15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà

CEO Hạnh David
Bánh ăn dặm cho bé là một món ăn đặc biệt dành riêng cho trẻ trong giai đoạn phát triển từ những tháng đầu đời tập ăn dặm. Bánh ăn dặm không chỉ bổ sung...

Bánh ăn dặm cho bé là một món ăn đặc biệt dành riêng cho trẻ trong giai đoạn phát triển từ những tháng đầu đời tập ăn dặm. Bánh ăn dặm không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà còn kích thích quá trình tập nhai của bé. Với nhiều hương vị và hình dáng khác nhau, bánh ăn dặm đem lại sự hứng thú trong ăn uống cho bé.

Thời điểm nên làm bánh ăn dặm cho bé

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bé nên bắt đầu ăn dặm khi đạt 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với bánh ăn dặm, bạn có thể cho bé thử ngay khi bé mới mọc răng. Giai đoạn từ tháng thứ 4 là thời điểm bé bắt đầu mọc răng và có nhu cầu nhai, vì vậy đây là lúc bé có thể tiếp nhận bánh ăn dặm. Tuy nhiên, hãy lựa chọn kỹ loại bánh và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng.

Bánh ăn dặm cho bé có những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại bánh ăn dặm được bán sẵn từ nhiều hãng, từ hãng nội địa cho tới nhập khẩu, từ Châu Âu cho tới Nhật Bản. Mỗi loại bánh có ưu điểm riêng, bổ sung dinh dưỡng cho bé và kích thích quá trình tập nhai của bé.

Tuy nhiên, mẹ có thể tự làm bánh ăn dặm cho bé, đây là lựa chọn lý tưởng nhất vì bạn có thể làm theo khẩu vị và hình dáng mà bé thích, đồng thời đảm bảo vệ sinh và đa dạng các loại bánh cho bé.

Khi tự làm bánh ăn dặm cho bé, bạn cần chú ý đến độ xốp, mềm, cứng của bánh tùy theo từng tháng tuổi của bé. Thành phần của bánh cần đảm bảo cung cấp 12% chất đạm, trên 25% chất béo, 50-60% bột đường, kèm theo các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm...

Lưu ý khi tự làm bánh ăn dặm cho bé

Nếu bạn muốn tự làm bánh cho bé ăn dặm, hãy lưu ý những điều quan trọng sau đây:

  • Làm bánh thật đa dạng và phù hợp với khẩu vị của bé để tránh gây nhàm chán và bé không thích.
  • Hạn chế sử dụng đường và muối trong quá trình làm bánh. Ở độ tuổi từ 6 tháng, khả năng lọc và chuyển hóa chất của bé chưa hoàn thiện, việc sử dụng quá nhiều đường và muối có thể gây tổn hại sức khỏe cho bé.
  • Chọn thực phẩm sạch, không hóa chất, không ôi thiu để chế biến thức ăn cho bé.

Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ 4-6 tháng tuổi

Lưu ý: Trước 6 tháng tuổi, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho bé ăn dặm dưới bất kỳ hình thức nào.

Bánh ăn dặm cho bé giai đoạn 4-6 tháng tuổi nên có độ mềm, hương vị đơn giản, sử dụng các thực phẩm hữu cơ, củ và quả. Dưới đây là một số công thức làm bánh ăn dặm cho bé mà bạn có thể tham khảo:

1. Bánh chuối hấp nước cốt dừa

  • Nguyên liệu: quả dừa tươi, chuối chín, bột ngô
  • Cách làm: Lấy nước dừa, nạo cùi, xay mịn rồi lọc lấy nước cốt. Hòa 2 thìa bột ngô vào nước dừa vừa lọc. Chuối băm nhỏ hoặc xay quyện vào nhau. Đổ hỗn hợp nước cốt dừa bột ngô và chuối vào đảo đều, chia đều thành từng hũ nhỏ và hấp trong 15 phút.

Bánh chuối hấp nước cốt dừa cho bé ăn dặm

2. Bánh mè đen, yến mạch, hạt quinoa và chuối

  • Nguyên liệu: Yến mạch, mè, chuối chín, bột mì
  • Cách làm: Mè rang thơm, hạt quinoa nấu với nước, yến mạch ngâm 30 phút rồi vớt để ráo nước, chuối xay mịn rồi dầm nhỏ. Hạt quinoa nấu chín, nếu lỏng thì cho thêm xíu bột mì để đặc lại, sau đó cho chuối xay, lòng đỏ trứng đánh đều. Cho dầu bơ vào chảo, múc từng thìa bánh đổ vào rán cho đến khi bánh vàng đều.

Bánh sẽ có màu vàng hơi nâu sau khi hoàn thành

3. Bánh chuối custard

  • Nguyên liệu: 300ml sữa mẹ hoặc sữa công thức, 2 lòng đỏ trứng, 20g bột ngô, 2 quả chuối tiêu cỡ vừa
  • Cách làm: Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột ngô để được hỗn hợp sền sệt. Đun nóng sữa đến khi sôi lăn tăn thì đổ sữa vào hỗn hợp ngô sền sệt, khuấy đều tay và đun vài phút cho lòng đỏ trứng chín. Chuối dằm nhuyễn, đổ vào hỗn hợp sữa đang sôi, đun thêm vài phút rồi bắc ra, để nguội chia thành từng phần vừa ăn. Bánh này ăn khi còn ấm là ngon nhất, cất phần còn lại vào ngăn mát tủ lạnh, dùng hết trong 48 tiếng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 4

4. Bánh muffin chuối

  • Nguyên liệu: Bột mì, chuối sứ, sữa công thức, lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, cho sữa vào đánh bông. Chuối dầm nhỏ cho vào đánh cùng sữa và lòng đỏ trứng gà. Sau đó cho bột mì vào khuấy đều thành hỗn hợp bánh. Đỗ hỗn hợp ra từng cốc hoặc khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 5

Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng, 7 tháng đến 1 tuổi

Giai đoạn từ tháng thứ 6 đến 1 tuổi, món bánh cho bé cũng trở nên đa dạng hơn về nguyên liệu và hình dáng. Dưới đây là một số món bánh mẹ có thể làm cho bé:

5. Bánh tôm và yến mạch

  • Nguyên liệu: bí đỏ, yến mạch, tôm tươi
  • Cách làm: Bí đỏ hấp chín, yến mạch rửa qua nước để ráo, tôm hấp chín, xé nhỏ phần thịt. Cho yến mạch đã ráo nước vào bí đỏ khi đang còn nóng trộn đều và để 15 phút. Trộn tôm với hỗn hợp bí đỏ, yến mạch vừa trộn. Cho bơ vào chảo đun nóng, múc từng thìa hỗn hợp áp chảo với lửa nhỏ cho bánh chín, bánh chín thì tăng lửa lên cho bánh được vàng là được.

Bánh tôm và yến mạch cho bé ăn dặm

6. Bánh chuối hấp hoặc nướng

  • Nguyên liệu: 2 trái chuối, 100g bột mì đa dụng, 2 muỗng canh sữa công thức hoặc sữa mẹ, 35g bơ nhạt để mềm, muối, bột nở, 1 quả trứng, vani
  • Cách làm: Dùng cây đánh trứng để đánh tan trứng với bơ, muối và vani. Chuối nghiền nhuyễn. Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều, dùng cây đánh hoặc máy đánh trộn nguyên liệu. Sau đó đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 độ, bánh chín là có thể dùng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 6

7. Bánh rán khoai tây và chùm ngây

  • Nguyên liệu: Khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu, bơ, bột chiên xù, trứng gà.
  • Cách làm: Khoai tây bào sợi nhỏ, chùm ngây băm nhỏ. Cho tất khoai tây, chùm ngây, hạt lanh, hạt gai dầu, bột chiên xù và trứng gà vào trộn đều thành một hỗn hợp sền sệt. Cho bơ vào chảo, múc từng thìa hỗn hợp chiên cho đến khi bánh vàng là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 8

8. Bánh quy bơ mè đen

  • Nguyên liệu: 50g bơ lạt, 50g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g bột dừa, 3g vừng đen, 10g đường.
  • Cách làm: Bơ để ở nhiệt độ phòng, cho vào bát đánh mềm, tiếp theo cho đường vào trộn đều, cho lòng đỏ trứng vào trộn cùng. Rây bột mì và trộn với hỗn hợp cho đến khi quyện lại. Sau đó cho bột dừa và vừng đen vào đảo đều, nặn thành từng chiếc bánh vừa ăn. Mang đi nướng ở nhiệt độ 200 trong 5 phút rồi hạ xuống 175 độ nướng thêm 5-7 phút nữa là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 9

9. Bánh bí ngô

  • Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1 miếng bí ngô, 1 lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Rây bột mì cho mịn, hấp chín bí ngô, nghiền nhuyễn. Trộn hỗn hợp bí ngô, bột mì với lòng đỏ trứng gà thành hỗn hợp có độ mềm, mịn (thêm chút nước khi trộn). Dùng dầu ô liu tráng chảo, múc từng thìa bột bí ngô vào rán cho đến khi bánh chín vàng là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 10

10. Bánh crepe bơ sữa

  • Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1/2 quả bơ, 50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ.
  • Cách làm: Rây bột mì cho mịn, bơ nghiền nhuyễn rồi rây lại. Trộn hỗn hợp bơ, bột và sữa thành một hỗn hợp sánh. Cho chút dầu ô liu vào chảo, múc từng thì hỗn hợp để rán, rán đến khi chín, chuyển sang màu nâu là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 11

11. Bánh trứng

  • Nguyên liệu: 5 thìa bột mì, 1 lòng đỏ trứng
  • Cách làm: Rây bột cho mịn, trộn lòng đỏ trứng với bột, thêm chút nước để tạo độ sánh. Dùng dầu ô liu để rán bánh. Múc từng thìa hỗn hợp rán, bánh chín vàng là được.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 12

12. Bánh rán Doremon

  • Nguyên liệu: bột mì 100g, sữa mẹ hoặc sữa công thức 100g, 10g bơ lạt, 1 thìa cà phê bột nở, 2 lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đổ sữa và lòng đỏ trứng gà đánh đều. Trộn bột nở với bột mì. Đổ hỗn hợp trứng, sữa với bột mì,đánh đều cho quyện vào nhau rồi đổ bơ lạt đã đun chảy vào đánh đều tay. Lọc hỗn hợp qua rây lọc. Phết chút bơ lạc lên chảo sau đó dùng khăn giấy lau qua, múc đổ bột bánh vào chảo. Rán bánh cho tới khi chuyển vàng là chín.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 13

13. Bánh đậu xanh nướng

  • Nguyên liệu: 3 muỗng đậu xanh bóc vỏ, 1 muỗng bột mì, 100ml sữa công thức, 1 muỗng bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng gà
  • Cách làm: Đậu xanh hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn cùng sữa công thức. Cho bột mì và lòng đỏ trứng gà vào bột đậu xanh đã say nhuyễn khuấy đều, sau đó cho bơ vào đảo đều. Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên bề mặt khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào và mang đi nướng.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 14

14. Bánh crepe kiwi

  • Nguyên liệu: 2 muỗng bột mì, 1 muỗng bơ đun chảy, 70ml sữa công thức, 1 quả trứng gà, 1 quả kiwi
  • Cách làm: Đánh tan trứng gà với sữa, cho bột mì vào trộn nhanh tay cho đều rồi cho bơ vào trộn cùng. Để bột mì trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Kiwi cắt hạt lựu hoặc miếng phù hợp với bé. Bắc chảo lên bếp, phết một lớp bơ mỏng rồi phết từng lớp bột vào, tầm 2 phút là bánh sẽ chín. Bánh chín trải ra đĩa rồi xếp kiwi vào giữa rồi gấp lại là xong.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 16

15. Bánh bí ngô, cá hồi, hạt chia

  • Nguyên liệu: 1 miếng bí ngô, 30g bột mì, 1-2g hạt chia, 1 miếng cá hồi, 1 lòng đỏ trứng gà, bơ lạt 1 miếng.
  • Cách làm: Bí ngô hấp chín, tán nhuyễn. Cá hồi hấp chín, tán tơi cá. Bột mì trộn đều với hạt chia và trứng gà. Tiếp theo cho bí ngô và cá hồi vào đảo đều, đổ hỗn hợp bột vào đảo cùng cho đến khi đều. Cuối cùng phết bơ lạt lên chảo, cho bột bánh vào rán đến khi bánh xém màu nâu là chín.

15 Cách làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng đến 1 tuổi mẹ tự làm được tại nhà - 10

Có rất nhiều cách làm bánh ăn dặm cho bé, tùy vào sở thích của bé để lựa chọn những món phù hợp nhất. Dù là chọn bánh ăn dặm làm sẵn hay tự làm thì yếu tố hương vị tự nhiên cần phải đặt lên hàng đầu. Tất cả các loại bánh ăn dặm đều cần có protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi để bổ sung cho trẻ. Nên nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về mọi vấn đề ăn dặm cho bé dưới 6 tháng tuổi.

1