5 Cách Ướp Thịt Nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô

CEO Hạnh David
Đối với món thịt nướng, việc lựa chọn nguyên liệu và cách ướp là rất quan trọng để món ăn của bạn trở nên thật hấp dẫn. Dưới đây là 5 cách ướp thịt nướng...

Đối với món thịt nướng, việc lựa chọn nguyên liệu và cách ướp là rất quan trọng để món ăn của bạn trở nên thật hấp dẫn. Dưới đây là 5 cách ướp thịt nướng ngon mà bạn có thể tham khảo.

1. Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống

Nguyên liệu ướp thịt nướng

  • 500g thịt heo nạc vai
  • 5 tép tỏi
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay

Cách thực hiện

  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch hành lá rồi cắt lấy phần đầu của hành. Cho tỏi, hành tím và phần đầu hành vào cối, giã nát để lấy nước cốt.
  • Rửa thịt heo với nước muối pha loãng và rửa lại với nước sạch, thấm khô.
  • Thái thịt thành từng miếng vuông, vừa phải và cho vào tô. Ướp thịt với nước cốt hành tỏi, nêm thêm hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu. Trộn đều và để ướp ít nhất 3 tiếng.
  • Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng hoặc xiên thịt. Dùng bếp than hoa hoặc lò nướng để nướng thịt đều.

5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô - 1

2. Cách ướp thịt nướng bún chả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g thịt ba chỉ lợn (thịt ba rọi)
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh bột nêm
  • 1/2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước màu
  • 1/2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ướp thịt ba chỉ với hành tỏi băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, dầu hào, mật ong, nước màu, dầu hào và hạt tiêu xay. Trộn đều và để ướp khoảng 2 tiếng.
  • Sau khi ướp xong, bạn có thể xiên thịt hoặc nướng trên vỉ và cho lên bếp nướng.

5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô - 2

3. Cách ướp thịt nướng cơm tấm

Nguyên liệu ướp thịt nướng

  • Sườn cốt lết heo 800g
  • 5 nhánh hành lá
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả cam
  • 1.5 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1.5 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1/2 muỗng canh dầu hào
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách thực hiện

  • Cắt phần đầu trắng của hành lá và đập dập băm nhỏ, bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Vắt nước cam.
  • Rửa sạch sườn cốt lết và thấm khô, sau đó dùng búa đánh nhẹ cho thịt heo mềm.
  • Tiếp theo, ướp thịt với hành tỏi, sữa đặc, nước mắm, nước tương, đường thốt nốt, dầu hào, muối, bột ngọt và dầu ăn. Trộn đều và để ướp trong ít nhất 2 tiếng trước khi nướng.
  • Sau khi ướp xong, bạn có thể nướng thịt trên bếp hoặc lò nướng.

5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô - 3

4. Cách ướp thịt nướng sả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt mông sấn
  • 3 cây sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 củ hành tím
  • ½ muỗng bột ớt
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu bột
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm

Cách thực hiện

  • Băm nhỏ sả và ớt, đập dập băm nhuyễn hành tím.
  • Rửa sạch thịt mông sấn, thái thành miếng vuông, không quá mỏng. Rửa qua nước muối và rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi dùng dao gạt nhẹ để thịt mềm. Đặt thịt vào âu.
  • Trộn muối, đường, hạt nêm, bột tiêu và bột ngọt trong cối, giã nhuyễn cho đều.
  • Cho sả, ớt và hành tím băm vào âu chứa thịt, trộn đều. Tiếp tục thêm hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn, bột ớt, nước mắm và tiêu bột. Trộn đều bằng tay và để từ 3 - 4 tiếng để thịt ngấm gia vị.
  • Sau khi ướp xong, bạn có thể nướng thịt cho thơm, chín vàng.

5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô - 4

5. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu BBQ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • Bột tỏi, bột hành tím, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.

Cách thực hiện

  • Thái thịt ba chỉ thành miếng vuông, dày khoảng 3cm.
  • Trộn các nguyên liệu ướp gồm tỏi, hành tím, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, tương ớt, tiêu xay và dầu ăn. Đổ hỗn hợp này vào tô chứa thịt ba chỉ và trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, xiên thịt vào que và nướng trên bếp hoặc lò nướng kiểu BBQ. Bạn cũng có thể nướng kèm với rau củ như cà tím, ớt chuông hay đậu bắp.

5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon, thịt mướt mọng, không khô - 5

Lưu ý khi ướp thịt nướng

  • Khi ướp thịt nướng, cân nhắc tỉ lệ gia vị để thịt ngấm vừa đủ, không quá mặn hay nhạt.
  • Thịt nên được thái thành miếng vuông, độ dày vừa phải để khi nướng không bị khô.
  • Chú ý đến thứ tự gia vị để tránh biến chất hoặc mất mùi khi nướng với nhiệt độ cao.
  • Ướp thịt đủ lâu, từ 3 - 8 tiếng, để thịt ngấm đều gia vị. Thời gian ướp tùy thuộc vào loại thịt và sở thích cá nhân.
  • Bọc kín thịt để tránh ruồi và để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị ôi sau quá trình ướp.

Cách nướng thịt thơm ngon

Nướng thịt bằng than hoa

Sau khi ướp thịt xong, xếp từng miếng lên vỉ nướng và nướng trên bếp than hoa, lật thường xuyên để thịt chín đều. Khi thịt sém vàng, quết mật ong lên trên thịt và nướng thêm 5 phút nữa để thịt thơm ngon. Lưu ý không quết mật ong sớm để tránh cháy, đắng. Thịt nướng xong nên ăn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhất.

Nướng thịt bằng lò nướng

Hâm nóng lò ở nhiệt độ 200°C khoảng 10 phút trước khi cho thịt vào. Xếp thịt vào khay nướng và nướng trong vòng 15 phút, sau đó lật mặt dưới lên và tiếp tục nướng trong 20 phút nữa. Sau khi nướng xong, lấy thịt ra khỏi lò và để nguội trước khi thưởng thức.

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

Đặt thịt trong nồi chiên ở nhiệt độ 180°C trong 30 phút. Sau 30 phút, lật mặt thịt và nướng thêm 25 phút nữa để thịt chín.

Với 5 cách ướp thịt nướng ngon mềm siêu ngon này, bạn có thể tự tay thực hiện món thịt nướng thơm ngon tại nhà. Hãy tham khảo và thực hành để thưởng thức những miếng thịt mềm mịn, mùi thơm hấp dẫn.

1