Tổng hợp 15 món canh cá nấu măng chua thơm ngon, dân dã, không bị tanh cực bắt cơm

CEO Hạnh David
Cá nấu măng chua không chỉ là món ăn truyền thống của miền Bắc, mà còn là món ăn ngon và bổ dưỡng phổ biến trong bữa ăn gia đình. Sự kết hợp giữa thịt...

Cá nấu măng chua không chỉ là món ăn truyền thống của miền Bắc, mà còn là món ăn ngon và bổ dưỡng phổ biến trong bữa ăn gia đình. Sự kết hợp giữa thịt cá tươi ngon và măng chua giòn rụm tạo nên một món canh đậm đà và hấp dẫn. Dưới đây là tổng hợp 15 món canh cá nấu măng chua thơm ngon, dân dã, không bị tanh cực bắt cơm để bạn tham khảo và thử nấu cho gia đình.

Món canh cá đuối với măng chua

Bên cạnh cách nướng muối ớt, hấp mỡ hành, nấu cà ri, canh cá đuối với măng chua cũng là một món ăn ngon và lạ miệng. Món ăn này không chỉ giúp thực đơn gia đình thêm phong phú mà còn có thể chiêu đãi bạn bè vào những dịp tụ họp cuối tuần. Thịt cá đuối sật sật, béo béo ăn kèm với măng chua vô cùng hài hòa.

Nguyên liệu

  • 1,5 kg cá đuối
  • 500 gram măng chua
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ gừng
  • Ngò om, ngò gai
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 10 ml tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon để nấu ăn nhanh tại nhà)
  • 10 ml tương cà (Xem cách làm tương cà siêu ngon, siêu đơn giản)
  • 2 muỗng cà phê sa tế
  • 3 quả chanh lấy nước cốt và gia vị nêm nếm

Hướng dẫn cách nấu canh cá đuối với măng chua

Mẹo sơ chế cá đuối khử tanh và ngâm măng chua nấu canh

  • Cá đuối mua về làm sạch, chặt khúc vừa ăn, sau đó rửa với nước muối pha loãng cho bớt nhớt. Tiếp đến để khử mùi tanh của cá, bạn đun một nồi nước sôi, cho ít rượu trắng và củ gừng đập dập vào, trút cá vào chần sơ khoảng 2 đến 3 phút, vớt ra rửa lại với nước và để ráo.

Sơ chế cá đuối Ảnh: Internet

  • Măng chua cũng chần sơ qua với nước nóng để bớt mùi hăng, sau đó xả lại với nước lạnh nhiều lần và để ráo. Cà chua rửa sạch, dùng 1 quả cắt hạt lựu, 3 quả còn lại bổ múi cau.

Cách nấu món canh măng chua với cá đuối

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Sau khi hành chuyển màu, bạn vớt hành ra ngoài.
  • Tiếp tục trút cà chua đã cắt hạt lựu vào nồi, xào đến khi cà chua ra màu, bạn cho tương ớt và tương cà vào, đảo đều. Sau đó cho một ít măng chua vào xào nhanh rồi thêm 2 lít nước vào. Nêm 6 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Thời gian đun, vớt sơ phần bọt trăng nổi lên trên để nước canh trong hơn. Tiếp đến cho nước cốt chanh và nước mắm vào.

Nấu chín cà và măng chua trước. Ảnh: Internet

  • Nước sôi mạnh, trút cá đuối vào, vặn lửa nhỏ và để khoảng 5 phút cho cá chín. Sau đó cho phần măng chua còn lại và cà chua bổ múi cau vào. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho thêm ớt, hành tím phi, sa tế và rau nêm vào. Bỏ sa tế vào cuối cùng sẽ giúp màu nước canh đẹp mắt và thơm hơn.

Cho cá đuối vào nấu chín cùng với măng và cà chua. Ảnh: Internet

Canh cá hồi với măng chua

Đầu cá hồi nấu canh măng chua đã không còn quá xa lạ với mọi người. Với nguyên liệu bình dân và công thức nấu ăn đơn giản nhưng món canh này vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để hương vị thêm ngon mà không cần nêm nếm lỉnh kỉnh, bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Nguyên liệu

  • 300 gram đầu cá hồi
  • 100 gram cà chua
  • 150 gram măng chua
  • 25 gram hành tím
  • 1 gói xốt gia vị
  • 5 gram gừng
  • 2 gram tiêu
  • 8 gram muối
  • 20 ml giấm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh ớt sa tế (Tham khảo cách làm ớt sa tế để nấu canh ngon tại nhà)
  • 1 muỗng canh đường trắng

Hướng dẫn cách làm món canh đầu cá hồi nấu măng chua

Cách sơ chế đầu cá hồi không bị tanh và khử độc măng chua

  • Đầu cá hồi cắt bỏ răng, mang và phổi, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Chuẩn bị một tô nhỏ, đổ vào 500 ml nước, thêm 5 gram gừng băm, 5 gram muối, 20 ml giấm và khuấy đều. Gia vị tan hết thì cho đầu cá hồi vào rửa từ 2 đến 3 phút. Kế đến, vớt cá ra rửa lại với nước, để ráo và đem ướp với 10 gram hành tím băm, 3 gram muối, 2 gram tiêu xay. Để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Sơ chế đầu cá hồi để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

  • Măng chua mua về rửa lại với nước nhiều lần.

Cách nấu canh măng chua với đầu cá hồi

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu và thêm 15 gram hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến cho măng chua vào xào cùng, nêm 1 muỗng canh ớt sa tế. Đun khoảng 3 phút, chêm thêm vào 700 ml nước lọc. Đến khi nước sôi thì thả cà chua đã bổ múi cau vào.

Xào măng chua và cho nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

  • Sau đó bạn cho cá hồi vào nấu cùng. Nếu không muốn nêm nếm lỉnh kỉnh, bạn có thể dùng gói xốt gia vị nấu canh chua. Đun thêm 10 phút, cá chín, cho thêm ngò gai, ngòn om cắt nhuyễn cùng ớt sừng vào. Nếu thích bạn có thể dùng thêm ít bắp chuối.

Cho cá hồi vào nấu chín cùng măng và cà chua. Ảnh: Internet

Canh cá basa với măng chua

Cá basa là loại cá có thịt trắng, thơm và khá béo, nấu với măng chua đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Món canh này rất phù hợp vào những ngày hè tiết trời nắng nóng.

Nguyên liệu

  • 300 gram cá basa
  • 2 trái cà chua
  • 200 gram me
  • 200 gram măng chua
  • 4 tép tỏi
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Ít hành lá, ngò om, ngò gai

Hướng dẫn cách nấu canh măng chua với cá basa

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến cho măng chua vào xào cùng, nêm 1 muỗng canh ớt sa tế. Đun khoảng 3 phút, chêm thêm vào 700 ml nước lọc.

Xào măng chua và cho nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

  • Sau đó bạn cho cá basa vào nấu cùng. Nếu không muốn nêm nếm lỉnh kỉnh, bạn có thể dùng gói xốt gia vị nấu canh chua. Đun thêm 10 phút, cá chín, cho thêm ngò gai, ngòn om cắt nhuyễn cùng ớt sừng vào.

Nấu chín cá cùng măng chua và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet

  • Canh sôi lại thì tắt bếp. Nồi canh chua cá basa hương phưng phức, lan tỏa khắp không gian bếp.

Canh cá basa nấu măng chua. Ảnh: Internet

Canh cá tầm với măng chua

Cá tầm là loại cá sống ở vùng sông suối, thác ghềnh nên thịt của chúng không chỉ béo thơm mà còn vô cùng săn chắc, đặc biệt còn rất ít xương. Nếu đã quá quen với cá điêu hồng, cá basa nấu canh măng chua thì hãy thử qua loại cá này nhé.

Nguyên liệu

  • 500 gram cá tầm
  • 300 gram măng chua
  • 1/2 quả dứa
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 quả ớt
  • Hành lá, rau mùi tàu, thì là và gia vị nêm nếm

Hướng dẫn cách nấu canh cá tầm với măng chua

  • Cá tầm làm sạch, cắt khúc nhỏ và rửa sơ với nước muối pha loãng cho bớt nhớt. Sau đó chần sơ qua nước ấm để cá bay mùi tanh.
1