Xem thêm

Cách làm bánh khọt ngon từ bí quyết pha bột và đổ bánh đơn giản nhất

Bánh khọt là một món bánh ngon của người miền Trung với cách làm đơn giản nhưng thơm ngon đặc trưng. Bánh khọt có bột giòn rụm, nhân tôm, thịt mằn mặn và hương vị...

Bánh khọt là một món bánh ngon của người miền Trung với cách làm đơn giản nhưng thơm ngon đặc trưng. Bánh khọt có bột giòn rụm, nhân tôm, thịt mằn mặn và hương vị ngọt chua hấp dẫn từ nước mắm. Việc pha bột và đổ bánh khọt là hai bước quan trọng để tạo ra những chiếc bánh khọt thơm ngon.

Nguyên liệu làm bánh khọt ngon

  • 300g tôm
  • 100g thịt băm
  • 200g mực ống
  • 250g bột gạo
  • 70g cơm nguội
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g bột chiên giòn
  • 2 cái mộc nhĩ
  • 6 củ hành tím, 2 củ tỏi, vài cây hành lá, 2 quả ớt hiểm
  • 10g bột nghệ
  • 200ml nước dừa tươi
  • 1 thìa canh bột năng
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị làm bánh khọt: Muối, nước mắm, giấm, bột ngọt, tiêu xay, đường
  • Rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, rau thơm, rau húng quế, rau diếp, xà lách
  • Dụng cụ làm bánh khọt: Khuôn bánh khọt…

Cách làm bánh khọt ngon từ bí quyết pha bột và đổ bánh đơn giản nhất Hình ảnh chỉ dẫn cho bài viết

Làm nhân bánh khọt tôm, thịt, mực

Bước 1: Sơ chế hành, tỏi và rau ăn kèm

  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ.
  • Rửa sạch và thái nhỏ phần lá của hành lá.
  • Ngâm nở mộc nhĩ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rửa sạch và để ráo nước rau ăn kèm.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm thật nhỏ Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm thật nhỏ

Bước 2: Sơ chế và ướp tôm

  • Bỏ đầu tôm, bỏ vỏ và nhặt chỉ đen. Rửa sạch tôm.
  • Cho tôm vào bát riêng, thêm 1/2 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa hành tím băm và 1 thìa hành tím băm. Trộn đều.

Tôm nhặt sạch rồi ướp Tôm nhặt sạch rồi ướp

Bước 3: Sơ chế mực

  • Rút đầu mực ống và lấy ống mực. Bỏ mắt, rửa sạch với nước muối pha loãng. Thái mực theo khoanh tròn. Đặt mực vào bát riêng.

Mực ống rửa sạch rồi thái khúc tròn Mực ống rửa sạch rồi thái khúc tròn

Bước 4: Ướp thịt băm

  • Cho thịt băm vào bát riêng, thêm 3/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, mộc nhĩ băm và xíu tiêu. Trộn đều.

Ướp thịt băm, mộc nhĩ Ướp thịt băm, mộc nhĩ

Bước 5: Xào nhân

  • Phi thơm hành tím băm và tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào cho tôm chín và đổ ra bát riêng.
  • Tiếp tục xào thịt băm với ít dầu ăn cho thịt chín, và đổ ra bát riêng.
  • Xào mực ống cho chín và đổ ra bát riêng.

Xào chín tôm, mực, thịt băm Xào chín tôm, mực, thịt băm

Cách pha bột bánh khọt

Bước 1: Cho 70g cơm nguội và một ít nước vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, lọc bột cơm để chỉ lấy phần mịn.

Bước 2: Cho 250g bột gạo vào một tô lớn. Tiếp đó, thêm vào bột cơm, 50g bột chiên giòn, 500ml nước lọc, 10g bột nghệ và 100ml nước cốt dừa. Khuấy đều để bột tan hết. Để bột nghỉ trong một tiếng. Sau đó, rây bột để đảm bảo bột bánh được mịn.

Bước 3: Sau khi rây bột, thêm một quả trứng gà, một thìa cafe đường, một nửa thìa cafe muối và một nửa thìa cafe bột ngọt. Khuấy đều để tan.

Cách làm bánh khọt ngon từ bí quyết pha bột và đổ bánh đơn giản nhất - 7

Cách nấu nước cốt dừa bánh khọt

  • Đổ 100ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 thìa canh bột năng và khuấy đều để bột năng tan hết. Đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi nước cốt dừa sánh lại. Sau đó, thêm một ít muối, khuấy đều và tắt bếp.

Nước cốt dừa nấu đặc sánh lại là được

Cách đổ bánh khọt

Bước 1: Cho khuôn bánh khọt lên bếp với lửa lớn để làm nóng, sau đó giảm lửa nhỏ. Tráng một lượng dầu ăn nhỏ và chắc chắn dầu trải đều khắp khuôn để tránh bánh bị dính.

Bước 2: Đổ một lượng bột khoảng 1/3 vào khuôn bánh khọt.

Bước 3: Khi bột đầu tiên đã chín, rưới thêm một ít dầu ăn và xử lý mép bánh, sau đó tiếp tục đổ thêm một ít bột để chờ bột chín.

Cách đổ bánh khọt đơn giản

Bước 4: Khi lớp bột thứ hai đã chín, múc một ít nước cốt dừa vào, rắc một ít hành lá thái nhỏ và đổ thêm một ít bột vào. Cùng lúc đó, cho nhân tôm, thịt và mực vào (có thể cho cùng loại nhân trong cùng một bánh hoặc mỗi bánh một loại nhân tùy ý).

Bước 5: Đậy kín khuôn bánh và đun với lửa nhỏ. Khi thấy bánh đã vàng, lật bánh lại và chờ cho bột hoàn toàn chín rồi lấy bánh ra. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột và nhân bánh.

Cách pha nước chấm bánh khọt

  • Băm nhỏ vài tép tỏi và ớt.
  • Cho 100ml nước dừa tươi, 100ml nước mắm và 100g đường vào nồi. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Đặt nồi lên bếp và đun cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp. Tiếp tục thêm 30ml giấm và khuấy đều. Đợi nguội rồi cho tỏi và ớt vào để hoàn thành nước chấm bánh khọt.

Nước chấm bánh khọt chua ngọt

Hoàn thành và thưởng thức bánh khọt

Cho bánh khọt vào đĩa và thưởng thức. Bánh khọt sẽ có màu vàng giòn mắt. Khi ăn, hòa quyện hương vị của nhân tôm, thịt và mực với rau sống và nước chấm chua ngọt thơm ngon.

Cách làm bánh khọt thành công yêu cầu bánh có lớp vỏ ngoài giòn nhẹ và xốp bên trong. Nhân bánh phải đậm đà vị mặn và ngọt từ tôm, thịt và nước cốt dừa.

Bánh khọt giòn ngon ăn cùng rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Bí quyết làm bánh khọt miền Trung giòn ngon hấp dẫn

  • Trong công thức pha bột, sử dụng cơm nguội và trứng gà để tạo độ giòn và ngon đặc trưng cho bánh khọt.
  • Để tạo độ giòn bên ngoài và xốp bên trong, cần đổ bột ba lần.
  • Bên cạnh nhân tôm, thịt và mực, bạn cũng có thể thay bằng nhân trứng cút hoặc làm bánh khọt chay. Đối với bánh khọt chay, không sử dụng trứng gà trong công thức pha bột và thay nhân bằng các loại nấm, mộc nhĩ, đậu xanh.

Đây là cách làm bánh khọt ngon đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Bạn có thể sử dụng bột gạo hoặc bột pha sẵn để tạo ra những chiếc bánh khọt ngon và dễ làm.

1