Xem thêm

10 Cách làm phở cuốn ngon, đơn giản tại nhà, chuẩn vị Hà Nội

Bánh phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nhắc đến phở, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng. Tuy nhiên, đối với ẩm...

Bánh phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nhắc đến phở, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng. Tuy nhiên, đối với ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, bánh phở còn được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau từ phở trộn cho đến phở cuốn. Cùng Tiki tìm hiểu về cách nấu phở cuốn chuẩn vị Hà Nội đơn giản, dễ thực hiện tại nhà!

Nguồn gốc, ý nghĩa của món phở cuốn

Theo nhiều nguồn thông tin, nguồn gốc ra đời của món phở cuốn là ở hàng phở ngã tư Ngũ Xá. Câu chuyện thú vị về sự xuất hiện của món ăn này chính là vào một ngày nọ, khi quán phở hết nước dùng và trong tiệm chỉ còn lại bánh phở mỏng. Để phục vụ hàng khách, người chủ quán đã đem phở cuộn với thịt bò cùng một số loại rau củ, sau đó pha một loại nước chấm chua ngọt ăn kèm. Từ đó, món ăn thơm ngon độc lạ mang tên phở cuốn ra đời.

Dần dà, món ăn được lan tỏa và du nhập đến nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, độc lạ. Ngày nay, món phở cuốn còn được sáng tạo thêm với nhiều cách chế biến, nguyên liệu khác nhau như heo, gà, bò, tôm, giò chả, rau củ quả,...

Bên cạnh đó, hình ảnh món phở cuốn còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Sự đa dạng, đong đầy trong việc kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau tượng trưng cho sự no đủ, sum vầy, nguyên vẹn. Ngoài ra, phần bánh phở trắng tinh bao bọc bên ngoài tượng trưng cho niềm tin, mong ước được gắn kết trong gia đình.

Hơn thế nữa, thông thường trong những bữa ăn trong gia đình, món phở sẽ không được cuốn sẵn mà sẽ được bày ra gọn gàng. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi thưởng thức, vừa cuốn vừa ăn tạo ra một bầu không khí ấm áp, hạnh phúc, chia sẻ vui buồn.

1. Cách nấu phở cuốn Hà Nội chuẩn vị

Nguyên liệu làm phở cuốn Hà Nội

  • Thịt ba chỉ heo: 300g
  • Thịt thăn bò: 200g
  • Bánh phở tươi hình vuông: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà rốt, dưa leo: Mỗi loại 1 củ
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Gia vị: Gừng, tỏi, ớt, nước mắm...

Lưu ý: Nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn mà bạn định nấu cho gia đình.

Các bước chế biến món phở cuốn Hà Nội

  • Bước 1: Sơ chế các loại rau củ như cà rốt, dưa leo bằng cách thái sợi mỏng. Thịt bò, thịt heo bạn rửa sạch, sau đó thái lát mỏng vừa ăn, riêng thịt heo bạn có thể chần sơ với nước sôi để loại bỏ bớt bụi bẩn. Gừng, ớt bạn cũng thái sợi để dễ cuốn.
  • Bước 2: Bạn luộc thịt heo với gừng cùng hạt nêm khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò đem xào cùng tỏi băm nhuyễn, nêm nếm tuỳ khẩu vị. Trứng bạn rán vàng đều 2 mặt, sau đó cắt thành miếng dài nhỏ.
  • Bước 3: Làm nước chấm bằng cách pha hỗn hợp đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh cùng nước mắm. Bạn điều chỉnh vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình.
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu vào trong bánh phở, sau đó cuộn lại thành hình trụ sao cho đẹp mắt. Vậy là món phở cuốn chuẩn vị Hà Nội đã hoàn thành và có thể thưởng thức cùng nước chấm đã pha.

2. Cách làm phở cuốn thập cẩm thơm ngon

Nguyên liệu làm phở cuốn thập cẩm

  • Bánh phở hình vuông: 500g
  • Giò lụa: 200g
  • Thịt heo nạc: 200g
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 2 quả
  • Rau sống: Xà lách, các loại rau mùi (húng quế, diếp cá, tía tô,...)
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị các loại

Lưu ý: Nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần ăn mà bạn định nấu cho gia đình.

Các bước chế biến món phở cuốn thập cẩm

  • Bước 1: Bạn cắt sợi đậu hũ và giò lụa. Thịt heo bạn luộc chín, trứng rắn vàng, sau đó cắt sợi vừa ăn. Cà rốt và dưa leo bạn cũng cắt sợi nhỏ.
  • Bước 2: Pha nước chấm theo tỉ lệ chua ngọt 1:1:1:1 gồm chanh, đường, nước lọc và nước mắm. Sau đó bạn cho tỏi và ớt băm vào, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị gia đình.
  • Bước 3: Cuốn bánh phở với rau sống, thịt, đậu hủ, giò lụa, cà rốt và dưa leo, sau đó bạn cho ra đĩa trang trí là đã có ngay món phở cuốn thơm ngon.

3. Cách làm phở cuốn thịt lợn đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm phở cuốn thịt lợn

  • Bánh phở vuông: 200g
  • Thịt nạc vai: 300g
  • Giò lụa: 120g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 củ
  • Gia vị các loại

Các bước chế biến món phở cuốn thịt lợn

  • Bước 1: Các nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, giò chả, ớt sừng bạn cắt sợi nhỏ. Thịt heo đem rán chín vàng đều hai mặt, rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Pha nước chấm theo công thức 45g đường, 50ml nước mắm và 1 lát chanh sau đó khuấy đều cùng tỏi và ớt băm.
  • Bước 3: Cuốn bánh phở cùng các nguyên liệu thành khối hình trụ vừa ăn. Bạn có thể cắt đôi nếu thấy cuốn phở quá dài.

4. Cách nấu phở cuốn chay thanh đạm

Nếu đã quá “ngán thịt”, bạn có thể làm món phở cuốn chay thanh đạm cùng các loại rau củ quả, nấm cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm phở cuốn chay

  • Đậu phộng rang, mè rang: 50g
  • Hành boaro cắt nhỏ: 50g
  • Sữa tươi không đường: 150ml
  • Đường thốt nốt: 40g
  • Ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng: 50g
  • Nấm linh chi trắng: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm linh chi nâu: 50g
  • Tàu hũ ky: 50g
  • Rau thơm và xà lách: 50g
  • Bánh phở vuông: 500g
  • Gia vị: Hạt nêm chay, muối, tương ớt, tiêu,...

Các bước chế biến món phở cuốn chay

  • Bước 1: Làm nước chấm mè rang, bằng cách xay nhuyễn hỗn hợp đậu phộng, mè rang cùng với nước lọc. Bạn phi thơm hành boaro và tỏi, cho sữa tươi, đường thốt nốt, hạt nêm chay, một ít muối, tương ớt và hỗn hợp đậu phộng mè rang đã xay vào phi chung đến khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra để nguội.
  • Bước 2: Nấm, tàu hủ ky, ớt chuông, cà rốt,… cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cũng xào xơ các nguyên liệu này cùng hành boaro và tỏi, nêm nếm vừa phải. Rau sống và xà lách bạn rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 3: Cuốn bánh phở cùng rau sống, thịt, đậu hủ, giò chả, cà rốt và dưa leo, sau đó bạn cho ra đĩa trang trí là đã có ngay món phở cuốn thơm ngon.

5. Cách làm phở cuốn thịt bò

Nguyên liệu làm phở thịt bò

  • Bánh phở vuông chưa cắt sợi: 500g
  • Thịt bò thăn: 200g
  • Rau xà lách, ngò rí và các loại rau thơm
  • Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi,...

Các bước chế biến món phở cuốn thịt bò

  • Bước 1: Thịt bò bạn rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó ướp với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn xào thịt bò cùng tỏi phi, lưu ý không xào quá lâu, thịt chín quá sẽ rất dai.
  • Bước 2: Bạn rửa sạch các loại rau sau đó cuốn cùng bánh phở và thịt bò.

Lưu ý: Món ăn đã có vị vừa phải, nếu bạn muốn đậm vị hơn thì có thể làm thêm một chén nước mắm chua ngọt.

Hướng dẫn pha nước chấm phở cuốn cực ngon Đối với món phở cuốn, nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Do đó, Tiki sẽ hướng dẫn cho các bạn cách pha nước chấm với dưa chua ăn kèm cực ngon từ các nguyên liệu đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Ớt, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị các loại: nước mắm, giấm, bột ngọt, tương ớt, muối

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp đường, nước, nước mắm, ớt, giấm vào tô lớn, sau đó khuấy đều theo công thức (100g đường, 400ml nước, 50ml nước mắm, 50ml giấm, 40g tương ớt). Bạn có thể tăng giảm gia vị tuỳ khẩu vị.
  • Bước 2: Su hào và cà rốt cắt thành lát vuông khoảng 1,5cm và dày cỡ 0,2cm. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt và su hào trong 5 phút, sau đó rửa 4-5 lần nước, vắt nhẹ tay. Bạn cho thêm muối, ớt, tỏi, giấm và đường vào để làm dưa chua. Sau đó bạn trộn đều để tầm 10 phút là có thể dùng được.

Những lưu ý khi làm món phở cuốn

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là các loại rau.
  • Các loại nhân của món ăn có thể thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.
  • Đối với bánh phở, bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mua bánh phở ở cách hàng bán bún chuyên các sản phẩm đặc sản miền Bắc.

Trên đây là các hướng dẫn thực hiện làm món phở cuốn thơm ngon ngay tại nhà từ các nguyên liệu dễ tìm. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc xuất phát từ miền Bắc nhưng ngày nay đã được lưu truyền trên khắp nước Việt Nam và được chế biến với nhiều kiểu nhân khác nhau theo khẩu vị vùng miền. Nhìn chung, đây là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị gia đình mình.

1