Xem thêm

2 cách làm gà bó xôi thơm vàng – béo ngậy – hấp dẫn thực khách

Gà bó xôi là một món ăn độc đáo của các đầu bếp. Với vị thơm ngon của gà hòa quyện với lớp xôi nếp chiên vàng ruộm, món này thật sự hấp dẫn. Vì...

Gà bó xôi là một món ăn độc đáo của các đầu bếp. Với vị thơm ngon của gà hòa quyện với lớp xôi nếp chiên vàng ruộm, món này thật sự hấp dẫn. Vì hình thức bắt mắt và hương vị đặc biệt, gà bó xôi thường xuất hiện trong các bữa tiệc từ bình dân đến sang trọng, thu hút sự quan tâm của tất cả thực khách trên bàn.

Nếu bạn đam mê món ăn hấp dẫn này, hãy không bỏ lỡ bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm gà bó xôi ngon siêu ngon và cực đơn giản! Hãy tiếp tục đọc ngay để biết thêm chi tiết!

1. Hướng dẫn làm gà bó xôi ngon

Gà bó xôi có hương vị hấp dẫn không chỉ từ gà và xôi, mà còn từ nhiều loại thảo mộc khác như hạt sen, nấm hương... Đây cũng là những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng hơn 1 kg
  • 2 lon gạo nếp
  • 300 gram hạt sen tươi
  • 100 gram nấm hương
  • 3 - 4 tai nấm mèo
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 - 2 củ hành khô
  • 1 năm nhỏ lá chanh
  • 1 trái dừa xiêm (chặt lấy nước)
  • 1 chiếc lá chuối tươi
  • Gia vị nêm: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn...

2 cách làm gà bó xôi thơm vàng - béo ngậy - hấp dẫn thực khách Hình ảnh món gà bó xôi thơm vàng béo ngậy hấp dẫn thực khách

1.2 Chi tiết các bước làm gà nấu xôi

Bước 1: Sơ chế gà

  • Rửa gà và rút xương gà. Chà sát gà với hỗn hợp chanh và muối, sau đó rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi và gà thấm gia vị.
  • Ướp gà với muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, tiêu xay.
  • Gạo nếp ngâm qua đêm, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Thực hiện sơ chế hạt sen

  • Xào hạt sen, nấm hương và nấm mèo với hành và gừng băm.
  • Nêm gia vị và nấu chung để hạt sen chín mềm.

2 cách làm gà bó xôi thơm vàng - béo ngậy - hấp dẫn thực khách Hình ảnh món gà bó xôi thơm vàng béo ngậy hấp dẫn thực khách

Bước 3: Tiến hành làm chín gà và xôi

  • Hấp chín gà và xôi cùng lúc để tạo vị béo thơm cho xôi. Dùng lá chuối để gói gà và xôi rồi hấp chín.
  • Lật xôi ra đĩa và bọc gà trong xôi.

Lưu ý: Trộn gạo nếp với muối trước khi hấp để xôi có vị ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bọc gà bằng xôi khi xôi còn ấm dẻo. 2 cách làm gà bó xôi thơm vàng - béo ngậy - hấp dẫn thực khách Hình ảnh món gà bó xôi thơm vàng béo ngậy hấp dẫn thực khách

  • Chiên gà bó xôi trong dầu sôi cho đến khi xôi vàng giòn.

  • Chuẩn bị nước sốt ăn kèm chứa nước tương, đường, hành tím, ớt và gừng băm, mì chính, dấm hoặc nước cốt chanh.

Khi lớp xôi bên ngoài phồng lên và có màu vàng giòn đẹp mắt, bạn có thể trình bày món gà bó xôi trên đĩa. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp lớp xôi xung quanh và thưởng thức cùng nước sốt tương và rau củ muối.

2. Bí quyết làm gà bó xôi đậm đà

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con gà ta
  • 300 gram rau củ (hạt sen, nấm hương, ngô non, đậu hà lan)
  • 200 gram gạo nếp
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị nấu: Muối, đường, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn...

2 cách làm gà bó xôi thơm vàng - béo ngậy - hấp dẫn thực khách Hình ảnh món gà bó xôi thơm vàng béo ngậy hấp dẫn thực khách

2.2 Chi tiết các bước làm xôi gà

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

  • Xào rau củ, sau đó thêm tỏi và hành khô.
  • Rửa sạch gạo nếp và để ráo.

Bước 2: Tiến hành làm sạch gà

  • Rửa gà và rút xương gà. Sau đó, ướp gà với gia vị.
  • Chiên gà cho đến khi chín.

2 cách làm gà bó xôi thơm vàng - béo ngậy - hấp dẫn thực khách Hình ảnh món gà bó xôi thơm vàng béo ngậy hấp dẫn thực khách

Bước 3: Hoàn thành món gà bó xôi

  • Hấp chín gạo nếp trong xửng hấp.
  • Xào rau củ với gà. Trút nhân xào ở giữa xôi và gói kín.
  • Lăn miếng gà bó xôi qua bột chiên xù.
  • Chiên gà bó xôi cho đến khi vàng giòn.

Món ăn của bạn đã hoàn thành. Gà bó xôi ăn kèm sốt tương ớt, tương cà và đồ chua thì thật tuyệt vời!

Lưu ý: Bạn có thể thưởng thức món gà bó xôi này như món ăn vặt hoặc mời khách. Miếng bánh gà bó xôi vàng ruộm, xôi dẻo thơm, gà ngọt mềm thực sự hấp dẫn.

Món gà bó xôi rất dễ làm và ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức món này trong các buổi tiệc hoặc khi ăn vặt. Hãy thử làm ngay và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!

Cập nhật ngày 27/06/2020

1