Xem thêm

10 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Ăn Hoài Không Chán

Thịt ba chỉ là một phần thịt heo phổ biến và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với nhiều dinh dưỡng và chứa cả nạc lẫn mỡ, thịt ba chỉ...

Thịt ba chỉ là một phần thịt heo phổ biến và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với nhiều dinh dưỡng và chứa cả nạc lẫn mỡ, thịt ba chỉ có độ mềm mại, dễ ngấm sốt nên thường được sử dụng trong các món chiên, nướng, xào,... Hãy cùng Digifood vào bếp để làm ngay các món ngon từ thịt ba chỉ để cả nhà cùng thưởng thức!

1. Thịt Ba Chỉ Chiên Nước Mắm

Món thịt ba chỉ chiên nước mắm có một lớp bột mỏng nên giòn giòn, có vị nước sốt cay cay thơm mùi mắm và hành tỏi. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 5 trái ớt
  • 4 - 5 tép tỏi
  • 4 - 5 tép hành khô
  • 2 nhánh gừng
  • 2 nhánh sả
  • 100 gram bột chiên giòn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn Ảnh Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Chuẩn bị các nguyên liệu.
  2. Xay nhuyễn sả, tỏi và ớt.
  3. Rửa sạch thịt ba chỉ và luộc với gừng và muối.
  4. Ướp thịt với sả, tỏi, ớt băm nhỏ, nước mắm, đường, mì chính, hạt nêm trong 20 phút.
  5. Chiên thịt đến khi chín đều 2 mặt.
  6. Cho hành, tỏi, ớt còn lại vào chảo và thêm nước mắm và đường để tạo sốt. Cho thịt đã chiên vào đảo với sốt.
  7. Thái miếng thịt và ăn kèm với rau sống và cơm.

2. Thịt Ba Chỉ Cuộn Nấm Kim Châm

Món thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm thơm ngon và hấp dẫn. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 1 củ tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • 2 quả chanh
  • 2 - 3 quả ớt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, tiêu Ảnh Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Ngâm nấm kim châm trong nước muối loãng trong 15 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch.
  2. Thái thịt ba chỉ thành lát mỏng.
  3. Ướp thịt với gia vị và 1 chút dầu mè trong 15 phút.
  4. Cuộn lát thịt ba chỉ và nấm lại với nhau.
  5. Nướng thịt trên chảo hoặc lò nướng.
  6. Trang trí và chấm món ăn với tương ớt, nước chấm chua ngọt hoặc chấm sốt ớt.

3. Thịt Ba Chỉ Kho Nước Dừa

Thịt ba chỉ kho nước dừa có hương vị đậm đà và rất hấp dẫn. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 200ml nước dừa
  • 200ml nước lọc
  • 3 - 4 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • ½ thìa cà phê mì chính
  • Hành tím, hành lá
  • Nước hàng (nếu không có, chuẩn bị 20 gram đường trắng) Ảnh

Cách làm:

  1. Chuẩn bị các nguyên liệu.
  2. Kho thịt ba chỉ với nước dừa và nước lọc.
  3. Khi thịt mềm, nêm nếm lại gia vị và cho trứng vào.
  4. Khi trứng chín, tắt bếp và hoàn thành món ăn.

4. Thịt Ba Chỉ Chiên Giòn

Món thịt ba chỉ chiên giòn không cầu kỳ nhưng vẫn rất ngon. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • Bột mì và bột bắp
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 muỗng rượu nấu ăn (tùy chọn)
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng hạt nêm Ảnh

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô và thái thành miếng mỏng.
  2. Ướp thịt với gia vị và hỗn hợp bột.
  3. Chiên thịt cho đến khi chín và vàng.
  4. Cho thịt ra giấy thấm dầu và thưởng thức!

5. Thịt Ba Chỉ Nướng Mật Ong

Món thịt ba chỉ nướng mật ong có hương vị độc đáo. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 2 - 3 tép tỏi
  • 2 - 3 lát gừng
  • 4 - 5 tép hành khô Ảnh Ảnh: China Sichuan Food

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ sơ chế, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  2. Ướp thịt với tỏi, gừng, hành khô và hỗn hợp gia vị.
  3. Nướng thịt cho đến khi chín và thưởng thức.

6. Thịt Ba Chỉ Xào Rau Củ Sốt Dầu Hào

Món thịt ba chỉ xào rau củ sốt dầu hào ngon và thơm ngon. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram súp lơ trắng/xanh
  • ½ củ cà rốt
  • 4 - 5 cái ngô non
  • 1 ít nấm đông cô (hoặc loại nấm tùy thích)
  • Hành, ngò
  • Tỏi băm
  • Bột bắp hoặc bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, dầu hào

Ảnh

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu và rửa sạch.
  2. Xào thịt và rau củ với dầu ăn và gia vị.
  3. Thêm nước và gia vị để rau củ nhanh chín.
  4. Cho thêm bột năng để tạo độ sệt.
  5. Cuối cùng, thêm hành lá, tiêu và dầu mè.

7. Gỏi Cuốn

Gỏi cuốn là một món ăn thanh mát và ngon miệng. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700 gram thịt lợn
  • 500 gram bún tươi
  • 1/2 quả dứa chín
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chột
  • 2 quả chuối xanh
  • 1 nhánh gừng
  • 2 - 3 tép tỏi
  • Rau xà lách, rau thơm, rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, chanh, ớt

Ảnh

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu và rửa sạch.
  2. Cuốn thịt, rau và bún trong bánh tráng.
  3. Chấm món ăn với mắm ớt hoặc mắm nêm.

8. Thịt Ba Chỉ Nướng Lá Mắc Mật

Món thịt ba chỉ nướng lá mắc mật có hương vị thơm ngon. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 50 gram lá mắc mật
  • 2 củ hành khô
  • 3 - 4 tép tỏi
  • 2 thìa cà phê bột nghệ
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu
  • Xiên tăm tre (hoặc inox)

Ảnh Ảnh: Cookbeo

Cách làm:

  1. Thái thịt ba chỉ thành miếng mỏng.
  2. Lá mắc mật tách riêng lá và giã sơ để ướp thịt.
  3. Ướp thịt với tỏi, gừng, hành khô, nước mắm, đường, bột nghệ và dầu màu điều.
  4. Nướng thịt trên que.
  5. Trang trí với hành mùi và thưởng thức!

9. Canh Kim Chi Thịt Heo

Canh kim chi thịt heo có vị chua cay và rất hấp dẫn. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250 gram thịt ba chỉ
  • 150 gram kim chi
  • 100 gram nấm kim châm (hoặc nấm đông cô)
  • 100 gram đậu hũ non
  • Hành baro
  • 1 lít nước dùng xương (nếu không có, dùng nước lọc)
  • 2 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường

Ảnh

Cách làm:

  1. Rửa sạch nấm kim châm và ướp trong nước muối loãng.
  2. Xào thịt và rau củ với gia vị.
  3. Thêm nước và gia vị để canh nấm nhanh chín.
  4. Nêm lại gia vị và thưởng thức!

10. Thịt Ba Chỉ Chiên Sả Tắc

Thịt ba chỉ chiên sả tắc có hương vị chua ngọt hấp dẫn. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 350 gram thịt ba chỉ
  • 3 nhánh sả
  • 5 - 7 quả quất (tắc)
  • 4- 5 tép hành khô
  • 2 - 3 quả ớt sừng
  • 1 nhúm muối tinh
  • 1 - 2 lát gừng
  • 2 - 3 tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu, muối tôm

Ảnh

Cách làm:

  1. Xào thịt và gia vị với dầu ăn.
  2. Thêm sả, ớt, tắc và muối tinh.
  3. Trình bày ra đĩa và trang trí thêm hành mùi.

Với những công thức món ngon từ thịt ba chỉ trên đây, bạn đã có thể biến tấu và nấu nhiều món ăn ngon miệng cho gia đình. Hãy cùng Digifood khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé!

1