Ẩm thực

Món cơm lươn - Một món ăn ngon và bổ dưỡng

CEO Hạnh David

Lươn được ví như "bổ hơn sâm" vì chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Tại Nhật Bản, lươn là món ăn phổ biến quanh năm, đặc biệt vào mùa hè. Họ có cả một ngày...

Lươn được ví như "bổ hơn sâm" vì chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Tại Nhật Bản, lươn là món ăn phổ biến quanh năm, đặc biệt vào mùa hè. Họ có cả một ngày hội ăn lươn và thường gọi lươn là "sâm dưới nước" do lợi ích về vitamin A, DHA, protein, omega-3, vitamin E, photpho mà lươn mang lại.

Các chất dinh dưỡng như axit béo, omega-3 có trong lươn giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, tốt cho xương và giảm đau bụng kinh. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn lươn thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, cải thiện lưu thông máu đến não, trí nhớ và giảm nguy cơ mất trí nhớ. Ngoài ra, vitamin A trong lươn giúp cải thiện làn da, làm giảm nếp nhăn và tăng đàn hồi.

Theo Đông y, lươn gọi là thiện ngư - vừa là một món ngon vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe. Lươn có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ gan, tỳ và thận. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g lươn chứa 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 39g canxi, 1,6mg chất sắt. Đặc biệt, lươn là một trong số 5 món ăn giàu vitamin A nhất.

Cách làm cơm lươn ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu cơ bản:

  • Lươn: 2 con
  • Cơm: 2 bát
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành hoa: 2-3 cây
  • Mù tạt: một chút

Nguyên liệu gia vị ướp lươn:

  • Rượu gạo: 2 muỗng canh
  • Muối: một nhúm
  • Bột tiêu: một chút

Nguyên liệu phần nước tương:

  • Xì dầu: 4 thìa canh
  • Rượu nấu ăn: 4 thìa canh
  • Siro bắp: 2 thìa canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước: 1/4 cốc
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hành baro: 1/2 cây
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tiêu đen nguyên hạt: 5-10 hạt

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch lươn

  • Lươn mua về, cho vào túi ni lông, thêm muối và lắc mạnh để lươn nhả hết nhớt. Sau đó, dùng nước ấm rửa sạch lươn. Hoặc bạn có thể mua lươn đã được làm sạch từ các cửa hàng thực phẩm uy tín. Sau khi mua về, bạn cạo sạch nhớt trên da lươn, rửa qua nước lạnh và thấm khô bằng khăn bếp. Tiếp theo, hòa các nguyên liệu ướp lươn với rượu gạo, tiêu, muối và ướp lươn khoảng 10 phút.
  • Sau khi ướp lươn, hấp trong khoảng 3-5 phút, tuỳ theo độ dày của thịt lươn. Lưu ý, không ướp lươn với nước mắm hoặc gừng vì sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Bước 2: Chuẩn bị nước tương

  • Đặt chảo lên bếp và đun nóng. Sau đó, thêm hành tây, gừng và tỏi đã nướng vào chảo. Nướng rau củ xong, cho vào nồi, thêm nước tương và đun sôi. Khi nước tương đã sôi, hạ lửa và tiếp tục đun trong 15 phút. Sau đó, lọc qua rây để lấy phần nước.

Bước 3: Chuẩn bị rau gia vị

  • Thái gừng thành sợi nhỏ, ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi ráo nước. Cắt hành lá nhỏ.

Bước 4: Nướng lươn

  • Đặt lươn lên chảo và phết sốt xì dầu lên thịt lươn. Nướng cho thịt chín. Bạn có thể cắt lươn thành miếng vừa ăn ở bước này. Mẹo nhỏ: Nướng da lươn trước để làm thịt chín đều hơn vì da lươn mất thời gian lâu hơn để chín. Để lại một chút sốt xì dầu.

Bước 5: Hoàn thành món cơm lươn

  • Đặt cơm vào tô, rưới 1/2 thìa sốt xì dầu lên cơm, thêm lươn nướng và gừng thái sợi. Trên cùng, rắc hành lá. Bạn có thể ăn lươn nướng kèm với mù tạt (wasabi), rất ngon.

Thành phẩm: Thịt lươn nướng chín thấm gia vị từ nước tương và rau củ. Thịt lươn có vị ngọt, mềm và tươi ngon. Khi ăn cùng cơm trắng và sốt xì dầu, món cơm lươn trở nên tuyệt vời.

Chúc bạn thưởng thức món cơm lươn thật ngon miệng!

Mẹo nhỏ khi chọn lươn ngon: Để chọn lươn tươi ngon, nên chọn những con có trọng lượng và kích thước vừa phải, có 2 phần màu rõ rệt - phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Đây được xem là loại lươn tự nhiên, thịt thơm và chắc. Tránh chọn lươn quá nhỏ hoặc quá lớn. Lươn nhỏ thường không ngon, thịt không ngọt thơm. Lươn quá lớn thì thường là loại lươn nuôi, thịt dễ bị nhão và không ngon.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

1