

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo và sắn ra rổ để ráo nước, trộn lẫn vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi cho vào chõ hấp, đặt trong khoảng nửa giờ là xôi chín.
  • Xôi sắn ăn kèm với chút muối vừng sẽ thêm hương vị.

Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện

  • Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn vẫn nên ngâm gạo ít nhất 5 tiếng vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà không bị nhão.
  • Sau khi bỏ gạo và sắn vào nồi cơm điện, đong khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.

Bước 3: Chế biến xôi sắn ngọt

  • Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng và dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức ngay.
  • Những người thích món ngọt sẽ rất thích cách chế biến này, vì xôi sắn có vị ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng, mang lại một món điểm tâm đầy hương vị phong phú để mở đầu cho ngày mới.

Cách nấu xôi sắn mỡ hành

cách nấu xôi sắn mỡ hành Hình 2: Cách nấu xôi sắn ngon với mỡ hành.

Nguyên liệu xôi sắn mỡ hành:

  • 1 củ sắn (khoảng 300g)
  • 500g gạo nếp
  • Thịt mỡ
  • Hành lá; hành khô
  • Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách làm xôi sắn ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ sắn, rửa sạch, cắt dọc để bỏ hết phần xơ, thái miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu, sắn sẽ nhanh mềm.
  • Ngâm sắn trong nước vo gạo có thêm chút muối ít nhất từ 4-6 tiếng để loại bỏ nhựa độc của sắn.
  • Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng để gạo nếp ngon, có thể ngâm qua đêm.
  • Thịt mỡ thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Bóc vỏ hành khô, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Bước 2: Các bước chế biến

  • Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn cùng một thìa muối nhỏ vào và khuấy đều.
  • Đun thịt mỡ trong chảo cho đến khi thành tóp mỡ, sau đó vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
  • Cho lạp xưởng vào chảo và đảo chín trong mỡ rồi để riêng.
  • Đun mỡ còn lại đến khi sôi, cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, sau đó trút phần tóp mỡ vào và đảo nhanh. Tắt bếp.

Bước 3: Nấu xôi sắn

  • Cho gạo và sắn vào chõ hấp cho chín mềm, hoặc cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.

nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện Hình 3: Bạn có thể nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện.

Bước 4: Thưởng thức

  • Đơm xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên. Bạn đã có một bát xôi sắn mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa điểm tâm dinh dưỡng.

Trong quá trình nấu xôi, để món ăn thêm ngon hơn, bạn có thể thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon. Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão. Hy vọng hai cách nấu xôi sắn ngon thơm, hấp dẫn mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn thêm một món ngon vào thực đơn điểm tâm mùa đông của gia đình. Xôi sắn chế biến đơn giản mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày dài, là một món điểm tâm lý tưởng, rất thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh.

1