Xem thêm

Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng không cần nhiều gia vị cầu kì

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay của chúng tôi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách nấu món bò kho ngon, thịt bò chín mềm cùng với...

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay của chúng tôi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách nấu món bò kho ngon, thịt bò chín mềm cùng với nước sốt đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ tìm thấy những bí quyết và nguyên liệu cần thiết để tự mình nấu món bò kho ngon tại nhà và cùng gia đình và người thân thưởng thức. Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của món bò kho này.

Nguồn gốc của món bò kho

Không ai biết chính xác nguồn gốc cũng như cái tên của món bò kho. Có nhiều ý kiến cho rằng bò kho xuất hiện từ những năm 1960 ở Sài Gòn. Lý do là vì thịt bò thời xưa khá rẻ, dễ ăn và rất ngon khi ăn cùng bánh mì nóng giòn, cơm hoặc mì. Bò kho được coi là một món đặc sản vô cùng thú vị của người miền Nam. Tại Sài Gòn, bò kho luôn ăn cùng bánh mì, hoặc ăn cùng cơm, mì gói.

Bò kho có thể làm thành món bò kho bánh mì hay hủ tiếu bò kho, phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân.

Cách làm bò kho đúng vị

Nguyên liệu nấu bò kho ngon đều là những nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam, chỉ có cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khi sơ chế thịt bò, bạn nên khử mùi bằng nước muối sau đó chần qua nước đã được đun sôi. Tiếp đến là bạn thái khúc có kích cỡ vừa miệng. Sả được cắt làm đôi và giữ lại phần ngọn, đập giập và băm nhuyễn. Những loại củ như cà rốt và củ cải rửa kĩ và gọt vỏ rồi cắt miếng vừa miệng.

Những gia vị để ướp thịt bò như muối, đường, bột ngọt, dầu, nước mắm, hành tỏi băm và cà ri. Trước khi cho thịt lên nồi để đảo qua thì đảo hành phi và tỏi băm trước cho săn đều miếng thịt, sau đó ủ 4 - 8 tiếng. Cuối cùng là bỏ thêm cà ri vào để tạo màu và cho hương vị thơm ngon hơn.

Sau khi bò và nước được ủ mềm và nhừ, các bạn có thể thêm rau thơm và nêm nếm lại và thưởng thức. Hương vị không quá béo ngậy của cà ri và ngon ngọt đặc trưng của thịt bò đã lấy lòng không chỉ người Việt mà còn của biết bao du khách đến Việt Nam. Bò kho là “cửa ngõ” để bạn bè thế giới bắt đầu tìm hiểu ẩm thực Sài Gòn, cùng sánh bước với các món ăn nổi bật khác như phở, hủ tiếu,...

Bí quyết nấu món bò kho thơm ngon dễ làm ngay tại nhà

Các nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món bò kho

  • Thịt bò nạm: 600 gram
  • Bột bò kho: 1 gói
  • Dầu màu điều: 3 thìa
  • Bột năng: 3 muỗng
  • Cà rốt: 2 củ (bạn chuẩn khi khoảng 300 gram để trang trí cho món bò kho thêm đẹp mắt)
  • Sả: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò gai và rau quế: 1 mớ
  • Hoa hồi và quế: 1 mớ
  • Gia vị nấu bò kho gồm: Muối, hạt nêm, hạt tiêu và đường

Một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

  • Khi chuẩn bị thịt bò, bạn nên chọn những miếng thịt bò có 1 chút gân sẽ ngon, giòn hơn.
  • Trường hợp những bạn nào mà không thích ăn ngọt thì các bạn có thể bỏ qua gia vị đường.
  • Bột bò kho: Nghe có vẻ hơi lạ nhưng được bán rất nhiều ở ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Bạn ra chợ hoặc vào siêu thị hỏi mua bột bò kho đều có sẵn.

Mới lạ với cách biến tấu với cách nấu bò kho sả ớt.

Những lưu ý khi mua thịt bò nạm

  • Thịt bò thường có rất nhiều loại khác nhau, với món thịt bò kho này thì các bạn nên chọn thịt bò nạm có pha 1 chút gân để khi nấu sẽ giúp thịt có được độ dai dai giòn giòn hấp dẫn nhất. Thịt bò nạm chính là phần thịt mà được cắt ra từ phần hông của con bò, hay còn gọi là thịt nạm hoặc nạm bò. Phần thịt này không những dai, mỏng, nhiều lạc, có hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như: kẽm, kali, sắt,...
  • Thịt bò nạm thường thích hợp để chế biến 1 số món hầm, lagu. Khi bạn mua nạm bò nên chọn phần thịt còn tươi ngon, tốt hơn hết thì bạn nên chọn phần thịt mới mổ.
  • Nên chọn những miếng bò nạm có màu đỏ tươi, phần gân có màu trắng và cứng, phần mỡ có màu vàng nhạt. Khi sờ tay vào thì thấy bề mặt khô mịn, thịt có độ đàn hồi và không có mùi hôi tanh khó chịu.
  • Trường hợp thịt có màu đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng đậm và thớ to thường là thịt bò già, khi ăn sẽ rất dai, các bạn không nên mua. Và những miếng thịt mềm, nhão, không có độ đàn hồi, có mùi hôi, thịt đó là thịt đã để lâu và các bạn cũng không nên sử dụng.
  • Ngoài thịt nạm bò ra, các bạn cũng có thể lựa chọn phần bắp bò, gân bò để nấu món bò kho này cũng khá ngon.

Cách nấu bò kho ngon cực kỳ đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò nạm: Bạn đem gừng rửa thật sạch, giã nát vừa phải rồi cho vào ngâm với vài chén rượu trắng. Sau đó trà xát nên miếng thịt bò nạm rồi cho vào trần qua với nước sôi để loại bỏ mùi ngây và hôi của thịt bò.

    Lưu ý: Các bạn không nên chần thịt bò quá lâu, vì nếu trần lâu thịt bò sẽ chín và dễ bị dai.

  • Tiếp đó, khi đã trần qua thịt bò xong, các bạn vớt thịt bò ra, thái thịt bò thành từng miếng to bản. Bạn có thể thái hình chữ nhật hoặc thái hình vuông tùy thích.
  • Tỏi, gừng và hành: Đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Đem cắt bỏ gốc hành hoa, rau quế, hoa hồi. Sau đó nhặt rồi rửa thật sạch để ráo.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và để cho ráo (1 củ bạn để kho còn 1 củ bạn để trang trí).

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình, bạn ướp gia vị sao cho phù hợp. Các bạn cho thịt bò vào trong bát tô lớn rồi cho tiếp vào đó 1 muỗng thịt bò kho + 2 muỗng muối trắng + 1 muỗng đường trắng và 1 muỗng hạt tiêu. Sau đó tiến hành trộn thật đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút cho thịt bò được ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành kho thịt bò

  • Đầu tiên, bạn lấy cà rốt đã thái cắt khúc, cho vào rang sơ qua cùng với quế và hồi cho thơm.
  • Tiếp đó, các bạn cho hành phi + tỏi + gừng đã băm nhỏ cùng với 1 chút dầu ăn vào phi thật thơm lên (cần cẩn thận vì hành rất dễ bị cháy). Sau đó cho tiếp thịt bò đã ướp ở bước 3 vào đảo thật đều tay. Cùng lúc này các bạn cho thêm 2 muỗng dầu điều vào cho có màu, vặn lửa nhỏ và đun thêm khoảng 15-20 phút. Sau đó, khi bạn thấy thịt bò đã chín tái và hơi săn lại thì bạn tiếp tục đổ nước vào ngập mặt thịt cùng với sả, quế và hoa hồi vào luôn.
  • Đun đến khi thịt mềm, các bạn vớt bỏ sả, quế và hoa hồi ra ngoài. Sau đó cho thêm vào 1 muỗng bột nêm, lấy khoảng 3 muỗng bột năng hòa với 1 bát nước lạnh, đổ từ từ vào nồi thịt. Cho cà rốt đã cắt trang trí vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp đi.

Bước 4: Hoàn thành món bò kho

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món thịt bò kho với màu sắc vô cùng hấp dẫn và mùi vị rất tuyệt vời rồi đó. Khi thưởng thức món thịt bò kho này, bạn nên ăn khi vẫn còn nóng và nhất là thưởng thức món bò kho vào mùa đông là rất thích hợp. Thỉnh thoảng các bạn có thể đổi vị cho cả gia đình mình với món thịt bò kho ăn kèm với bánh mì (giống món thịt bò sốt vang) hoặc ăn thịt bò kho kèm với cơm, hủ tiếu,… cũng đều có vị khá ngon và đậm đà.

Yêu cầu của món bò kho ngon đúng chuẩn

  • Món bò kho màu chuẩn nhất sẽ là màu đỏ nhẹ vô cùng đẹp mắt từ dầu màu điều.
  • Thịt bò được nấu chín mềm nhưng không bị nát, bạn sẽ thấy được độ giòn nhưng không bở và có 1 chút hơi dai dai.
  • Từng miếng cà rốt được chín mềm, vẫn giữ nguyên vị ngon ngọt đặc trưng của cà rốt và không bị mềm nát hay biến dạng.
  • Nước bò kho (nước sốt) đậm đà, sánh và thơm mùi sả và mùi bò kho. Lượng nước bò kho vừa phải, không quá nhiều và cũng không quá ít.

Món bò kho ăn với gì ngon nhất?

  • Món bò kho là 1 trong số những món ăn linh động, các bạn có thể kết hợp ăn bò kho với nhiều món ngon khác. Ví dụ như ăn bò kho cùng cơm nóng, ăn với bánh mì, ăn với bún tươi, hủ tiếu,… và trong đó, đặc biệt là ăn bò kho với bánh mì vẫn là ngon nhất.
  • Nếu như bạn muốn làm món hủ tiếu bò kho, các bạn chỉ cần trụng sợi hủ tiếu sơ qua nước sôi cho mềm rồi cho vào tô cùng với hỗn hợp bò kho và nước sốt. Ăn kèm cùng với 1 số loại rau thơm + chanh tươi sẽ rất tuyệt.

Những lưu ý khi nấu bò kho ngon

  • Để có được món bò kho ngon và chuẩn nhất, các bạn nên chọn thịt nạm bò có thêm 1 ít gân. Như vậy khi nấu lên và thưởng thức, thịt sẽ vừa mềm, vừa dai và giòn giòn ngon ngon rất hấp dẫn. Nếu bạn ăn nhiều cũng không hề bị chán.
  • Khi chế biến thịt bò, nếu muốn loại bỏ hết mùi hôi, các bạn có thể dùng muối, rượu trắng và gừng để sơ chế. Phần thịt sau khi được sơ chế và làm sạch nấu sẽ rất ngon.
  • Trong khi nấu bò kho ngon, các bạn không nên cho quá nhiều nước, chỉ cho 1 lượng nước vừa đủ để giúp phần nước kho được sánh đặc và đậm đà.
  • Nếu muốn thịt bò nhanh mềm, các bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu nha.

Cách nấu bò kho không hề phức tạp lại siêu ngon luôn!

Như vậy là các bạn vừa cùng YummyDay tìm hiểu chi tiết về cách nấu bò kho ngon chuẩn vị nhất rồi đó. Hãy chuẩn bị cho mình những nguyên liệu và nấu món bò kho ngon cho cả gia đình của mình thưởng thức ngay thôi nào. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé! Hẹn các bạn trong bài viết tiếp theo của chuyên mục món ngon mỗi ngày.

Nguồn gốc món bò kho từ đâu? Nguồn gốc món bò kho từ đâu?

Cách nấu bò kho ngon xuất sắc Cách nấu bò kho ngon xuất sắc

Những nguyên liệu cần thiết để nấu món bò kho Những nguyên liệu cần thiết để nấu món bò kho

Sơ chế gân bò Sơ chế gân bò

Nếu muốn ngon hơn thì ướp gân bò nhé Nếu muốn ngon hơn thì ướp gân bò nhé

Bò nạm có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân có màu trắng Bò nạm có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân có màu trắng

Thịt bò sau khi chần thái thành từng miếng to bản Thịt bò sau khi chần thái thành từng miếng to bản

Ướp thịt bò cho thấm đều gia vị Ướp thịt bò cho thấm đều gia vị

Tiến hành nấu bò kho Tiến hành nấu bò kho

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bò kho ngon miệng cùng gia đình!

1