Xem thêm

Top 30+ Món ngon ngày tết cho xuân Giáp Thìn 2024 trọn vị

Những món ngon ngày Tết: Bắc, Trung, Nam Ngày Tết là thời điểm mà gia đình được quây quần đông đủ nhất bên mâm cơm ấm cúng. Những món ngon ngày Tết sẽ có sự...

Những món ngon ngày Tết: Bắc, Trung, Nam

Ngày Tết là thời điểm mà gia đình được quây quần đông đủ nhất bên mâm cơm ấm cúng. Những món ngon ngày Tết sẽ có sự khác nhau giữa văn hóa vùng miền nhưng chung quy đều mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Vậy mâm cỗ ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ có những món ngon nào, cùng tham khảo ngay trong bài viết sau của Muaban.net nhé!

Những món ngon ngày Tết chào đón năm mới an khang thịnh vượng Những món ngon ngày Tết chào đón năm mới an khang thịnh vượng

1. Những món ngon ngày tết miền Bắc

1.1. Bánh chưng

Bánh chưng là một món ăn truyền thống đậm hương vị ngày Tết, là sự kết hợp giữa trời đất và là biểu tượng văn hóa lâu đời của dân tộc. Để nấu bánh ngon cũng không cần nhiều kinh nghiệm, chỉ từ các nguyên liệu đơn giản như: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và và đôi bàn tay khéo léo đã có thể để tạo ra chiếc bánh vuông vức đẹp mắt. Và lưu ý nhỏ khi nấu bánh đó là để có được những chiếc bánh chưng dẻo quyện, trọn vị thời gian luộc bánh từ 8 - 12 tiếng.

Bánh chưng - Món ăn cổ truyền ngày Tết Bánh chưng - Món ăn cổ truyền ngày Tết

1.2. Xôi gấc

Xôi gấc với sắc đỏ tươi đẹp mắt, không chỉ là một món ngon ngày Tết được yêu thích mà còn là biểu tượng của sự may mắn. Sự kết hợp giữa gạo nếp và thịt của quả gấc không chỉ tạo nên hương vị hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, làm cho món ăn này trở thành một trải nghiệm ẩm thực độc đáo trong ngày Tết.

Xôi gấc mang biểu tượng may mắn Xôi gấc mang biểu tượng may mắn

1.3. Giò thủ

Giò thủ là một món ẩm thực đặc biệt được làm từ các phần đặc trưng của heo như: tai, lưỡi, mũi, thịt chân và nạc, ngoài ra còn được kết hợp với nấm mèo và tiêu hạt tạo nên độ dai giòn và hương vị thơm ngon không thể so sánh với món ngon nào khác. Dù quy trình làm món ăn này thủ khá tinh tế và phức tạp, nhưng giò thủ có thể bảo quản lâu dài nên nó trở thành lựa chọn phổ biến trong dịp Tết, phục vụ cả gia đình và khách mời.

Giò thủ Giò thủ

1.4. Nem rán

Đặc trưng của món nem rán đó là sự giòn rụm khi thưởng thức và hương vị thơm ngon khi ăn cùng nước chấm cùng một ít rau sống xanh tươi. Không chỉ xuất hiện trên bàn ăn ngày Tết, mà món này còn trở thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt.

Với sự kết hợp tinh tế giữa các hương vị chua cay mặn ngọt, nem rán gồm thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau cải và giá vừa là một món ăn ngon ngày Tết vừa được xem là biểu tượng cho bản sắc văn hóa ẩm thực của quốc gia.

Nem rán giòn rượm thơm ngon Nem rán giòn rượm thơm ngon

1.5. Dưa hành

Dưa hành là một món ăn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Dù dễ làm, nhưng đây lại là một trong những món giúp kích thích vị giác một cách đặc biệt từ sắc tím nổi bật của dưa hành đã thu hút ánh nhìn. Khi thưởng thức, vị giòn giòn, hòa quyện độ chua mặn vừa phải làm giảm độ ngán khi ăn cùng các món dầu mỡ, khiến cho người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.

Dưa hành sắc tím chua ngon Dưa hành sắc tím chua ngon

1.6. Chè kho

Chè kho là một món ăn thường xuất hiện trong các bữa cỗ cúng tổ tiên của người Việt vào những ngày rằm, mùng một và những dịp lễ Tết, đây được coi là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc.

Sự hòa quyện giữa hương vị béo béo của nước cốt dừa, đậm đà từ đỗ xanh cùng vị ngọt từ đường, chè kho trở thành một món ngọt ngào đặc biệt, không thể cưỡng lại trong ngày đầu xuân năm mới.

Chè kho hương vị ngọt béo Chè kho hương vị ngọt béo

1.7. Thịt đông

Thịt nấu đông không chỉ ngon miệng và hấp dẫn, mà còn là món ăn thường được dùng để tiếp khách trong dịp Tết. Thịt đông khi thưởng thức có hương vị thơm béo, thịt mềm và màu sắc trong rất đẹp mắt, gia vị hòa quyện tạo nên sự hài hoà đặc biệt trong mỗi miếng thịt. Đặc biệt, hãy thưởng thức thịt đông cùng cơm nóng để tận hưởng sự kết hợp tuyệt vời nhất cho bữa ăn đoàn viên ngày Tết.

Thịt đông được dùng để tiếp khách trong dịp Tết Thịt đông được dùng để tiếp khách trong dịp Tết

1.8. Miến măng gà

Ở miền Bắc Việt Nam, tại một số gia đình có món ăn đặc biệt, đó chính là món miến gà. Miến dai, gà ngọt và hòa quyện với vị nhẹ nhàng của măng khô, tạo nên hương vị đậm đà và cuốn hút. Đây không chỉ là một món ăn được dành để cúng tổ tiên mà còn là một bữa ăn ấm áp trong những ngày Tết se se lạnh của miền Bắc.

Miến măng gà Miến măng gà

1.9. Canh bóng thả

Canh bóng bì lợn, hay còn được gọi là canh bóng thả xuất hiện trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người dân Hà Nội xưa. Vị thanh mát và ngọt ngào của nước dùng, phối hợp với thịt mọc béo ngậy, bóng bì giòn sần sật cùng hương thơm quyến rũ từ nấm và rau củ, tạo nên một hương vị trọn vẹn, đậm đà.

Canh bóng thả Món ngon ngày Tết - Canh bóng thả

1.10. Miến xào thập cẩm

Miến xào được đánh giá là những món ngon ngày và không thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Đây là một món ăn quen thuộc, gắn bó với hầu hết người Việt nhờ hương vị thơm ngon, ăn không biết chán. Miến xào thập cẩm phong phú về nguyên liệu tạo nên hương vị đậm đà, luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trong dịp Tết.

Miến xào thập cẩm món ngon ngày Tết đơn giản Miến xào thập cẩm món ngon ngày Tết đơn giản

1.11. Măng khô hầm chân giò

Nếu bạn cảm thấy quá ngán ngẩm với những món ăn nhiều dầu mỡ, thì món canh măng chân giò được đề xuất trong thực đơn của mâm cỗ Tết gia đình bạn. Món ăn này không chỉ làm dịu đi cảm giác ngấy mỡ mà còn bổ sung chất dinh dưỡng. Chân giò sau khi hầm chín mềm thơm, tạo nên hương vị béo ngậy, kết hợp cùng măng khô dai giòn không hề ngán, nước dùng thanh ngọt, đậm đà.

Măng khô hầm chân giò thanh ngọt, đậm đà Măng khô hầm chân giò thanh ngọt, đậm đà

1.12. Các món nộm miền Bắc

Các món gỏi thường được đưa vào bàn ăn ngày Tết, ví dụ như món gỏi tôm thịt xoài chua ngọt. Sự pha trộn giữa sắc đỏ của tôm, ớt và xoài cùng các loại rau thơm tạo nên một món ăn thật bắt mắt cho mâm cỗ Tết.

Hương vị chua, cay, mặn, ngọt được kết hợp một cách hài hòa, phối hợp cùng hương thơm nồng nàn từ hành phi và đậu phộng rang, khiến món gỏi này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để mở màn cho các bữa tiệc trong dịp Tết.

Các món nộm miền Bắc Các món nộm miền Bắc

2. Những món ngon ngày tết miền Trung

2.1. Bánh tét

Bánh tét tương tự như bánh chưng là một món ẩm thực truyền thống của người dân Nam Bộ. Để làm bánh tét, người ta cần chuẩn bị gạo nếp, đỗ xanh, và thịt lợn. Tuy nhiên, điểm khác biệt của bánh tét là có thể sử dụng đỗ đen, gạo nếp cẩm hoặc các loại gạo được tạo màu tự nhiên khác.

Bánh tét Món ngon ngày Tết - Bánh tét

2.2. Bánh lăn

Bánh lăn là một biểu tượng ẩm thực đặc biệt gắn bó sâu đậm trong lòng người dân miền Trung mỗi khi Tết đến Xuân về. Đây không chỉ là một món trang trí trên bàn thờ gia tiên mà còn được coi là món quà ý nghĩa dành cho những người xa xứ, những người lâu ngày mới có dịp về quê sum họp, đón Tết.

Bánh lăn âm thực gắn bó lâu dài của người Việt Bánh lăn âm thực gắn bó lâu dài của người Việt

2.3. Bánh thuẫn (bánh thửng)

Bánh thuẫn, hay còn được biết đến với tên gọi bánh th

1