Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Măng Tươi

CEO Hạnh David
Măng tươi là một nguồn thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Từ món xào, kho, hầm hay nấu canh, khi thêm măng tươi vào...

Măng tươi là một nguồn thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Từ món xào, kho, hầm hay nấu canh, khi thêm măng tươi vào món ăn sẽ tạo nên hương vị đặc trưng đầy lôi cuốn. Dưới đây là một số mẹo chế biến măng tươi để bạn dễ dàng nấu những món ăn ngon từ măng ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Hướng dẫn cách chọn măng

Để chọn được măng tươi ngon, hãy ngửi mùi của măng. Măng tươi thường có mùi thơm dịu nhẹ. Nếu măng có mùi hôi hoặc măng có màu trắng bắt mắt hoặc màu vàng không tự nhiên, thì đó có thể là măng đã qua chế biến hoặc ngâm hóa chất. Lưu ý chọn măng mà trên bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Ai không nên ăn măng?

  • Người bệnh gút: Măng tre, măng trúc, măng tây có thể làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, do đó người bệnh gút nên tránh ăn măng để không làm trầm trọng bệnh.
  • Người bệnh thận: Măng chứa nhiều canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Khi bị bệnh thận, cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống và tránh những món ăn có nhiều canxi.
  • Người đau dạ dày: Măng có chứa acid cyanhydric có hại cho dạ dày, do đó người có bệnh dạ dày nên kiêng măng ngay cả sau khi đã chữa khỏi bệnh.
  • Phụ nữ mang thai: Trong măng có chứa độc tố, đặc biệt là glucozit. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng ăn măng khi mang thai có thể gây ngộ độc cho thai nhi, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Mẹo chế biến măng tươi hết đắng, không lo ngộ độc

Luộc măng tươi

  • Bóc vỏ măng, thái thành lát vừa, không quá dày hoặc mỏng.
  • Ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại cho sạch.
  • Cho măng vào nồi luộc mềm, rồi vớt ra xả lại nước lạnh và để ráo.
  • Nếu muốn đảm bảo hơn, có thể thay nước và luộc thêm 1 - 2 lần.
  • Sau khi luộc xong, ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng để mềm rồi rửa sạch.

Luộc măng với rau ngót

  • Sơ chế măng như trên.
  • Cho măng vào nồi luộc cùng với 1 nắm rau ngót.
  • Luộc cho đến khi măng chín mềm, sau đó chắt bỏ nước rồi xả lại nước lạnh để sạch.

Luộc măng cùng ớt cay và nước vo gạo

  • Sơ chế măng như trên.
  • Dùng nước vo gạo để luộc măng, thêm 1 - 2 quả ớt đã bỏ hạt vào để măng mềm.
  • Tắt bếp và vớt măng ra xả lại với nước lạnh để sạch.

Ngâm măng qua đêm

  • Sơ chế măng thành miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn.
  • Cho măng vào chậu nước sạch ngâm qua đêm để giảm độc tố.
  • Rửa lại măng với nước sạch để sử dụng.

Ngâm măng với nước vôi trong

  • Sơ chế măng như trên.
  • Ngâm măng với nước vôi trong để loại bỏ độc tố.
  • Vớt măng ra và luộc trong nước cho tới khi nước luộc trong, không đục.
  • Rửa sạch măng với nước sạch để sử dụng.

Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

Bún măng vịt

bun_mang_vit Bún măng vịt là một món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt cỏ
  • 300g măng tươi
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả ớt
  • 3-4 cây hành lá
  • Một số loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…
  • Bún ăn kèm

Chế biến:

  1. Vịt cỏ sơ chế sạch, ướp với hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp trong 1 tiếng.
  2. Măng tươi sơ chế sạch.
  3. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm.
  4. Cho phần đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại, sau đó cho măng vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  5. Luộc thịt vịt còn lại cho chín, vớt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.
  6. Đun nước luộc vịt trong nồi, cho phần măng và vịt đã xào vào đun sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  7. Xếp bún vào tô, sau đó xếp thịt vịt lên, thêm hành lá và chan nước dùng nóng kèm măng lên. Ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi, ớt, gừng.

Măng xào nấm

mang_xao_nam Măng kết hợp cùng với nấm hương tạo thành món ăn đơn giản và dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • 300g măng tươi
  • 100g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 1 ổ bánh mì
  • 2-3 cây hành hoa
  • 400ml nước dùng gà
  • Gia vị thông thường
  • 1 củ hành khô

Chế biến:

  • Sơ chế nấm hương và mộc nhĩ bằng cách ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch.
  • Xé ổ bánh mì thành miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ hành và băm nhuyễn.
  • Măng tươi sơ chế sạch.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm, sau đó cho măng vào xào qua. Tiếp theo, thêm nấm hương, mộc nhĩ và bánh mì vào đảo sơ rồi đổ nước dùng vào đun sôi. Hạ lửa liu riu cho măng chín mềm. Nấu tới khi gần cạn nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà kho măng

ga_kho_mang Thịt gà mềm kết hợp với măng tạo ra món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 3 cái ức gà
  • 200g măng tươi
  • 1 củ hành
  • 3 cây hành lá
  • Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…

Chế biến:

  1. Ức gà ướp với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều và ướp trong 1 tiếng.
  2. Măng tươi sơ chế sạch.
  3. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho gà vào chiên vàng hai mặt.
  4. Tiếp theo, cho măng vào xào cùng và thêm khoảng 100ml nước. Đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.
  5. Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Khi gà và măng chín mềm, tắt bếp và rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn sẽ có thể dễ dàng chế biến những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ măng tươi. Chúc bạn thành công!

1