Các món canh ngon mùa hè dễ làm: 22 công thức ai ăn cũng khen tấm tắc

CEO Hạnh David
Món canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là trong mùa hè. Có rất nhiều các món canh ngon mùa hè dễ làm, tốt cho sức khỏe...

Món canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là trong mùa hè. Có rất nhiều các món canh ngon mùa hè dễ làm, tốt cho sức khỏe và rất ngon miệng khi ăn với cơm. Dưới đây mình xin chia sẻ đến bạn 22 công thức nấu nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Các món canh ngon mùa hè dân dã

Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp ngon

Canh cua rau đay mồng tơi mướp là một món ăn dân dã, đặc trưng của Việt Nam. Từ xa xưa đến ngày nay, món canh cua rau đay mồng tơi mướp luôn được người Việt từ già đến trẻ yêu thích.

Nguyên liệu gồm có:

  • Cua
  • Rau đay
  • Mồng tơi
  • Mướp
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chọn cua khỏe và không quá to quá bé. Lọc cua nhờ người bán hoặc tự lọc tại nhà.
  • Làm sạch cua và tách phần mai và thân cua.
  • Rửa sạch rau đay và mồng tơi, cắt khoảng 1cm. Gọt vỏ mướp và cắt miếng vát.

Chế biến canh cua rau đay mồng tơi mướp:

  1. Cho cua vào nồi nước cua vừa lọc và thêm chút muối. Khuấy nhẹ tay đến khi thịt cua tách nước, sau đó không khuấy nữa.
  2. Có thể vớt miếng gạch cua ra xào với hành củ hoặc đặt rau vào những khoảng trống không có cua.
  3. Nếu muốn tránh dầu mỡ, không xào gạch cua, bạn có thể cho rau đay mồng tơi mướp vào sau khi cua đã nổi lên. Nên đảo rau nhẹ tay mà không làm vỡ miếng cua.
  4. Nêm nếm gia vị và múc canh ra bát. Món canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu canh cá rô đồng thơm ngon

Một trong các món canh ngon mùa hè dân dã, truyền thống của Việt Nam là món canh cá rô đồng. Cách nấu canh này rất đơn giản và phổ biến.

Nguyên liệu gồm có:

  • Cá rô đồng
  • Rau cải
  • Gừng
  • Hành
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mổ, bỏ ruột và đánh vẩy cá rô đồng, sau đó rửa sạch
  • Rửa sạch rau cải và cắt khúc

Chế biến canh cá rô đồng:

  1. Cho cá rô đồng vào nồi nước và thêm một số lát gừng. Khi cá chín, gỡ thịt cá ra và lấy nước luộc cá.
  2. Giã xương và đầu cá, sau đó lọc lấy nước.
  3. Rán cá với hành và thêm gia vị. Đổ ra bát.
  4. Đun sôi nước cá đã lọc, sau đó cho rau cải và cá đã rán vào. Khi rau chín, nêm nếm gia vị và múc canh ra bát.

Cách nấu canh hến nấu rau muống ngọt nước

Một trong các món canh ngon dễ làm cho mùa hè là canh hến nấu rau muống.

Nguyên liệu gồm có:

  • Hến
  • Rau muống
  • Hành củ khô
  • Ớt
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm hến vào nước vo gạo hoặc nước muối để tẩy bẩn. Rửa sạch và lấy thịt hến. Nêm nếm gia vị.
  • Ngâm rau muống trong nước muối rồi rửa sạch và cắt khúc.
  • Băm hành củ nhuyễn.

Chế biến canh hến nấu rau muống:

  1. Phi thơm hành củ, sau đó cho hến vào xào và nêm nếm gia vị.
  2. Đổ nước hến vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau muống vào và tắt bếp. Nêm nếm gia vị và múc canh ra bát.

Cách nấu canh bầu nấu ngao

Canh bầu nấu ngao không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất hấp dẫn với nước ngọt thanh và ăn mát. Đây là một trong các món canh ngon mùa hè được yêu thích nhất.

Nguyên liệu gồm có:

  • Ngao
  • Bầu
  • Rau răm
  • Hành lá
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm ngao trong nước muối, sau đó luộc và lấy nước luộc ngao.
  • Băm cùi bầu và rửa sạch.

Chế biến canh bầu nấu ngao:

  1. Phi thơm hành và rán ngao với gia vị. Sau đó, đổ nước ngao vào và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, cho bầu vào nấu. Khi bầu chín, thêm rau răm và hành lá vào và tắt bếp. Nêm nếm gia vị và múc canh ra bát.

Cách nấu canh chai nấu bầu ngon

Canh chai nấu bầu cũng là một món ăn dân dã được yêu thích từ nông thôn đến thành phố. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:

  • Chai
  • Bầu
  • Hành củ
  • Rau răm
  • Hành lá
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm chai trong nước vo gạo hoặc nước muối để tẩy bẩn. Rửa sạch và lấy nước luộc chai.
  • Lột vỏ chai và rửa sạch phần thịt chai.
  • Băm hành củ nhuyễn.

Chế biến canh chai nấu bầu:

  1. Phi thơm hành và rán thịt chai với gia vị. Đổ nước luộc chai vào và đun sôi.
  2. Khi nước sôi, cho bầu vào nấu. Khi bầu chuyển màu xanh, thêm rau răm và hành lá vào và tắt bếp. Nêm nếm gia vị và múc canh ra bát.

Cách làm canh rau muống dầm sấu đơn giản

Canh rau muống dầm sấu là một trong các món canh ngon ngày hè dễ làm, ngon và rẻ rất được yêu thích hiện nay.

Nguyên liệu gồm có:

  • Rau muống
  • Sấu
  • Gia vị

Chế biến canh rau muống dầm sấu:

  1. Dầm sấu thành hỗn hợp mịn.
  2. Luộc rau muống và thêm hỗn hợp sấu vào. Nêm nếm gia vị và múc canh ra bát.

Đó là 5 trong số 22 công thức nấu canh ngon mùa hè. Hãy thử làm những món canh này để thưởng thức một bữa ăn thanh mát và ngon miệng trong mùa hè này!

1