Reviews

Những Món Ăn Tết Đặc Trưng Miền Bắc và Miền Trung

CEO Hạnh David

Với mỗi vùng miền trong Việt Nam, ngày Tết là dịp để tận hưởng những món ăn truyền thống đậm chất văn hoá. Miền Bắc và miền Trung, đều có những món ăn đặc trưng...

Với mỗi vùng miền trong Việt Nam, ngày Tết là dịp để tận hưởng những món ăn truyền thống đậm chất văn hoá. Miền Bắc và miền Trung, đều có những món ăn đặc trưng riêng, mang đến không khí ấm cúng và may mắn cho gia đình trong năm mới. Hãy cùng điểm qua những món ăn tết đặc trưng ở hai miền này!

Miền Bắc

Bánh Chưng

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Bánh chưng thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, tiêu, và thịt mỡ. Hương vị đặc biệt của bánh chưng đã tạo nên một nét đẹp không thể lẫn vào đâu được và cũng là món quà tặng phổ biến trong những ngày Tết.

Giò Thủ

Giò thủ là món ăn phổ biến trong mâm cỗ Tết của người Bắc. Món ăn này được làm từ thịt lợn giã nhuyễn, sau đó được cuộn lại và luộc chín. Khi cắt ra, giò thủ có vị thơm ngon, giòn dai và ngọt thịt.

Thịt Đông

Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc. Thịt đông thường được làm từ chân giò, tai hoặc bì của lợn. Món ăn này có hương vị độc đáo và đậm đà.

Dưa Hành

Dưa hành là món ăn truyền thống của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này có vị chua nhẹ, hơi cay cay và ăn giòn. Dưa hành được xem là một món ăn chống ngán hiệu quả trong dịp Tết.

Miến Măng Gà

Miến măng gà là một món ăn đặc sắc của người miền Bắc. Món ăn này có hương vị dai dai của miến, vị ngọt của thịt gà và vị nhẫn nhẫn của măng khô. Đây là một món ăn tuyệt vời để dâng lên ông bà tổ tiên.

Măng Khô Hầm Chân Giò

Món măng khô hầm chân giò là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này mang lại sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy.

Nem Rán

Nem rán là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này có lớp vỏ màu vàng óng bên ngoài và bên trong chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá.

Chè Kho

Chè kho là một món ăn đặc trưng của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này được làm từ đậu xanh và đường. Chè kho có vị ngọt đậm và rất hấp dẫn.

Xôi Gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Xôi gấc thường được chọn để thờ cúng và có ý nghĩa tốt lành cho năm mới.

Các Món Nộm Miền Bắc

Bên cạnh những món ăn chính, các món nộm chua ngọt đậm vị cũng rất được mọi người yêu thích ở miền Bắc. Các món nộm này không chỉ giúp giải ngấy mà còn cân bằng dinh dưỡng trong những ngày Tết.

Miến Xào Thập Cẩm

Miến xào thập cẩm cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Miến thường được xào với mộc nhĩ, cà rốt, các loại rau củ, ớt chuông,... Miến xào thập cẩm không chỉ đẹp mà còn bổ dưỡng.

Canh Bóng Thả

Canh bóng thả là một món ăn đặc sắc của ngày Tết ở miền Bắc. Canh này mang ý nghĩa thanh tao của ẩm thực cổ truyền miền Bắc và có vị hấp dẫn, bổ huyết, đẹp da và giữ ấm cơ thể hiệu quả.

Miền Trung

Bánh Tét

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung. Bánh tét thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được gói bằng lá chuối. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và mang ý nghĩa là sự hội tụ của đất trời.

Dưa Món

Dưa món là một món ăn truyền thống của người miền Trung trong ngày Tết. Món ăn này được làm từ nhiều nguyên liệu như củ cải, củ kiệu, cà rốt, dưa leo,... Dưa món giòn giòn, chua chua kèm với bánh tét dẻo mềm sẽ tạo nên hương vị rất riêng trong những ngày Tết.

Bò Kho Mật Mía

Bò kho mật mía là món ăn đặc sắc của ngày Tết ở miền Trung. Món ăn này có hương vị đặc trưng từ thịt bò, sả, ớt và mật mía. Bò kho mật mía mang đến một hương vị ngọt ngào và đậm đà, đậm chất vùng miền Trung này.

Thịt Ngâm Mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Trung. Món ăn này được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, sau đó ngâm vào nước mắm đường theo tỉ lệ nhất định. Thịt ngâm mắm có vị mặn, ngọt và thường được ăn kèm với dưa món, củ kiệu và rau sống.

Tôm Chua

Món tôm chua là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Món ăn này có hương vị ngọt, béo ngậy của tôm kết hợp với vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt,... tạo nên một hòa tấu hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

Xôi Đậu Xanh

Xôi đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Trung. Xôi đậu xanh cũng thường được dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết, mang ý nghĩa một năm mới đủ đầy và an lành.

Giò Bò

Món giò bò có vị mặn, ngọt, cay, dai, giòn và hòa quyện cùng hạt tiêu đen xay tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Bánh In

Bánh in là một trong những đặc sản ở đất Cố đô, đồng thời cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Bánh in có in hình các chữ cái hoặc phượng rồng mang lại may mắn cho gia chủ.

Đó là một số món ăn tết đặc trưng ở miền Bắc và miền Trung. Mỗi món ăn đều mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm hồn của người dân miền đất hình chữ S. Hãy cùng nhau thưởng thức và tận hưởng những món ăn này trong ngày Tết để mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình!

1