10 món ngon từ vịt dễ làm, chế biến nhanh, đơn giản, ăn là ghiền

CEO Hạnh David
Thịt vịt là một loại thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích dinh dưỡng nên được ứng dụng để nấu thành các món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Các món ngon từ vịt...

Thịt vịt là một loại thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích dinh dưỡng nên được ứng dụng để nấu thành các món ăn hấp dẫn, thơm ngon. các món ngon từ vịt có cách chế biến không quá phức tạp cũng như những nguyên liệu cần chuẩn bị cực kỳ dễ kiếm. Qua bài viết hôm nay, Tiki Blog sẽ giới thiệu cho bạn 10 món ngon đơn giản từ thịt vịt dễ nấu ngay tại nhà để bạn thử trổ tài và chiêu đãi cả gia đình.

Vịt om sấu

Nhắc đến các món ngon từ vịt dễ làm không thể nào bỏ qua món vịt om sấu. Đây là là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam. Sự kết hợp giữa vị chua thanh của sấu và thịt vịt béo ngậy đã tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, sáng nay ăn gì hay trưa nay ăn gì hãy bắt tay vào làm thử món ăn siêu ngon này nhé.

Nguyên liệu

  • 1,4kg thịt vịt
  • 500g khoai sọ.
  • 1 quả dừa tươi
  • Gừng, tỏi, hành tím, nấm, chanh tươi
  • 10 - 15 quả sấu bánh tẻ
  • Gia vị nêm nếm bao gồm nước mắm, đường, muối, tiêu xay,…

Cách chế biến

  1. Làm sạch vịt bằng cách rửa và ngâm trong rượu, gừng và muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, để vịt ráo nước.
  2. Thái miếng vịt có kích thước vừa ăn và ướp thịt vịt cùng với một ít nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè cùng ít tỏi, hành, ớt băm nhỏ. Ướp như vậy trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
  3. Ngâm nấm trong nước rồi rửa sạch và cắt chân.
  4. Phi thơm tỏi cùng hành tỏi băm nhỏ, cho thịt vào và đảo đều. Cho nước dừa, nấm, sấu vào rồi tiếp tục đun sôi khoảng 30 - 40 phút, sau đó cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 7 - 10 phút.
  5. Pha chén nước chấm từ gừng, ớt, nước cốt chanh và mắm thì có thể thưởng thức ngay cùng mới vịt om sấu.

Các món vịt ăn với bún - Cà ri vịt

Một trong các món vịt ăn với bún thơm ngon không thể nào bỏ qua cà ri vịt. Đây là món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là ở các nước như Việt Nam và Thái Lan. Món ăn này kết hợp giữa vị thơm ngon của vịt và hương béo ngậy đặc trưng của cà ri, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và độc đáo.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • 250ml nước cốt dừa
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 gói bột cà ri
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi, ớt xiêm, sả cây
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm,…

Cách chế biến

  1. Rửa sạch thịt vịt với nước. Sử dụng gừng và giấm để chà xát lên thịt vịt để khử mùi hôi.
  2. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và ngâm trong nước muối để tránh bị đen.
  3. Rửa sạch sả và đập dập để tạo mùi thơm.
  4. Ướp thịt vịt cùng hành tím, hạt nêm, tỏi băm, bột cà ri, bột ngọt, đường và trộn đều. Sau đó, thêm nước dừa và để ướp trong khoảng 30 phút.
  5. Phi thơm tỏi và sả băm trong một nồi. Sau đó, thêm bột cà ri và đảo đều. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp vào nồi và xào cho săn lại.
  6. Thêm khoai tây và cà rốt vào nồi. Sau đó, đổ thêm nước vào nồi rồi đặt lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút cho thịt, khoai tây và cà rốt chín mềm.
  7. Thêm hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức ngay cùng bún hoặc bánh mì.

Các món vịt ăn với bún - Cháo vịt

Nếu bạn đang không biết vịt luộc rồi làm món gì ngon có thể tham khảo ngay món cháo vịt. Đây là món ăn dân giã, có hương vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt vịt, giúp làm ấm bụng vào những ngày trời se lạnh. Món ăn này còn được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau, chẳng hạn như cúng, giỗ hay các ngày lễ, Tết.

Nguyên liệu

  • 1,2 kg thịt vịt
  • 200g gạo tẻ
  • Xương ống heo
  • 10 củ hành khô
  • 50g gạo nếp
  • Gừng, hành tây, hành lá, rau ngổ, mùi tàu
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột nêm,…

Cách chế biến

  1. Thịt vịt sau khi khử mùi hôi với gừng và chanh thì rửa sạch rồi đun sôi cùng xương ống heo. Sau khi thịt vịt chín thì vớt ra và để ráo.
  2. Đun sôi nồi nước và cho gạo tẻ vào luộc chín. Sau đó, rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, đun sôi cùng với gạo tẻ vừa nấu.
  3. Hành tây, hành khô và gừng thái nhỏ.
  4. Cho thịt vịt vào nồi chứa nước hầm xương, nêm gia vị như nước mắm, bột nêm và tiêu. Nấu trong khoảng 20 - 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
  5. Thêm cháo gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm hành lá, mùi tàu vào rồi tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Gỏi vịt - Món ngon từ thịt vịt luộc

Gỏi vịt cũng là một trong các món ngon từ vịt được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đơn giản. Món ăn này có thể được sử dụng làm món khai vị hoặc món ăn chơi lai rai trong các buổi nhậu nhẹt tâm sự đều hợp lý.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • Hành tây, ngò gai, hành lá
  • Cà rốt, gừng, ớt, chanh
  • Đậu phộng rang
  • Các loại gia vị nêm nếm: đường, muối, nước mắm.

Cách chế biến

  1. Luộc thịt vịt trong nước sôi khoảng 30 - 40 phút cho đến khi thịt chín. Vớt ra và để nguội. Sau đó, xé thịt thành các sợi nhỏ.
  2. Hành tím, hành tây, cà rốt và ớt đỏ được thái nhỏ. Rửa sạch rau thơm rồi xắt nhỏ.
  3. Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi gồm mắm nhĩ loại 1, đường, tỏi và ớt theo khẩu vị.
  4. Trộn thịt vịt, hành tím, hành tây, cà rốt, ớt đỏ và rau thơm với nước mắm trộn gỏi trong 1 tô lớn.
  5. Cho thành phẩm ra dĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên là hoàn thành món ăn.

Vịt kho sả - Một món ăn thú vị vào ngày se lạnh

Lọt top các món ngon từ vịt nên thưởng thức, vịt kho sả là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm vào những ngày trời chuyển lạnh. Món ăn này có hương vị đậm đà, thịt vịt mềm mịn và sả thơm ngon tạo nên một món ăn ấm bụng, kích thích vị giác hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • 2 tép tỏi
  • 30g sả băm nhuyễn
  • Ớt, gừng, hành tím
  • Gia vị: nước hàng, nước mắm, hạt nêm,…

Cách chế biến

  1. Làm sạch thịt vịt sau khi được làm sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
  2. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành tím, tỏi và ớt đỏ vào phi thơm.
  3. Thêm thịt vịt vào nồi, xào đều cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  4. Thêm sả vào nồi và xào cùng thịt trong vài phút để hương thơm của sả thấm vào thịt.
  5. Đổ nước mắm, đường, muối, tiêu và các gia vị khác vào nồi, trộn đều và nêm nếm lại theo khẩu vị. Đun lửa nhỏ và nấu thịt vịt cho đến khi nước sốt sánh lại và thịt mềm thì tắt bếp và thưởng thức ngay.
1