Cách làm bánh đúc đơn giản tại nhà, bánh giòn ngon hấp dẫn

CEO Hạnh David
Bánh đúc là một món ngon truyền thống được yêu thích ở nhiều vùng miền Việt Nam. Mỗi vùng có cách làm bánh đúc riêng, tạo ra những hương vị đặc biệt. Trong bài viết...

Bánh đúc là một món ngon truyền thống được yêu thích ở nhiều vùng miền Việt Nam. Mỗi vùng có cách làm bánh đúc riêng, tạo ra những hương vị đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm bánh đúc lạc truyền thống, bánh đúc mặn miền Nam, bánh đúc nóng miền Bắc, và bánh đúc lá dứa ngọt.

Cách làm bánh đúc lạc truyền thống

Bánh đúc lạc truyền thống có vị giòn mát và nhân đậu phộng béo bùi. Dưới đây là nguyên liệu và các bước làm bánh đúc lạc truyền thống:

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo
  • 50g vôi bột
  • 50g bột năng
  • 1 lít nước lọc
  • 5 - 7g muối trắng
  • 70ml dầu ăn
  • 100g lạc

Cách làm:

Bước 1: Lạc ngâm với nước lạnh 3 tiếng cho mềm. Sau đó, rửa sạch và luộc với xíu muối cho chín. Xả sạch lại với nước rồi để khô.

Bước 2: Lấy 250g nước, hòa 50g vôi bột. Đợi vôi lắng xuống gạn lấy phần nước vôi trong.

Bước 3: Cho vào nồi 500g bột gạo, 50g bột năng, 750ml nước lọc và phần nước vôi trong đã gạn được, 5 - 7g muối trắng, 70ml dầu ăn khuấy đều.

Bước 4: Bắc nồi bột lên bếp nấu sôi với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều. Khi sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều và liên tục khoảng 30 phút. Bột sẽ có độ đặc dần và màu nâu nhạt. Sau đó, cho phần lạc đã luộc chín vào, đảo thật đều và khuấy thêm 10 phút nữa. Tắt bếp và đổ bánh đúc vào khuôn để nguội.

Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và chấm với tương bần. Bánh đúc lạc truyền thống có hương vị đặc trưng nhờ sử dụng nước vôi trong.

Khuấy đều bột và nước vôi trong Hoàn thành món bánh đúc lạc

Cách làm bánh đúc mặn miền Nam

Bánh đúc mặn miền Nam có nhân thịt và được thưởng thức với nước mắm chấm. Dưới đây là cách làm bánh đúc mặn miền Nam:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần bánh đúc:

  • 250g bột gạo
  • 80g bột năng
  • 300ml nước cốt dừa
  • 400ml nước lọc
  • 1/2 thìa cà phê muối

Phần nhân mặn:

  • 200g thịt xay
  • 50g mộc nhĩ
  • 100g tôm khô
  • 5 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 quả ớt
  • Đường, hạt nêm, nước mắm, chanh

Cách làm:

Bước 1: Hòa bột làm bánh đúc

  • Cho 250g bột gạo, 40g bột năng qua rây lọc vào tô cho bột được mịn. Đổ 300ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc vào khuấy đều để hỗn hợp bột đồng nhất. Để bột nghỉ 20 phút.

Bước 2: Sơ chế nhân ăn kèm

  • Thịt xay ướp với hạt nêm, nước mắm theo khẩu vị, trộn đều và để 15 phút để thấm.
  • Tôm khô ngâm nước ấm 30 phút rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Lấy 3 củ hành tím thái lát để riêng làm hành khô. 2 củ hành tím còn lại và tỏi băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở rồi rửa sạch, thái thật nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi vàng phần hành tím thái lát rồi vớt ra để riêng.

Bước 3: Xào nhân

  • Cho hành tím và tỏi băm vào chảo vừa chiên hành phi cho thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào, đảo đến khi thịt gần chín thì cho tôm khô vào xào cùng. Tiếp đó, cho mộc nhĩ vào đảo đều, nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp.

Xào nhân mặn bánh đúc Xào nhân mặn bánh đúc

Bước 4: Hấp bánh đúc

  • Chuẩn bị khay để hấp bánh, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt khay. Đổ 1/3 hỗn hợp bột bánh vào khay, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Hấp 7 - 8 phút và kiểm tra xem bánh đã đặc lại chưa. Nếu đã đặc lại, đổ tiếp 1 lượt bột bánh lên và hấp 7 - 8 phút. Đổ lớp bánh cuối cùng vào và hấp trong 15 phút cho bánh chín hẳn.
  • Kiểm tra bánh đúc chín bằng cách cắm cây tăm vào và xem xét xem có bị dính bột không. Nếu không dính bột, bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Làm nước mắm chấm

  • Cho 1 thìa canh nước, 4 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường vào bát và khuấy đều cho tan đường.
  • Ớt, tỏi băm nhỏ rồi cho vào bát nước mắm. Nếu thích ăn cà rốt, có thể thêm cà rốt bào sợi vào để ăn cùng.

Bánh đúc mặn miền Nam thơm và đậm đà Bánh đúc mặn miền Nam thơm và đậm đà

Cách làm bánh đúc nóng miền Bắc

Bánh đúc nóng miền Bắc thường được thưởng thức vào bữa sáng. Dưới đây là cách làm bánh đúc nóng miền Bắc:

Nguyên liệu:

Phần bánh:

  • 150g bột gạo tẻ
  • 150g bột năng
  • 700ml nước
  • 50ml dầu ăn
  • 20ml dầu mè
  • 1/3 muỗng cà phê muối

Phần nhân thịt và nước chấm:

  • 250g thịt lợn xay
  • 25g nấm hương
  • 15g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 200g rau mùi
  • Hành khô
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 70g đường

Cách làm:

Bước 1: Pha bột bánh đúc

  • Cho bột gạo tẻ, bột năng, và 1/3 muỗng cà phê muối vào một nồi. Đổ 700ml nước lọc vào nồi bột, dùng đũa khuấy đều để bột tan hết. Ngâm bột khoảng 1 - 1,5 tiếng để bột lắng xuống đáy.
  • Sau khi bột lắng xuống, nhẹ nhàng múc bớt phần nước trong nồi. Thêm vào nồi lượng nước lọc tương đương với lượng nước đã múc ra. Khuấy đều nồi bột.

Bước 2: Nấu bột

  • Bắc nồi bột lên bếp, bật lửa ở mức trung bình. Khuấy đều để bột không bị bén dưới đáy nồi. Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột sệt và dần đặc lại, sau đó hạ lửa nhỏ.
  • Tiếp tục khuấy bột đều để đến khi bột chuyển sang màu trắng đục. Tiếp theo, cho 50ml dầu ăn, 20ml dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều. Khi hỗn hợp bột bánh có mùi bột sống, nếu quá đặc, có thể thêm một chút nước.
  • Tiếp tục khuấy đều ở mức lửa thấp nhất trong khoảng 5-10 phút đến khi bột chuyển dần sang dẻo quánh. Nếm thử và không thấy vị bột sống nữa là đã đạt. Tắt bếp và đậy vung để bánh không bị khô.

Bước 3: Làm nhân thịt ăn kèm

  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Trộn thịt xay với nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, nêm xíu hạt nêm cho đậm đà.
  • Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành băm vào phi cho thơm, sau đó cho thịt xay trộn với nấm và mộc nhĩ vào xào cho chín.

Bước 4: Pha nước chan bánh đúc nóng

  • Cho 70g đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào bát, khuấy đều cho đường tan.

Hoàn thành và thưởng thức:

  • Múc bánh đúc còn đang nóng vào đĩa, múc một muỗng canh nhân thịt xào lên mặt bánh, sau đó rưới nước chan bánh lên, rắc rau mùi thái nhỏ và thưởng thức.
  • Với cách làm bánh đúc nóng miền Bắc này, bạn sẽ được thưởng thức bánh đúc giòn giòn kết hợp với nhân thịt đậm đà và rau sống tươi ngon.

Cách làm bánh đúc lá dứa ngọt

Bánh đúc lá dứa ngọt có vị mới lạ và màu xanh hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu và các bước để làm bánh đúc lá dứa ngọt:

Nguyên liệu:

  • 200g bột năng
  • 100g bột gạo tẻ
  • 5g bột bắp
  • 150g đường thốt nốt
  • 220ml nước cốt dừa
  • 1/2 củ gừng
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 bó lá dứa

Cách làm:

Bước 1: Làm bột bánh

  • Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ. Cho vào máy xay cùng với 400ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, lọc lấy nước cốt.
  • Cho 1/2 thìa cafe muối, 100g đường, 120ml nước cốt dừa vào phần nước lá dứa khuấy đều.
  • Rây bột gạo và bột năng lại với nhau vào tô sau đó đổ hỗn hợp lá dứa vừa pha ở trên vào và khuấy bột theo một chiều cho đến khi bột tan hết. Để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Nấu bánh đúc

  • Bột nghỉ 30 phút sau đó khuấy đều. Bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy cho đến khi bột quánh lại, sau đó tắt bếp.
  • Chuẩn bị khay, lót một lớp dầu ăn rồi đổ bột vào và hấp chín.

Bước 3: Làm nước cốt dừa bánh đúc ngọt

  • Rửa sạch gừng, bỏ vỏ và xay nhuyễn cùng với một ít nước. Hòa tan 5g bột năng với 1 muỗng canh nước lọc.
  • Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 400ml nước lọc, 50g đường vào và khuấy đều. Đun với lửa vừa cho nước cốt dừa sôi lăn tăn (không sôi bùng).
  • Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, hạ lửa nhỏ và cho gừng xay nhuyễn và nước bột năng đã pha vào, vừa đổ vừa khuấy. Khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp. Nước cốt dừa để nguội sẽ đặc hơn.

Hoàn thành món bánh đúc lá dứa:

  • Lấy bánh đúc lá dứa đã thái thành miếng vừa ăn cho lên đĩa, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
  • Bánh đúc lá dứa ngọt có vị thơm của lá dứa và ngậy béo của nước cốt dừa.

Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Với những cách làm bánh đúc đơn giản trên, bạn có thể thưởng thức bánh đúc ngon tại nhà và tạo ra những kỷ niệm ấm áp cùng gia đình và bạn bè. Hãy thử làm ngay và tận hưởng hương vị truyền thống của món bánh đúc này!

1