Xem thêm

10+ Công Thức Nấu Các Món Lẩu Ngon Tại Nhà

Món lẩu là một món ăn rất được yêu thích trong các buổi tiệc sum họp gia đình, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi...

Món lẩu là một món ăn rất được yêu thích trong các buổi tiệc sum họp gia đình, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người tổng hợp 10+ công thức nấu món lẩu ngon tại nhà. Từ lẩu cá lăng chua ngọt, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu bò nhúng dấm... với nước lẩu vị đậm đà, thơm ngon, mặn, ngọt chua, cay nồng ấm. Đây là những món lẩu mà mình thường dùng trong gia đình cho những ngày chớm rét hay những cuối tuần sum vầy.

Tổng Hợp Những Công Thức Nấu Lẩu Thơm Ngon Tại Nhà

Cách nấu lẩu cá lăng chua ngọt

Cách nấu lẩu cá lăng tại nhà

Nguyên liệu:

  • 2kg cá lăng
  • Rau nhúng lẩu: rau muống, rau cần, kèo nèo, bông súng, bông điên điển...
  • Gia vị kèm theo: nước mắm, sa tế, ớt, cà chua 3 quả, thơm hay dứa 1 trái, sả, ngò gai, rau ngỗ.
  • Bún tươi.

Cách làm:

  1. Sơ chế:
  • Cá lăng vốn da trơn, bạn có thể dội qua nhanh 1 lần nước sôi rồi cạo bỏ lớp nhờn của cá, xát cá với muối và chanh để khử mùi rồi rửa sạch. Cá để nhúng lẩu có thể cắt lát hoặc phi lê.
  • Rửa sạch, để ráo các loại rau nhúng lẩu.
  • Phi thơm hỗn hợp hành tím, sả và tỏi, rồi vớt ra để riêng, phần này sẽ thêm vào nước lẩu.
  1. Nấu nước lẩu:
  • Xào cà chua và thơm, nêm chút nước mắm sau đó thêm nước, có thể là nước hầm xương cá + đầu cá hoặc nước lọc), đun sôi lăn tăn khoảng 30 phút để cà chua và thơm tiết vị chua.
  • Lọc bỏ xác cà chua và thơm, chỉ lấy phần nước lẩu vị chua. Nếu bạn muốn vị chua hơn nữa, bạn có thể thêm nước cốt me.
  • Nêm lại nước lẩu với sa tế và nước mắm, chút đường phèn đến khi thấy vị chua, cay, mằn mặn hài hòa.
  • Bày ra nồi lẩu và thêm các loại topping đã chuẩn bị như: sả đập dập, hỗn hợp sả + tỏi + hành tím phi thơm, thêm vài khoanh thơm và cà chua bổ múi cau, ớt sừng, ngò gai, rau ngỗ.
  1. Dọn bàn ăn:
  • Bày rau nhúng lẩu, cá và măng chua ra dĩa.
  • Ăn kèm bún tươi và chấm nước mắm có dầm ớt.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 500g
  • Cua đồng: 1,5kg
  • Xương ống: 1kg
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Cà chua: 3 trái
  • Bún tươi
  • Cơm mẻ
  • Vài củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá đậu,...
  • Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,...

Cách làm:

  1. Sơ chế xương ống và đem ninh. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  2. Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn. Cho nước vào chén mẻ, ngấu và lọc lấy khoảng 2/3 chén nước. Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng và bày ra đĩa.
  3. Sơ chế và làm riêu cua
  • Cua đồng nên mua trước và ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Sau đó rửa sạch, tiến hành gọt mai cua, dùng muỗng nạo lấy phần gạch ra chén riêng, phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.
  • Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, sau đó lọc qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.
  • Cho vào nồi nước cua vừa lọc 1 muỗng canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, dùng mui khuấy nhẹ tay để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên. Bạn nên vớt riêu cua ra tô, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.
  1. Xào gạch cua: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi trút ra tô. Sau đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.
  2. Nấu nước lẩu
  • Tiến hành cho cà chua xào vào cùng chén nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.
  1. Trình bày và thưởng thức Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra nồi nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm, bún.

Cách nấu lẩu nấm chim chim kê mọc ngon

Cách nấu lẩu nấm chim chim kê mọc cực ngon

Nguyên liệu:

  • Xương cục hoặc xương ống: 500g
  • Chim bồ câu: 2-3 con (tùy số người ăn)
  • 1 gói gia vị thuốc bắc
  • Cà chua
  • Gừng, sả, tỏi, ớt
  • Nấm các loại
  • Các loại củ: Cà rốt, củ cải, hạt sen, củ sen, dứa (thơm), ngô ngọt, khoai môn…
  • Rau ăn lẩu: rau muống, ngải cứu, cải thảo, đậu bắp…
  • Đậu phụ, váng đậu khô
  • Thêm mọc, tôm, thịt bò…
  • Rau sống, hành hoa, rau mùi, rau răm
  • Gia vị chanh ớt để chấm thêm

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Chim bồ câu làm sạch chặt miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên con nướng qua cho thơm rồi mới chặt miếng. Bày ra đĩa.
  • Gừng, sả thái chỉ một phần rắc lên trên đĩa thịt chim để trang trí, phần còn lại cho vào nước dùng.
  • Hạt sen ngâm nước, rửa sạch, luộc chín.
  • Nấm cắt bỏ phần gốc rửa qua nước muối pha loãng rồi xếp ra đĩa. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, vắt ráo. Lấy giò sống trộn với tôm đắp đầy nấm để làm mọc nấm. Nấm tuyết ngâm nở, bỏ gốc, bóp gừng, rượu, rửa sạch, vẩy ráo nước.
  • Các loại củ quả cắt miếng nhỏ, cầu kỳ thì tỉa tót cho đẹp mắt. Bày ra đĩa.
  • Hành hoa, rau mùi, răm sơ chế, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Bày vào 1 đĩa.
  • Bày chim, mọc, hạt sen vào 1 đĩa. Các loại rau nhúng rửa sạch, để ráo, xếp vào đĩa cùng nấm. Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Xếp đĩa.
  1. Nấu nước lẩu
  • Xương chần qua nước sôi, cho vào nồi ninh lấy nước dùng.
  • Cà chua bổ miếng cau xào tái. Chế nước dùng ra nồi lẩu, lần lượt cho các loại củ quả, gói thuốc bắc vào cùng với tỏi, hành khô có thể nướng qua cho thơm, đun sôi nêm nếm gia vị cho vừa.

Trình bày và thưởng thức: Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra nồi nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm, bún.

1