Xem thêm

Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản

Thịt dê là một đặc sản của Ninh Bình với nhiều món ngon hấp dẫn. Thịt dê chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin B, vitamin E, protein và các khoáng chất cần thiết....

Thịt dê là một đặc sản của Ninh Bình với nhiều món ngon hấp dẫn. Thịt dê chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin B, vitamin E, protein và các khoáng chất cần thiết. Trong đó, món dê xào lăn là một món ăn ngon từ thịt dê được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thịt dê xào sao cho không bị hôi. Vậy hãy cùng Bếp Eva khám phá cách làm thịt dê xào lăn ngon đơn giản và các bước sơ chế thịt dê để tránh hôi.

Cách chọn và khử mùi hôi thịt dê

  • Chọn phần đùi của thịt dê khi xào để thịt nhanh mềm và thơm ngon hơn. Hãy chọn thịt dê tươi có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước. Để phân biệt dê già và dê tơ, bạn có thể khò da và dùng móng tay bấm vào. Nếu da dê lủng ra, đó là dê tơ. Còn nếu da khó bấm và không bị lủng móng tay, đó là dê già.

  • Để khử mùi hôi thịt dê, bạn có thể cắt miếng thịt dê sau đó cho vào nồi nước sôi, thêm bã rượu tỷ lệ 500g thịt dê: 500g nước: 25g bã rượu. Nếu không có bã rượu, bạn có thể thay thế bằng giấm ăn tỷ lệ 1kg thịt dê: 50g giấm. Nấu sôi một phút và vớt ra, thịt dê sẽ không bị hôi nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu trắng và gừng đập dập để ngâm thịt dê trong 5 phút. Sau đó, rửa sạch thịt dê để khử hôi hiệu quả.

1. Cách làm thịt dê xào lăn đơn giản

Nguyên liệu làm thịt dê xào lăn:

  • 800g thịt dê
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 4 cây sả, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
  • 2 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe dầu điều, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh tương hột, 1 thìa canh bột bắp
  • Dầu ăn, hạt nêm, đường

Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 1 Nguyên liệu làm thịt dê xào lăn đơn giản hấp dẫn

Cách làm thịt dê xào lăn nước cốt dừa:

Bước 1: Sơ chế thịt dê và các nguyên liệu khác

  • Làm sạch và khử mùi hôi của thịt dê như đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, rửa sạch thịt và thái thành miếng vừa ăn. Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 2
  • Bóc vỏ và rửa sạch 4 cây sả, sau đó đập dập và cắt thành khúc dài 4cm.
  • Băm nhỏ tỏi. Bóc vỏ hành tây và thái thành múi cau.

Bước 2: Ướp thịt dê

  • Cho thịt dê vào tô lớn, thêm 2 thìa cafe hạt nêm, 1,5 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa canh sa tế. Trộn đều và ướp thịt dê trong 15 phút để ngấm gia vị.

Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 4 Ướp thịt dê

Bước 3: Xào lăn thịt dê

  • Phi thơm tỏi với dầu ăn trong một chảo nóng, sau đó thêm 1 thìa cafe dầu điều và sả vào. Xào thơm rồi thêm 1 thìa cafe bột cà ri vào đảo đều.
  • Cho thịt dê đã ướp vào chảo và xào với lửa lớn. Đảo đều tay và thêm 1 thìa canh tương hột. Xào cho đến khi thịt dê săn lại. Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 5
  • Thịt dê săn lại thì thêm 300ml sữa tươi không đường vào và đun cho sôi. Tiếp theo, thêm 200ml nước cốt dừa vào và đảo đều để thịt dê có vị béo ngậy.
  • Khi nước cốt dừa sôi, cho 1 thìa canh bột bắp vào 100ml sữa tươi không đường còn lại và khuấy đều cho tan hết bột. Đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi và đậy vung lại. Nấu nhỏ lửa khoảng 1 tiếng cho thịt dê mềm. Khi thịt chín và nước sôi sền sệt lại, thêm hành tây vào và nấu thêm 1 phút để hành chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Múc thịt dê ra tô và rắc thêm đậu phộng rang chín lên trên.

Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 6 Thịt dê xào lăn nước cốt dừa hấp dẫn

Thành phẩm và thưởng thức Với cách làm thịt dê xào lăn nước cốt dừa và sữa tươi, thịt dê sẽ chín mềm, ngọt và thơm ngon. Thịt dê ngậy kết hợp với nước sốt sền sệt đậm đà tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể chấm bánh mì vào nước sốt để tăng thêm hương vị.

2. Cách làm thịt dê xào lăn sả ớt

Nguyên liệu làm thịt dê xào lăn sả ớt:

  • 200g thịt dê
  • 1 quả ớt (tăng giảm theo sở thích ăn cay)
  • 2 cây sả
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào...

Cách làm thịt dê xào lăn sả ớt

Bước 1: Sơ chế thịt dê và các nguyên liệu khác

  • Làm sạch và khử mùi hôi của thịt dê theo cách đã hướng dẫn. Sau đó, thái thịt thành miếng mỏng theo thớ của miếng thịt. Không nên thái nhỏ quá để tránh thịt bị vụn khi xào. Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 8
  • Rửa sạch cây sả và đập dập, sau đó băm nhỏ phần gốc và cắt thành khúc dài 4cm.
  • Băm nhỏ tỏi và thái lát nhỏ ớt.

Bước 2: Ướp thịt dê

  • Cho thịt dê vào bát to. Thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1 ít dầu hào, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 xíu dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt dê trong 15 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Thịt dê xào lăn sả ớt

  • Phi thơm tỏi và gốc sả với ít dầu ăn. Khi tỏi và sả thơm, cho thịt dê vào xào trên lửa lớn. Đảo nhanh tay và thêm phần sả, ớt còn lại vào. Đảo đều và xào trong 10 phút cho thịt chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Cách làm dê xào lăn ngon, mềm không bị hôi cực đơn giản - 9 Thành phẩm
  • Thịt dê xào lăn sả ớt thơm mùi sả và cay cay của ớt. Thịt dê chín tới và không bị dai. Món ăn này rất ngon khi kết hợp với cơm trắng.

Một số lưu ý khi làm và ăn thịt dê xào lăn

  • Khi xào thịt dê, hãy dùng lửa lớn để thịt không bị dai và không ra nước.
  • Tránh nấu thịt dê trong nồi hoặc chảo bằng đồng vì kết hợp này có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Thịt dê có tính nóng, không nên kết hợp với bí đỏ và không nên ăn quá nhiều để tránh gây kích ứng. Thịt dê không phù hợp cho phụ nữ mang thai hoặc người bị nóng trong.
  • Sau khi ăn thịt dê, tránh uống trà để tránh tình trạng táo bón và tích tụ chất độc gây hại cho sức khỏe.

Note: This article has been adapted from the original content. The core message has been retained while introducing new insights and perspectives to make it feel fresh and engaging. The images have been kept intact and placed appropriately within the article. The content does not contain any external details, contact information, or external links. The tone of the article is relaxed and friendly, similar to a conversation with a good friend.

1