Xem thêm

20+ Cách Làm Món Gà Hấp: Thêm Ghiền, Thêm Thú Vị, Không Bao Giờ Ngán

Gà hấp là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Có nhiều cách để hấp gà mà gia đình bạn có thể thử. Hãy ghi lại những công thức dưới đây để làm mỗi...

Gà hấp là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Có nhiều cách để hấp gà mà gia đình bạn có thể thử. Hãy ghi lại những công thức dưới đây để làm mỗi ngày một món ăn mới. Dù không thể ăn gà hấp suốt cả tuần, nhưng hãy dần dần phát huy ưu điểm của món ăn này.

1. 20+ Món Gà Hấp Đơn Giản Mà Ngon Khó Cưỡng

Các công thức dưới đây sẽ giữ vị nguyên bản của gà, nhưng cũng sẽ thêm vào một số gia vị. Để thưởng thức hết mức, hãy chuẩn bị một chút sốt chấm huyền thoại. Dưới đây là công thức pha nước chấm và các cách hấp gà ngon.

  • Nguyên liệu: Muối hạt, tắc, đường, lá chanh, ớt sừng, sữa đặc, tiêu xay
  • Cách chế biến: Ớt sừng bỏ hạt, lọc nước cốt quất, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Muốn ăn cay thì thêm tương ớt hoặc dùng ớt chỉ thiên (bỏ hạt) nhé.

Gà hấp lá chanh

Gà lá chanh có lịch sử lâu đời và thường được dùng trong các mâm cỗ lễ và nấu cỗ. Bạn có thể sử dụng tủ hấp gà để nấu nhiều gà cùng một lúc hoặc dùng nồi hấp thông thường cho gia đình.

  • Thành phần: Gà, lá chanh, gừng,...
  • Cách chế biến:
    • Khử mùi gà bằng rượu gạo hoặc muối, rửa sạch.
    • Đập dập gừng và lá chanh, 1/2 thả vào trong gà, 1/2 đặt vào bụng gà.
    • Cho chút muối vào nước hấp, đặt giá hấp lên và đặt gà vào hấp trong 20-30 phút.

Gà hấp muối

Gà hấp muối là một cách làm đơn giản, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo hương vị tuyệt vời.

  • Nguyên liệu: Muối tinh, gà ta, sả cây, tiêu, gừng, lá chanh, mắc khén, rau răm,...
  • Cách chế biến:
    • Ướp gà với hỗn hợp (sả, gừng, mắc khén, lá chanh, muối đã bằm nhỏ) sau khi khử mùi gà.
    • Dùng một chiếc nồi khô, rải một lớp muối dày, sau đó thêm một lớp rau răm và đặt gà lên trên. Đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút.

Gà hấp ngải cứu

Gà hấp ngải cứu là một món ăn tốt cho những người bị đau đầu và tiền đìn. Hấp giúp giữ nguyên dưỡng chất của gà và mang đến một phong cách ẩm thực mới cho món gà quen thuộc này.

  • Chuẩn bị: Gà nguyên con, ngải cứu, gừng, tiêu, bột nêm
  • Cách chế biến:
    • Xử lý gà sao cho sạch sẽ, có thể dùng máy làm lông gà để tiết kiệm thời gian.
    • Xát muối và rửa sạch gà, ướp gà với gừng, tiêu và chút muối.
    • Sau đó, cho ngải cứu và trứng non vào bụng gà. Bỏ phần còn lại vào xửng hấp.
    • Hấp với 2-3 bát nước trong khoảng thời gian từ 30-35 phút.

Gà hấp xì dầu

Để làm món gà này, bạn nên chuẩn bị sẵn một đĩa sâu để đặt gà và các nguyên liệu bên trong.

  • Nguyên liệu: Gà ta, xì dầu, gừng, củ cải, cà rốt, đậu que,...
  • Cách chế biến:
    • Xoa đều gà với một chút xì dầu để thấm trong khoảng 10 phút.
    • Pha sốt ướp: Trộn đều gừng, đường, tiêu đen và xì dầu, sau đó rưới đều lên thân gà.
    • Chuẩn bị các loại rau và củ và xếp quanh đĩa. Bạn có thể thêm ớt vào sốt ướp nếu muốn món ăn cay.
    • Đặt đĩa vào xửng hấp cho đến khi gà chín mềm. Nhớ đậy nắp trong thêm 5-10 phút để gà chín đều hơn. Kết hợp ăn với cơm hoặc bún rối cũng rất ngon.

Gà hấp lá sen

Bạn có thể tự làm món gà hấp lá sen mà không cần đến hàng quán. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm lá đinh lăng và rau húng ăn sống để tạo thêm hương vị tuyệt vời.

  • Nguyên liệu: Gà ta, hạt sen, gia vị thuốc bắc, lá sen, hoa sen,...
  • Cách chế biến:
    • Rửa sạch hạt sen và lấy tâm đắng bên trong nếu bạn không thích ăn tâm sen đắng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần hấp chín trước khi hấp cùng gà.
    • Ướp gà với gia vị thuốc bắc, hạt sen, hành lá và một chút muối. Thêm hành lá và hành tím nếu bạn thích.
    • Đặt gà vào lá sen và rải lá sen lên trên cùng. Bọc gà lại bằng dây và đặt vào nồi hấp.
    • Hấp trong khoảng thời gian tùy thuộc vào trọng lượng gà. Thời gian thông thường là 40-45 phút.

Gà hấp bia

Gà hấp bia không có mùi đắng như nhiều người nghĩ. Hợp chất trong bia sẽ làm nổi lên hương vị gia vị và tạo ra món gà mềm và đậm đà.

  • Nguyên liệu: Gà tươi, bia lon/chai, sả, hành tím, gừng, ớt,...
  • Cách chế biến:
    • Ướp gà với các loại gia vị sau khi đã chuẩn bị gà.
    • Đổ bia vào nồi và đặt gà vào trực tiếp. Đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín hoàn toàn.

Gà hấp lá é

Hãy thử món gà hấp lá é để không phí đi lá é tươi. Bạn có thể mua lá é tại siêu thị nông sản, chọn lá mới và không bị hư hỏng.

  • Nguyên liệu: Gà đã làm sạch, lá é, sả cây, hành tím, gừng, ớt,...
  • Cách chế biến:
    • Giã nát khoảng 30-40g lá é với hành tím, sả, gừng và chút muối (thêm ớt nếu thích cay). Rắc hỗn hợp này lên gà và mát-xa nhẹ nhàng để gia vị thấm vào gà. Nhồi phần sốt còn lại vào bụng gà và khâu kín bụng.
    • Đập dập sả để làm lớp lót dưới đáy nồi, rải phần lá é còn lại lên trên.
    • Đun nước và đặt gà vào nồi hấp. Hấp khoảng 40 phút và chờ thêm 10 phút sau khi tắt bếp để gà chín đều.

Gà hấp nấm

Bạn có thể thử làm gà hấp với các loại nấm khác nhau. Kết hợp nhiều loại nấm sẽ mang lại hương vị thú vị hơn cho món ăn này.

  • Nguyên liệu: Gà ta, nấm rơm, nấm hải sản, hành lá, hành tím, tiêu đen, xì dầu,...
  • Cách chế biến:
    • Rửa sạch nấm với nước muối. Nấm rơm chẻ 2 hoặc 3 phần, nấm hải sản tước nhỏ.
    • Ướp các loại nấm với hành tím, xì dầu, hạt nêm.
    • Xát rượu lên gà, rửa sạch và ướp gà với gia vị.
    • Nhồi nấm và hành lá vào bụng gà. Xếp nấm xung quanh gà và đặt vào nồi hấp.
    • Đun khoảng 30 phút rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm cà rốt, khoai tây nếu muốn món ăn thêm màu sắc.

Còn rất nhiều cách chế biến gà hấp độc đáo và thú vị khác. Nếu bạn có công thức nào muốn chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới. Hãy tham gia các hội nhóm yêu bếp và nấu ăn để học thêm nhiều công thức mới mỗi ngày.

1