Xem thêm

3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói

Bài viết này sẽ chia sẻ 3 cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc đơn giản chỉ với 3 bước, sử dụng lò nướng, lò vi sóng và chảo. Cùng tìm hiểu cách làm...

Bài viết này sẽ chia sẻ 3 cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc đơn giản chỉ với 3 bước, sử dụng lò nướng, lò vi sóng và chảo. Cùng tìm hiểu cách làm thịt lợn gác bếp chi tiết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc thịt lớn gác bếp

Khi nhắc đến thịt gác bếp ở Tây Bắc, nhiều người nghĩ ngay đến thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên, thịt lợn gác bếp cũng là món ăn đặc sản Tây Bắc nổi tiếng của người Thái.

Để làm món thịt lợn gác bếp chất lượng theo cách người Thái làm, bạn cần thực hiện nhiều công đoạn, từ việc chọn thịt và tẩm ướp gia vị, đến quá trình nướng. Thịt lợn gác bếp và thịt trâu gác bếp thường được sử dụng trong những dịp quan trọng như Tết, đám cưới, đám hỏi, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng cao.

2. Cách làm thịt lợn gác bếp

Để làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

  • Thịt Lợn (thịt heo): 1 kg
  • Xả băm nhỏ: ½ bát nhỏ
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Ớt khô: 2 thìa cà phê (có thể thay bằng ớt tươi băm nhỏ)
  • Gừng băm nhỏ: 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm nhỏ: 2 thìa
  • Mắc khén: 2 thìa

Cách làm thịt lợn gác bếp chi tiết từng bước

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

  • Rửa sạch thịt lợn sau khi mua về, để ráo nước.
  • Thái thịt thành những miếng có kích thước phù hợp.
  • Lưu ý không luộc thịt chín để tránh thịt xác và bị dai sau khi nướng.

Thái thịt thành những miếng có kích thước phù hợp Thái thịt thành những miếng có kích thước phù hợp

Bước 2: Tẩm ướp thịt heo

  • Trộn thịt lợn với mác khén và các gia vị đã được băm nhỏ gồm ớt, gừng, tỏi, sả.
  • Ướp thịt trong khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm đều gia vị.

Thịt được ướp khoảng 5 tiếng để gia vị ngấm đều Thịt được ướp khoảng 5 tiếng để gia vị ngấm đều

Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng

Bước 3: Cho thịt đã tẩm ướp vào lò nướng

  • Cho thịt vào lò nướng.
  • Bắt đầu bằng chế độ nhiệt cao trong khoảng 2-3 phút rồi giảm nhiệt ngay sau đó.
  • Đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ tầm 70-80 độ C.
  • Kiểm tra thịt bằng cách xé thử, nếu thấy thịt xé thành sợi dễ dàng là được.

Thịt lợn gác bếp bằng lò nướng Thành phẩm cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng

Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng

  • Các bước làm thịt lợn gác bếp bằng vi sóng tương tự như làm bằng lò nướng, chỉ khác ở quá trình nướng thịt.
  • Cho miếng thịt vào đĩa và quay đều dưới nhiệt độ 350 - 450w.
  • Mỗi 8-10 phút bạn lật đều thịt để đảm bảo chín đều.

Thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng Sức hấp dẫn từ món thịt gác bếp làm bằng lò vi sóng

Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo

  • Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo tương tự như hai cách trên, chỉ khác ở phương pháp nướng.
  • Cho thịt vào chảo chống dính và nhỏ lửa khoảng 15-20 phút để mặt dưới của thịt chín.
  • Lật từng miếng thịt lên và nướng thêm 15-20 phút nữa.

Thịt lợn gác bếp bằng chảo Thành phẩm cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo

Với các bước làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể thực hiện cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc ngon tuyệt. Đừng quên đồng hành cùng Blog PasGo để nhận thêm thông tin bổ ích về cách làm thịt trâu gác bếp bằng thịt lợn. Chúc bạn thành công!

Khánh An.

1