[Bí quyết] Tạo hương vị mới cho canh chua ngon không phải ai cũng biết!

CEO Hạnh David
Canh chua, món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, với vị chua nhẹ nhàng tự nhiên, làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nêm canh...

Canh chua, món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, với vị chua nhẹ nhàng tự nhiên, làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nêm canh chua ngon để các gia vị hòa quyện một cách tuyệt vời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết để tạo ra một nồi canh chua ngon, tròn vị mà toàn gia đình đều thích.

Cách nêm canh chua ngon - Sử dụng nguyên liệu tạo chua tự nhiên

Khi nhắc đến canh chua, không thể không nhắc đến những nguyên liệu thường được sử dụng để tạo độ chua cho món ăn, ví dụ như:

  • Mẻ: một loại men được lên từ cơm hoặc cháo đặc, có hương vị chua đặc trưng, thường được sử dụng trong nấu canh chua. Tuy nhiên, lượng mẻ nên được điều chỉnh một cách hợp lý vì quá nhiều có thể gây đau bụng và không tốt cho sức khỏe.

  • Cà chua: cà chua rất được ưa chuộng làm nguyên liệu cho canh chua. Tuy nhiên, vị chua của cà chua thường không đủ, nên cần phải kết hợp với các nguyên liệu khác như dứa hoặc mẻ.

  • Quả sấu: quả sấu là loại quả mùa hè đặc trưng, thường được sử dụng để nấu canh chua với sườn hay chân giò. Bạn nên chọn quả sấu chín đỏ nhưng không quá chín để có vị chua thích hợp.

  • Dứa: dứa mang đến hương vị chua ngọt thơm ngon cho món ăn, thường được sử dụng để nấu canh cá. Bạn cần lưu ý chọn dứa chín xanh để canh thêm ngon mắt.

  • Khế chua: khế chua cũng tạo ra hương vị chua tự nhiên tương tự như dứa. Có hai loại khế là khế chua và khế ngọt, vì vậy bạn cần phải chọn kỹ để tránh mua nhầm.

Cách nêm canh chua ngon với cá - Nguyên liệu cần thiết

Canh chua với cá là một món ăn ngon mà nhiều người thường nghĩ đến khi nhắc đến canh chua. Với nước canh trong, chua ngọt tròn vị kết hợp cùng cá trắng mềm, tạo thành sự kết hợp hoàn hảo.

Canh chua với cá không chỉ dễ ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

  • Cá: 500gr (cá diêu hồng, cá quả, cá trắm,... nếu bạn chọn cá trắm, hãy lấy phần đầu cá)

  • Dứa xanh: ½ quả

  • Dọc mùng: 2 - 3 cây

  • Cà chua: 2 quả

  • Giá đỗ, đậu bắp (tuỳ chọn)

  • Mẻ

  • Rau thơm: rau mùi tàu, rau ngổ

  • Hành lá

  • Hành tím, tỏi, ớt

  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, mì chính

Cách nêm canh chua ngon với cá - Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá, xát muối, đánh sạch vảy, bỏ vây, mang, ruột cá. Dùng rượu trắng và gừng chà xát lên khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch lại với nước và cắt khúc vừa ăn.

  • Dọc mùng dùng dao cắt bỏ phần bụng, tước vỏ. Ngâm dọc mùng trong nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Cắt vát miếng dọc mùng thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, trộn đều với 1 thìa muối trắng, ngâm trong 15 phút. Rửa sạch dọc mùng bằng nước lạnh và vắt nhẹ để ráo nước. Chần qua nước sôi.

  • Gọt vỏ dứa, bỏ mắt, và cắt đôi nửa quả dứa và thái lát hình tam giác.

  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.

  • Rửa sạch giá đỗ và đậu bắp. Thái vát đậu bắp.

  • Rửa sạch rau mùi tàu và ngổ, ngâm trong nước muối loãng.

  • Rửa sạch hành lá và cắt khúc khoảng 1 cm.

  • Lột vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Ướp cá cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và tỏi băm, trộn đều để thấm đều gia vị. Ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Thực hiện cách nêm canh chua ngon với cá

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho cá vào rán sơ 2 mặt để thịt cá săn lại và không bị tanh khi nấu. Khi thấy cá bắt đầu vàng 2 mặt, bắc chảo ra.

  • Tiếp theo, cho nồi lên bếp, thêm vào 2-3 thìa cà phê dầu ăn và hành tím. Phi thơm hành tím và thêm ½ số cà chua để tạo màu. Cho cả dứa vào xào cùng và thêm 1 thìa cà phê muối.

  • Sau 3-5 phút, thêm vào khoảng 1 lít nước lọc. Khi nước bắt đầu sôi sủi bọt, cho cá vào.

  • Sau khi nước sôi khoảng 5-10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Tiếp tục đun 1-2 phút và cho dọc mùng, đậu bắp vào đun 2 phút. Sau đó, thêm giá đỗ.

  • Cuối cùng, cho thêm rau mùi tàu đã cắt khúc và hành lá vào nồi đợi sôi là tắt bếp.

Bước 4: Múc canh ra bát và thưởng thức

Canh chua với cá chính là món ăn đặc trưng mỗi khi nhắc tới canh chua. Canh cá chua không chỉ thơm ngon, vừa miệng mà cá còn chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo sợ tăng cân.

Vậy là chỉ cần tuân theo các bước trên, bạn đã có một nồi canh chua ngon, tròn vị và thơm ngon, làm phong phú cho bữa cơm gia đình.

Chúc bạn thành công với cách nêm canh chua mà chúng tôi đã hướng dẫn!

Mách bạn cách chọn gói dịch vụ giúp việc theo giờ cực kỳ tiết kiệm!

Kết nối với GiupViecTot.vn

1