Xem thêm

3 Món Ăn Sốt Me Không Thể Bỏ Qua - Tươi Mới Và Hấp Dẫn

Khi nhắc đến món ăn sốt me, chúng ta không thể không nhắc đến một loại nước sốt chua ngọt, đậm đà, được làm từ me vắt, đường, nước mắm, tương ớt, tương cà và...

Khi nhắc đến món ăn sốt me, chúng ta không thể không nhắc đến một loại nước sốt chua ngọt, đậm đà, được làm từ me vắt, đường, nước mắm, tương ớt, tương cà và các gia vị khác. Sốt me không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt, mà còn có thể làm cho các món ăn như thịt, hải sản, trứng, rau củ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Trứng Vịt Lộn Sốt Me - Hương Vị Độc Đáo

Trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy, dai dai của lòng đỏ và lòng trắng. Bạn có thể thưởng thức trứng vịt lộn với muối tiêu, muối ớt, muối chanh, muối tôm… nhưng để trải nghiệm một hương vị mới lạ, hãy thử làm trứng vịt lộn sốt me. Sốt me sẽ làm cho trứng vịt lộn thêm chua ngọt, thơm lừng và hấp dẫn hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm trứng vịt lộn sốt me:

Nguyên liệu:

  • 4 - 5 trứng vịt lộn
  • 1 vắt me nhỏ
  • 100g đậu phộng
  • Rau răm, ớt, hành củ, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Luộc trứng vịt lộn trong nước sôi khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nguội và bóc vỏ.
  2. Bóp me cho nát, lọc lấy nước cốt, cho vào nồi cùng với nước mắm, đường, ớt băm, hành củ băm, gừng băm. Đun sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp.
  3. Cho đậu phộng vào chảo, rang khô, vỡ vỏ, băm nhỏ.
  4. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho trứng vịt lộn vào xào đều, sau đó cho sốt me vào, xào cho trứng vịt lộn ngấm sốt, tắt bếp.
  5. Múc trứng vịt lộn sốt me ra đĩa, rắc đậu phộng và rau răm lên trên, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý.

Trứng vịt lộn sốt me Trứng vịt lộn sốt me là món ăn yêu thích của nhiều người

Sườn Sốt Me - Vị Béo Ngọt Khó Cưỡng

Sườn là một loại thịt có nhiều mỡ, xương và thịt, nên khi nấu sẽ có vị béo ngọt, mềm và thơm. Sườn có thể nấu nhiều món khác nhau như sườn kho, sườn nướng, sườn xào, sườn hầm… nhưng một món sườn đặc biệt và ngon miệng là sườn sốt me. Sốt me sẽ làm cho sườn có vị chua ngọt, đậm đà, bắt mắt và khó cưỡng. Hãy cùng làm sườn sốt me:

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 5ml nước cốt me
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.
  • Hành khô, tỏi khô.
  • 1 quả cà chua thái hạt lựu.

Cách làm:

  1. Rửa sạch sườn, chặt miếng vừa ăn, ướp với đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  2. Phi thơm hành khô, tỏi khô băm nhỏ, cho sườn vào xào cho săn lại, sau đó cho nước cốt me vào, đảo đều, đậy nắp, để lửa nhỏ, hầm cho đến khi sườn mềm và sốt cạn lại, tắt bếp.
  3. Cho cà chua vào chảo, xào cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
  4. Múc sườn sốt me ra đĩa, trang trí với cà chua xào, dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Sườn sốt me Sườn sốt me là món ăn hao cơm trên bàn ăn Việt

Mực Sốt Me - Ngon Miệng Với Vị Chua Ngọt

Mực là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, dai và thơm. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như mực chiên, mực nướng, mực xào, mực hấp… nhưng một món mực độc đáo và hấp dẫn là mực sốt me. Sốt me sẽ làm cho mực có vị chua ngọt, đậm đà, bóng và ngon miệng. Hãy cùng làm mực sốt me:

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 400g
  • 1 vắt me nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt, tỏi
  • Rượu trắng
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn, ướp với rượu trắng, bột nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  2. Bóp me cho nát, lọc lấy nước cốt, cho vào nồi cùng với nước mắm, đường, ớt băm, tỏi băm, gừng băm. Đun sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp.
  3. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho mực vào xào cho săn lại, sau đó cho sốt me vào, xào cho mực ngấm sốt, tắt bếp.
  4. Múc mực sốt me ra đĩa, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý.

Đó là 3 công thức món ăn sốt me phải thử. Nếu bạn không thích hương vị sốt me, các công thức hải sản sốt phô mai sẽ là lựa chọn không tồi với những thực khách yêu thích vị béo ngậy. Thử ngay nhé!

Thanh Thúy

1