Xem thêm

3 Cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon, giòn lâu hấp dẫn

Bánh xèo đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món bánh xèo miền Tây. Thay vì phải đến hàng quán, bạn có thể tự tay làm bánh...

Bánh xèo đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món bánh xèo miền Tây. Thay vì phải đến hàng quán, bạn có thể tự tay làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị, giòn tan ngay tại nhà.

Bánh xèo miền Tây - Chất riêng của Cần Thơ

Bánh xèo miền Tây là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ bạn không thể bỏ qua. Bánh khi đổ ra có kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, màu vàng ươm. Vỏ bánh mỏng và giòn, nhân bánh đa dạng như thịt heo, thịt vịt, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh...

Mỗi người làm bánh xèo miền Tây lại có cách làm bột và đổ bánh khác nhau, tạo nên hương vị riêng. Bánh được chế biến trên bếp to lửa để bột đổ tới đâu dàn đều tới đó và chín luôn.

Bánh xèo miền Tây được thưởng thức cùng chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay nhẹ và nhiều loại rau phong phú như rau cải xanh, rau diếp cá, tía tô, đọt xoài, lá điều, lá cách... Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện, giòn tan trong miệng, tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.

Bột bánh xèo là bột gì?

Loại bột được dùng để đổ bánh xèo là bột gạo tẻ. Phải chọn loại gạo cứng cơm, hạt đều, chắc mẩy và không bị sâu bọ. Gạo tẻ sau đó được xay thành bột. Khi sử dụng bột gạo tẻ, bánh xèo sẽ thơm ngon hơn nhiều so với các loại bột bánh trộn sẵn.

Cách làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu:

  • 200g bột bánh xèo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

Các bước thực hiện:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng mỏng.
  • Rửa sạch tôm sú và lột vỏ, rút chỉ đen.
  • Bào cà rốt, củ cải trắng thành sợi.
  • Rửa sạch rau và để ráo.

2. Hòa bột làm vỏ bánh xèo:

  • Hòa tan nước cốt dừa với 400ml nước.
  • Cho bột bánh xèo vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
  • Khi bột mịn và không còn vón cục, để bột nghỉ khoảng 20 - 30 phút cho nở hoàn toàn.

3. Xào nhân bánh xèo:

  • Xào thịt ba chỉ trước khi đổ bánh xèo.
  • Tiếp theo, xào tôm sú trong khoảng 5 phút cho tôm chín thơm.

4. Đổ bánh xèo:

  • Cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu sôi.
  • Đổ một vá bột vào chảo và nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.
  • Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín.
  • Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt.

5. Làm nước chấm:

  • Hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh.
  • Cho thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào và khuấy đều.

6. Trình bày và thưởng thức:

  • Gắp bánh ra đĩa và trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua.
  • Chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Đến với miền Tây mà chưa thưởng thức bánh xèo là một thiếu sót lớn. Hãy tự tay làm bánh xèo miền Tây để khám phá hương vị đặc biệt của vùng sông nước. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Từ trước đến nay, bánh xèo luôn là món ăn quen thuộc của người dân ta. Cùng nhau sum vầy bên lò bánh xèo vừa đổ bánh vừa thưởng thức là những lựa chọn thú vị cho các gia đình vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, phụ thuộc vào khẩu vị, mỗi miền sẽ có những nguyên liệu và phương thức chế biến khác nhau.

Trên đây là toàn bộ cách làm bánh xèo miền Tây với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức món bánh xèo thơm ngon, giòn lâu hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!

1