Xem thêm

Món ngon từ thịt lợn: 20+ công thức nấu thịt heo ngon

Các món ngon từ thịt lợn vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ những món ăn dân giã cho tới những món ăn cầu kỳ; góp phần mang đến cho món ăn thêm sự...

Các món ngon từ thịt lợn vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ những món ăn dân giã cho tới những món ăn cầu kỳ; góp phần mang đến cho món ăn thêm sự phong phú, lạ miệng. Để giúp bạn có thêm thật nhiều món ngon cho mâm cơm gia đình, hãy cùng Hoanghaigroup tìm hiều trong bài viết này nhé.

Các Món kho ngon từ thịt lợn

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Để món thịt kho không bị ngấy nhiều người đã đem kết hợp nó với những nguyên liệu khác nhau như: trứng, củ cải, dứa,...

Thịt kho tàu

thịt kho tàu không lạ lẫm gì với nhiều người Việt. Nhất là những người sống từ miền nam trung bộ trở vào trong. Ngày nào người ta cũng có thể làm món này để ăn nhưng khi Tết đến, họ vẫn làm, vì nó là một món ăn truyền thống của tất cả người dân.

Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.

Các món ngon từ thịt lợn - Thịt kho tàu Các món ngon từ thịt lợn - Thịt kho tàu

Thịt heo kho củ cải trắng

Món thịt lợn kho củ cải trắng là một trong các món ngon từ thịt lợn ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt. Để chống ngán cho món thịt kho, củ cải trắng đã được thêm vào.

Đây chính là điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn, củ cải được kho cùng thịt nên thấm gia vị đậm đà; bên ngoài phủ màu nâu vàng đẹp mắt nhưng bên trong vẫn giữ một màu trong suốt.

Món ngon từ thịt lợn - Thịt heo kho củ cải trắng Món ngon từ thịt lợn - Thịt heo kho củ cải trắng

Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 2 củ cải trắng
  • 3 củ hành tím
  • 1 cây hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà bên ngoài cho sạch, sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo. Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và chần sơ qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút để loại bỏ bớt mùi hôi.
  • Ướp thịt với ít hạt nêm, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhỏ. Để khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá úa và rửa sạch.

Bước 2: Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, đun lửa vừa đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì trút thịt ba chỉ vừa ướp vào, đảo đều để thịt săn lại. Tiếp đến châm nước vào xăm xắp mặt thịt, vặn lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.
  • Khi thịt mềm, cho củ cải trắng vào, đảo đều và tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi củ cải chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn và tiêu xay vào để món ăn thêm hấp dẫn.

Thịt kho ruốc sả

Thịt kho mắm ruốc sả là món ngon rất được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của mắm ruốc và hương thơm của sả. Vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị thơm của mắm ruốc hòa quyện vào nhau khiến món thịt lợn kho ruốc sả trở thành một món khoái khẩu của không ít người, nhất là trẻ em.

Các món ngon từ thịt lợn - Thịt kho ruốc sả Các món ngon từ thịt lợn - Thịt kho ruốc sả

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha, còn được biết đến với tên gọi thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Trung Quốc và Việt Nam.

Thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm. Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing).

Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ.

Các món ngon từ thịt lợn - Thịt kho Đông Pha Món ngon từ thịt lợn - Thịt kho Đông Pha

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 40g gừng
  • 40g hành lá
  • 4 muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng canh hắc xì dầu
  • 4 muỗng canh nước tương:
  • 4 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (hoặc rượu gạo)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa nước pha với muối và chanh sẽ giúp thịt heo sạch hơn. Để cho thịt heo ráo nước, sau đó bắt chảo chống dính lên và áp phần da của miếng thịt vào chảo di chuyển đến khi da chuyển màu thì lấy ra.
  • Gừng rửa sạch cắt lát, hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Luộc thịt: Bắt nồi nước lên bếp, sau đó cho thịt heo, 10 gram gừng, 10 gram hành lá và 1 muỗng rượu Thiệu Hưng vào
1