11 Món thịt vịt ngon và dễ làm cho bạn thể hiện tài nghệ trong Tết Đoan Ngọ

CEO Hạnh David
Tết Đoan Ngọ ở Miền Trung nổi tiếng với 3 món thịt vịt phổ biến như vịt luộc, tiết canh và cháo vịt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, dưới đây là...

Tết Đoan Ngọ ở Miền Trung nổi tiếng với 3 món thịt vịt phổ biến như vịt luộc, tiết canh và cháo vịt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, dưới đây là 11 món ngon từ thịt vịt mà bạn có thể thử làm:

1. Vịt kho vỏ quýt

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt
  • 4 miếng vỏ quýt khô
  • Gừng, tỏi, hành tím băm
  • 3 thìa nước tương
  • 1 thìa hắc xì dầu
  • Nửa thìa muối

Cách làm:

  • Ngâm vỏ quýt trong nước, sau đó dao cạo sạch phần cùi trắng bên trong. Bẻ thành từng miếng nhỏ.
  • Làm sạch vịt, chặt thành miếng vừa ăn. Lọc bỏ mỡ và da vịt (tùy ý).
  • Cho nước vào nồi, thêm chút rượu nấu ăn và lát vừng, sau đó cho vịt vào đun sôi. Vớt bọt và vịt ra, rửa sạch bằng nước ấm để thịt không bị hôi và tanh hơn.
  • Tiếp tục xào hành tỏi băm với ít dầu, sau đó cho thịt vào xào. Chắt bớt mỡ ra nếu thịt vịt tiết ra quá nhiều.
  • Thêm nước sôi và các gia vị như nước tương và hắc xì dầu. Đặt vỏ quýt vào, đậy vung và đun nhỏ lửa khoảng 40 phút cho đến khi thịt vịt chín mềm. Nêm gia vị lại nếu cần.

Lưu ý: Nếu không có vỏ quýt, bạn có thể thay thế bằng quế và hoa hồi. Món vịt kho vỏ quýt sẽ không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn khi ăn cùng cơm.

2. Vịt rô ti nước dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt hay đùi vịt
  • Nguyệt khô, đường, tiêu, ớt khô, ngũ vị hương, gừng thái sợi, xì dầu, dầu hào, tỏi

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt, ướp các gia vị lên thịt. Để 3 tiếng cho thịt ngấm.
  • Đun dầu, rồi cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thịt có màu vàng, đổ nước ướp thịt và nước dừa vào, hầm cho đến khi nước sánh và thịt vịt chín.
  • Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát và xếp lên đĩa.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

3. Vịt nướng chảo

Nguyên liệu:

  • 1 kg vịt
  • Gia vị: đường, chao, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu màu điều, hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ
  • Rau sống, khế, chuối, củ quả muối chua

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt bằng gừng và muối để loại bỏ mùi hôi. Chặt miếng to vừa ăn, khứa vài đường trên thịt.
  • Ướp vịt với đường, chao, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu màu điều, hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều và ướp từ 2-3 tiếng.
  • Rau sống nhặt rồi rửa sạch. Khế rửa sạch và thái nhỏ. Chuối bỏ vỏ, bào mỏng và ngâm vào nước có vắt chanh. Cà, rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi và trộn với giấm, đường.
  • Nướng vịt bằng lò hoặc trên bếp than. Lật thịt thường xuyên để chín đều và không bị cháy. Thỉnh thoảng quết nước ướp thịt để gia vị thấm vào thịt.
  • Khi thịt có màu vàng hoặc hơi vàng đỏ là chín. Bạn cũng có thể chọc đũa vào thịt để kiểm tra.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

4. Vịt om bia

Nguyên liệu:

  • 500g thịt vịt
  • 1 chai bia
  • Nguyệt quế, hoa hồi, đường phèn, gừng
  • Hành lá và tỏi tây
  • Nước tương, hắc xì dầu, muối

Cách làm:

  • Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch máu. Cho thịt vịt vào nồi với nước, hoa hồi, nguyệt quế, lá nguyệt quế, gừng. Đun cho thịt sôi và luộc sơ qua để khử mùi hôi và tanh.
  • Xào thịt với một ít dầu ăn hoặc chiên cho thịt có màu vàng sậm và săn chắc. Sau đó, đổ bia và gia vị vào nồi và đun cho thịt chín mềm.
  • Cho tỏi tây vào xào thêm 1 phút nữa là xong. Cho vịt om bia ra đĩa và ăn nóng với cơm.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

5. Vịt nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt
  • 3-4 muỗng mẻ ngấu
  • 1 bát con riềng xay
  • Nước mắm, mì chính, bột canh

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt, bóp với muối, gừng và rượu để tẩy mùi hôi.
  • Thái thịt thành từng miếng và ướp với mẻ, riềng, nước mắm, mì chính và bột canh trong khoảng 1 giờ.
  • Làm nóng lò nướng và nướng vịt cho đến khi chín đều và vàng đẹp.
  • Trình bày vịt nướng riềng mẻ trên đĩa và thưởng thức cùng bánh tráng, dưa chuột và hành thái chỉ.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

6. Vịt xóc hành sả

Nguyên liệu:

  • 2 miếng ức vịt hoặc nửa con vịt
  • Sả, gừng, ớt, tỏi, hành lá
  • Tinh bột bắp hoặc bột năng, bột chiên giòn
  • Muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và ướp với sả, gừng, ớt, tỏi, hành lá và ít muối trong khoảng 30 phút.
  • Trộn vịt với tinh bột bắp hoặc bột năng và bột chiên giòn.
  • Chiên vịt với dầu ăn đến khi vàng giòn.
  • Xào hành, tỏi, gừng, sả và thịt vịt với muối và đường. Tắt bếp sau 2 phút.
  • Trình bày vịt xóc hành sả trên đĩa và thưởng thức cùng cơm.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

7. Vịt khìa nước dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt khoảng 800-900g
  • 1 trái dừa tươi
  • Tỏi, hành củ, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt vịt và ướp với tỏi, hành củ, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối, rượu trắng trong khoảng 30-45 phút.
  • Chiên thịt vịt với ít dầu ăn cho đến khi vàng đẹp. Đổ nước dừa tươi và thêm chút bột nêm vào, hầm cho thịt chín và nước sền sệt.
  • Trình bày thịt vịt kho sấu và thưởng thức cùng cơm. Miếng thịt vịt chín mềm kết hợp với nước dừa tạo nên hương vị hấp dẫn.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

8. Vịt giả cầy

Nguyên liệu:

  • Vịt xiêm khoảng 1kg
  • Riềng, tỏi, gừng, ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và bóp với rượu, muối và gừng để loại bỏ mùi hôi.
  • Rửa lại thật sạch, để ráo và cho lên bếp thui vàng, xém các mặt. Sau đó chặt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Riềng cạo bỏ rễ, vỏ sau đó rửa sạch và xắt miếng hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và bằm nhỏ. Ớt rửa sạch và xắt nhỏ. Mẻ lọc qua rây lấy loại bỏ phần bã.
  • Ướp thịt với riềng, mẻ, mắm tôm, bột nghệ trong khoảng 30-45 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Xào hành tỏi, sả, riềng, ớt trong dầu ăn. Sau đó thêm thịt vịt, muối và nước mắm. Xào 2 phút và tắt bếp.
  • Trình bày và thưởng thức vịt giả cầy nóng cùng bún hoặc cơm trắng.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

9. Vịt kho sả

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt vịt
  • Sả, nước mắm, nước kho, gia vị, muối, đường

Cách làm:

  • Ướp thịt vịt với sả, nước mắm, nước kho, gia vị, muối và đường trong khoảng 30 phút.
  • Xào thịt vịt với dầu ăn cho đến khi thịt và gia vị hòa quyện lại. Thêm nước sạch và đun cho thịt chín mềm.
  • Trình bày vịt kho sả trên đĩa và thưởng thức cùng cơm.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

10. Vịt om sấu

Nguyên liệu:

  • Vịt 1kg
  • Sấu
  • Rau rút, khoai sọ
  • Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh
  • Gia vị, muối, đường

Cách làm:

  • Rau rút nhặt sạch và bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.
  • Ướp vịt với sấu, rau rút, khoai sọ, gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh, gia vị, muối và đường. Đun cho thịt chín và nước sền sệt.
  • Trình bày và thưởng thức vịt om sấu cùng cơm. Miếng thịt vịt chín mềm hòa quyện với vị chua của sấu tạo nên món ăn hấp dẫn.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

11. Vịt quay Bắc Kinh

Nguyên liệu:

  • Vịt khoảng 1kg
  • Dấm trắng, dầu hào, ngũ vị hương, đường mạch nha, rượu nấu ăn
  • Bánh tráng, dưa chuột, hành, dưa leo

Cách làm:

  • Ngâm vịt trong dấm, sau đó treo lên để ráo.
  • Trộn dầu hào với rượu nấu ăn và ngũ vị hương, sau đó phết vào trong bụng vịt.
  • Phết hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng và dấm trắng lên da vịt.
  • Nướng vịt trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30-40 phút.
  • Cuốn vịt quay Bắc Kinh với bánh tráng, dưa chuột và hành thái chỉ.

Gợi ý 11 món thịt vịt vừa ngon lại dễ làm để chị em trổ tài Tết Đoan Ngọ

Hãy trổ tài làm những món thịt vịt ngon này để tạo thêm sự đa dạng cho mâm cơm gia đình trong Tết Đoan Ngọ. Chúc bạn có những trải nghiệm nấu nướng thú vị và thưởng thức các món ăn ngon!

1