Xem thêm

Top 4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà

Thịt rang, một món ăn phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, để miếng thịt đạt được độ chín mềm, ngọt, thơm mà không bị dai...

Thịt rang, một món ăn phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, để miếng thịt đạt được độ chín mềm, ngọt, thơm mà không bị dai là một nghệ thuật nhỏ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá Top 4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà. Hãy tham khảo và cùng trổ tài nấu nướng nhé!

Một số mẹo nhỏ giúp bạn rang thịt lợn ngon

Chọn thịt và ướp

Với món thịt rang, để có một miếng thịt ngon và thơm, bạn nên chọn phần thịt lợn nạc như nạc thăn, nạc vai có chút mỡ xen vào. Nếu bạn thích ăn thịt rang cháy cạnh, thịt ba chỉ hay mông sấn là lựa chọn tuyệt vời vì có nhiều mỡ hơn và có lớp bì giòn. Ướp thịt trước khi rang cũng là một bước quan trọng. Bạn có thể ướp thịt trước hoặc nêm nếm thịt ngay khi thịt đang được nấu. Nếu ướp trước, hạn chế lượng muối hoặc nước mắm để tránh thịt chảy nước do ngấm muối.

Sử dụng lửa lớn

Để tránh việc thịt ra nước và trở nên khô và bã, hãy chờ đến khi dầu thật nóng trước khi cho thịt vào chảo. Đảm bảo đảo liên tục để thịt săn lại trước khi thêm các nguyên liệu khác hoặc sốt vào.

Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ. Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ. Nguồn: Internet

1. Cách rang thịt lợn đơn giản mà dễ làm

Cách rang thịt lợn ngon cháy cạnh

Thịt lợn rang cháy cạnh luôn là một trong những món thịt rang rất được ưa thích nhờ vào màu sắc đẹp, hương vị đậm đà với một chút hương "khói" kích thích vị giác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rang thịt lợn ngon cháy cạnh, vàng đều, mặt ngoài cháy cạnh mà không "cháy" khiến thịt bị đắng hoặc khô. Cùng những đầu bếp chuyên nghiệp tìm hiểu công thức thịt lợn rang cháy cạnh đơn giản nhất dành cho bạn nhé.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn
  • Hành khô, tỏi, hành lá
  • Nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay, bột ngũ vị hương

Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ. Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ. Nguồn: Internet

Cách làm:

  1. Chọn phần thịt lợn ba chỉ, cạo sạch bì và áp mặt bì lên chảo khô nóng để loại bỏ lông tơ còn sót, rửa sạch, thái miếng mỏng khoảng 4-5mm.
  2. Hành khô, tỏi lột vỏ, rửa sạch bụi bẩn, băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.
  3. Ướp thịt với một chút nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngũ vị hương, hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 10-15 phút.
  4. Bắc chảo lên bếp, láng lòng chảo bằng chút dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Đổ thịt vào chảo, đảo nhanh và đều tay trên lửa lớn để thịt chín nhanh và săn lại. Đảm bảo đảo liên tục để tránh thịt ra nước và có thể làm cháy chảo.
  5. Khi thịt đã săn lại và hơi ngả vàng, cho một chút đường vào đảo nhanh cùng thịt. Đảo liên tục để đường bám đều vào thịt cho tới khi miếng thịt có màu cánh gián. Bạn có thể dùng đường vàng, đường nâu hoặc mật ong thay thế cho đường trắng để thịt lên màu nhanh hơn và có độ ngọt đặc trưng hơn.
  6. Tắt bếp, cho hành lá xắt khúc vào đảo qua để bớt hăng, bày ra đĩa sâu. Rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức nóng cùng cơm.

2. Biến tấu món ăn rang thịt lợn với sả ớt

Là một trong những cách rang thịt lợn ngon và đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, thịt lợn rang sả ớt thơm nồng hương sả, vị cay cay của ớt, vị đậm đà và ngậy của thịt ba chỉ rất thích hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình.

Thịt rang sả ớt cay cay lại thơm nồng, rất hợp ăn ngày lạnh. Thịt rang sả ớt cay cay lại thơm nồng, rất hợp ăn ngày lạnh. Nguồn: Internet

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn ba chỉ
  • Sả, ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng, hành khô, tỏi
  • Nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm:

  1. Thịt lợn ba chỉ làm sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.
  2. Sả lột bỏ 1-2 lớp vỏ ngoài, cắt gốc, lấy sống dao dần cho mềm rồi thái vát mỏng.
  3. Ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng cắt bỏ cuống, có thể bỏ hạt nếu không ăn quá cay, thái mỏng.
  4. Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  5. Láng đáy chảo với một chút dầu, cho thịt ba chỉ vào đảo trên lửa lớn khoảng 5-6 phút để thịt săn lại và chảy bớt mỡ ra.
  6. Vớt thịt ra đĩa để riêng, có thể lấy bớt mỡ ra khỏi chảo. Sau đó, cho hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi đổ sả và ớt vào đảo cùng dầu nóng để tạo ra tinh dầu và tăng hương thơm cho món ăn.
  7. Cho thịt vào đảo cùng sả và ớt, nêm thêm chút nước mắm và tiêu xay. Đảo đến khi thịt cháy cạnh, tắt bếp và trình bày món.

3. Cách rang thịt lợn nạc ngon cháy cạnh mắm tôm thơm nức mũi

Dù có vẻ rất lạ nhưng món rang thịt lợn nạc ngon cháy cạnh mắm tôm này chắc chắn sẽ là một món ăn ngon và khiến phần thịt nạc biến mất trong "tích tắc".

Thịt lợn nạc rang mắm tôm

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc: 400g
  • Sả tươi: 2-3 củ
  • Mắm tôm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hành tím: 3 củ

Cách làm món thịt lợn nạc rang mắm tôm lạ miệng: Bước 1:

  1. Sơ chế giai đoạn như món thịt lợn nạc rang cháy cạnh trên. Sau đó, thái thịt vừa ăn không quá to hoặc quá nhỏ.
  2. Bắt bếp và cho một chút dầu ăn vào chảo để rang thịt. Tiếp theo, thêm sả băm vào chảo xào cùng với thịt heo. Rang cho đến khi thịt nạc chỉ xém cạnh là đủ, không nên rang quá lâu để tránh thịt khô và mất chất dinh dưỡng.
  3. Tiếp theo, cho hành khô đã băm nhỏ vào chảo xào cùng hỗn hợp thịt và sả. Đảo đều để tất cả hòa quyện và thấm đều. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào chảo và đun với lửa nhỏ.
  4. Cuối cùng, chuẩn bị mắm tôm vừa phải để làm nổi mùi. Đảo đều tất cả nguyên liệu trong 5 phút để thấm và trình bày món. Bạn có thể rắc thêm một chút ớt và hành lá, thưởng thức thịt với cơm nóng để có hương vị tuyệt vời.

4. Bí kíp rang thịt lợn nạc chua ngọt ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Nếu bạn đã quá chán ngấy với món thịt rang cháy cạnh hơi khô khan, bạn cũng có thể thử món thịt lợn nạc rang chua ngọt. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, từ trẻ con đến người già. Dễ làm, dễ mua và cũng dễ chế biến, ai mà chẳng thích.

Thịt nạc xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn nạc: 500g
  • Hành tươi, hành tím
  • Đường
  • Nước cốt chanh
  • Dầu hào
  • Mắm

Cách làm món thịt lợn nạc chua ngọt: Bước 1:

  1. Thịt mua về rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn. Cho vào một hộp lớn hoặc xoong để trộn gia vị dễ dàng. Ướp thịt với các gia vị: 3 muỗng mắm nguyên chất, 2 muỗng dầu hào. Đảo đều hoặc dùng tay trộn đều. Để thịt trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị.
  2. Hành khô băm nhỏ và đổ vào chảo phi lên để thơm. Đổ thịt đã ướp gia vị vào chảo và đảo đều để thịt có màu vàng đẹp mắt và cháy cạnh. Sau cùng, cho 1 muỗng đường vào chảo và đảo đều cho đến khi đường tan và có màu vàng đẹp mắt.
  3. Công thức pha sốt chua ngọt: Hoà trộn nước cốt chanh (1 quả) với 2 muỗng canh đường, nước mắm và 1 muỗng nước đun sôi. Hòa trộn hỗn hợp trên và đổ vào chảo để xào cùng với thịt. Đảo đều và đun với lửa nhỏ cho đến khi sốt cô đặc. Xào khoảng 5 phút để thịt dậy mùi thơm chua ngọt và không còn ướt mà thấm đều. Tắt bếp và trình bày món thịt.

Đó là Top 4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà. Hãy thử và tận hưởng những món ăn thơm ngon này với gia đình và bạn bè.

1