6 Cách nấu canh rau má thanh mát giải nhiệt cực ngon, dễ làm

Rau má không chỉ là một loại thực phẩm quý có nhiều tác dụng bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Vì thế, rất nhiều chị em nội...

Rau má không chỉ là một loại thực phẩm quý có nhiều tác dụng bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Vì thế, rất nhiều chị em nội trợ yêu thích sử dụng rau má trong nấu ăn. Rau má có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ăn sống, trộn salad, xay làm nước uống hay nấu canh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 6 cách nấu canh rau má thanh mát giải nhiệt, cực ngon và dễ làm.

Cách nấu canh rau má thịt băm đơn giản siêu ngon tại nhà

Rau má là một loại rau tốt cho sức khỏe, giúp làm mát cơ thể và giải nhiệt. Vì vậy, rau má thường được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Một trong những món ăn độc đáo được làm từ rau má là canh rau má thịt băm thanh mát không bị đắng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món canh này ngay thôi.

cach-nau-canh-rau-ma-1 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má 100g
  • Thịt băm 100g
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị

Cách mua thịt lợn tươi: Thịt lợn tươi có màu hồng tươi, đàn hồi và săn chắc. Hãy chọn thịt không mềm, nhũn, chảy nước và có mùi ôi thiu. Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc tự băm thịt heo tươi để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cách nấu canh rau má thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch rau má và để ráo. Rửa sạch hành tím, hành lá, tỏi và cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Trong một tô, trộn 100g thịt băm với 1/2 thìa muối, đường, tiêu, 1 thìa nước mắm và 1 thìa hành tím, hành lá, tỏi cắt nhỏ. Ướp thịt trong 15 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh

  • Đun sôi 2 lít nước, cho 1/2 thìa muối vào nồi và đợi 5 phút. Sau đó, thêm từng viên thịt đã ướp vào nồi. Nên để lửa nhỏ liu riu để thịt chín và vớt bọt để nước dùng không bị đục. Sau khoảng 5 phút, cho 100g rau má và các loại hành tím, hạt tiêu vào nồi rồi tắt bếp.

Thành phẩm Món canh rau má thịt băm sẽ có hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng. Nước dùng thanh đạm, thịt ngọt tự nhiên và rau má chín tới mức đủ hấp dẫn.

2. Cách nấu canh rau má tôm tươi đầy dinh dưỡng

Canh rau má tôm tươi là một món canh thơm ngon, giải độc được nhiều người lựa chọn để nấu cho cả gia đình. Hãy cùng vào bếp và học cách nấu canh rau má tôm tươi thơm ngon, thanh mát cho những ngày nắng nóng.

cach-nau-canh-rau-ma-2 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má 200g
  • Hành tím 2 củ
  • Nước luộc gà 600 ml
  • Tôm sú 250 gr
  • Hành lá 1 nhánh
  • Gia vị

Cách nấu canh rau má tôm tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm và chia thành hai phần đầu và thân. Xóa phần chỉ đen trên cơ thể tôm và rửa sạch với nước. Rửa sạch 200g rau má và cắt nhỏ 2 củ hành tím.

Bước 2: Xào tôm

  • Trong một nồi, cho dầu ăn vào và xào hành tím cho thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào khoảng 5 phút cho tôm chuyển màu đỏ.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho 600ml nước và 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối vào nồi. Khi nước sôi, cho rau má vào và đun trên lửa vừa trong 5 phút rồi tắt bếp. Thêm hành lá cắt nhỏ vào và món canh sẵn sàng để thưởng thức.

Thành phẩm Canh rau má tôm tươi thơm ngon, đậm đà với vị thanh mát của rau má và hương vị tôm tươi. Đây là một món ăn sẽ khiến cả gia đình yêu thích.

3. Cách nấu canh rau má thịt bò

Canh rau má với thịt bò là một sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm trong những ngày nắng nóng. Món canh này không chỉ giải nhiệt mà còn bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp và học cách nấu canh rau má thịt bò giải nhiệt trong ngày nắng nóng.

cach-nau-canh-rau-ma-4 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má: 300g
  • Thịt thăn bò: 150g
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím, gừng tươi, tỏi
  • Gia vị

Cách nấu canh rau má thịt bò

Bước 1: Sơ chế

  • Nhặt bỏ lá già và rễ rau má, rửa sạch rau má và ngâm trong nước muối. Rửa sạch thịt bò và thái mỏng hoặc băm nhỏ. Ướp thịt bò với gia vị, tỏi và hành tím băm nhuyễn trong 10-20 phút.

Bước 2: Chế biến

  • Đun nóng một nồi nhỏ và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào sơ qua và cho thịt vào một bát. Đổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau má vào và nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị và tắt bếp.

Thành phẩm Món canh rau má với thịt bò sẽ có hương vị thơm ngon và thanh đạm. Rau má có hương thơm mát và thịt bò thấm gia vị ngon lành.

4. Cách nấu canh rau má với nấm

Vào những ngày nắng nóng, một bát canh rau má sẽ giúp giải nhiệt rất tốt. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo cách nấu canh rau má với nấm đơn giản ngay sau đây.

cach-nau-canh-rau-ma-5 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má 300g
  • Hành lá 3 nhánh
  • Nấm rơm 150g
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau má với nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm và ngâm trong nước muối. Rửa sạch rau má và ngâm vào nước muối loãng. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Đun dầu ăn trong chảo và xào hành tỏi cho thơm. Sau đó, xào nấm rơm cùng các gia vị. Cho nước vào và đun sôi. Thêm rau má và gia vị vào nồi. Đun trong 5 phút và tắt bếp. Cuối cùng, thêm hành lá và hạt tiêu. Bạn cũng có thể thêm ớt nếu thích.

Thành phẩm Món canh rau má với nấm thanh đạm, thơm ngon sẽ là món ăn ngon cho gia đình.

5. Canh rau má tôm khô

Canh rau má tôm khô là một món canh đơn giản và nhanh chóng. Món canh này không chỉ giải nhiệt mà còn phù hợp cho những người hay bị nóng trong người và khô cổ.

cach-nau-canh-rau-ma-7 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má 200g
  • Tôm khô 30g
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau má tôm khô

Bước 1: Ngâm tôm khô

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút. Rửa tôm khô qua nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 600ml nước vào nồi và đun nóng. Khi nước sôi, cho tôm khô đã ngâm vào. Loại bỏ bọt trên nước và cho 200g rau má vào nồi. Thêm muối, hạt nêm và khuấy đều. Đun trên lửa vừa trong 5 phút và tắt bếp. Cuối cùng, thêm hạt tiêu lên trên nồi.

Thành phẩm Canh rau má tôm khô nhanh chóng và dễ làm. Món canh này thơm ngon và giải nhiệt tốt trong những ngày nắng nóng.

6. Cách nấu canh rau má với nghêu

Canh rau má với nghêu là món canh thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm. Đây là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho gia đình trong những ngày nắng nóng.

cach-nau-canh-rau-ma-9 Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau má 100g
  • Thịt nghêu 200g
  • Hành lá 3 nhánh
  • Hành tím 3 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh rau má với nghêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch hành lá, thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, hành tím và hành tây, rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch rau má. Mua thịt nghêu đã sơ chế sẵn.

Bước 2: Chế biến

  • Đun dầu ăn trong chảo và phi tỏi. Tiếp theo, cho hành tím và hành tây vào xào thơm. Sau đó, xào nghêu và gia vị trong một chút hạt nêm. Xào sơ qua và cho nghêu vào một bát.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho 2,5 lít nước vào nồi và nấu trên lửa vừa. Khi nước sôi, thêm muối và nấu thêm 5 phút. Cho rau má vào nồi và đun trên lửa tắt trong 5 phút. Nêm gia vị và thêm hành lá thái nhỏ.

Thành phẩm Canh rau má với nghêu thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm. Món canh này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình trong những ngày nắng nóng.

Đó là 6 cách nấu canh rau má giải nhiệt, thanh mát và ngon miệng. Bạn có thể thử các cách làm trên để tạo ra những món canh độc đáo và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

1