2 Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tôm ăn Lạ Miệng Mà Hao Cơm

CEO Hạnh David
Mắm tôm là loại gia vị quen thuộc và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và đậm đà mà nó mang lại cho món ăn. Ngoài việc dùng để chấm ăn kèm, mắm...

Mắm tôm là loại gia vị quen thuộc và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và đậm đà mà nó mang lại cho món ăn. Ngoài việc dùng để chấm ăn kèm, mắm tôm còn có thể chế biến thành nhiều công thức nấu ăn ngon, trong đó có thịt chưng mắm tôm.

1. Cách Làm Thịt Ba Rọi Chưng Mắm Tôm

1.1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Trước khi thực hiện cách làm thịt ba rọi chưng mắm tôm, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ba rọi: 500g
  • Mắm tôm loại ngon
  • Cây sả: 2-3 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,...

1.2 Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tôm

Bước 1. Sơ Chế Nguyên Liệu: Chọn thịt ba rọi tươi ngon và ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Băm nhuyễn tỏi và hành khô, và thái sả.

Bước 2. Ướp Thịt: Trên một chảo nóng, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm mắm tôm, đường, bột ngọt và khuấy đều cho đến khi mắm tôm sệt lại và chuyển màu đậm. Sau khi nguội, trộn mắm tôm với thịt và ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp 1 tiếng ngoài không trực tiếp ánh nắng.

Bước 3. Kho Thịt Với Mắm Tôm: Phi thơm sả trong chảo rồi cho thịt vào đảo đều để thịt săn lại. Hạ lửa nhỏ và cho nước lọc vào đun khoảng 15 phút cho nước sệt lại. Nêm lại gia vị gồm mắm tôm và bột ngọt, đảo đều và kho thêm 10 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại vị và tắt bếp. Thêm một ít nước cốt tắc lên trên để dịu vị mắm tôm.

Thịt chưng mắm tôm có thể trang trí thêm vài cọng ngò lên trên để tăng hương vị cho món ăn và ăn cùng cơm trắng.

2. Cách Làm Thịt Băm Chưng Mắm Tôm

2.1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Để làm thịt băm chưng mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt heo ngon: 500g
  • Mắm tôm đặc biệt: 1 chai nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Sả: vài nhánh
  • Riềng: 1 nhánh
  • Ớt: 1-2 quả
  • Gia vị cơ bản

2.2 Hướng Dẫn Thực Hiện

2.2.1 Sơ Chế Nguyên Liệu: Thịt heo sau khi ngâm với nước muối, băm nhuyễn hoặc cắt thành hạt lựu nhỏ. Pha mắm tôm với nước và lọc qua rây để loại bỏ cặn. Băm nhuyễn tỏi, hành khô, sả, riềng và cắt ớt.

2.2.2 Tiến Hành Kho Thịt Chưng Mắm Tôm: Trên chảo nóng, cho dầu ăn và thêm hành, sả, tỏi, riềng. Khi các nguyên liệu có mùi thơm và chuyển màu vàng, cho thịt vào đảo đều. Sau đó, thêm mắm tôm, tiêu và ớt. Nêm lại gia vị và đảo cho thịt chín vàng và các cạnh hơi xém.

Thịt băm chưng mắm tôm có mùi thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Khi ăn cùng cơm, nó tạo ra một sự kết hợp ngon lành và đầy hấp dẫn.

Với 2 cách làm thịt chưng mắm tôm trên đây, bạn đã có thêm lựa chọn cho một món ăn ngon để chiêu đãi cả gia đình. Hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay!

1