Xem thêm

4 Cách Làm Bánh Xèo Truyền Thống Đơn Giản Tại Nhà

Bánh xèo là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, có nhiều cách làm khác nhau trên khắp các miền đất nước. Với vị giòn tan và hương vị thơm ngon, bánh...

Bánh xèo là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, có nhiều cách làm khác nhau trên khắp các miền đất nước. Với vị giòn tan và hương vị thơm ngon, bánh xèo đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là 4 cách làm bánh xèo truyền thống đơn giản tại nhà để bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1. Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung:

  • 200g bột gạo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng muối
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 1 muỗng mè trắng

Phần nhân bánh xèo:

  • 200g tôm tươi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g mực ống
  • 1 củ hành tây
  • 100g giá đỗ
  • 100g hành lá

Cách làm bánh xèo miền Trung:

Bước 1: Phần nhân bánh xèo:

  • Chuẩn bị nhân bánh xèo bằng cách rửa sạch mực với muối hột và nước, sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
  • Bóc vỏ tôm và rửa sạch. Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng mỏng.
  • Cắt hành tây thành đốt nhỏ. Rửa sạch giá đỗ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn và xào chín lần lượt hành, mực, thịt ba chỉ. Nêm gia vị vừa ăn.

Bước 2: Pha bột bánh:

  • Hòa tan bột gạo, nước cốt dừa, muối, bột nghệ, và mè trắng với nước lọc trong một tô lớn, khuấy đều.

Bánh xèo miền Trung Hình ảnh minh họa

Bước 3: Đổ bánh:

  • Làm nóng chảo với một lớp mỏng dầu ăn, sau đó múc hỗn hợp bột đã pha vào chảo và tráng đều.
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ, tôm, mực vào giữa lòng khuôn. Thêm một nhúm giá nhỏ và hành lá vào giữa.
  • Gấp bánh làm đôi và trở mặt 2 lần để bánh chín vàng và giòn đều cả 2 mặt.
  • Cuối cùng, gắp bánh ra dĩa riêng.

Bước 4: Pha nước chấm:

  • Trộn 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt bằm nhuyễn với 2 muỗng nước lọc.
  • Xếp bánh xèo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm ra bàn và thưởng thức.

2. Cách làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam:

  • 500g bột bánh xèo
  • 150g bột chiên giòn
  • 1 bó hành lá
  • 5 quả trứng vịt
  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g tôm tươi
  • 300g giá đỗ
  • 1 lít nước
  • 500ml nước cốt dừa

Cách làm bánh xèo miền Nam:

Bước 1: Cách làm nhân bánh xèo:

  • Rửa sạch thịt và cắt lát mỏng. Ướp thịt và tôm với nước mắm, bột ngọt, và hạt tiêu.
  • Bóc vỏ hành tây và cắt múi. Rửa sạch giá đỗ. Rửa sạch nấm hương và thái nhỏ.

Bước 2: Cách pha bột bánh xèo:

  • Hòa 500g bột bánh xèo, 150g bột chiên giòn, và 1 lít nước sôi vào một tô lớn, khuấy đều.
  • Cho hành lá vào bột và thêm 500ml nước cốt dừa. Trộn đều với trứng vịt.

Bánh xèo miền Nam Hình ảnh minh họa

Bước 3: Cách đổ bánh:

  • Làm nóng chảo và phủ đều dầu ăn. Sau đó, xào thịt ba chỉ và tôm cho thơm.
  • Múc một muỗng bột và đổ vào chảo. Tráng đều khắp chảo.
  • Thêm một chút giá và dùng nắp lớn đậy lại khoảng 2-3 phút.
  • Mở nắp, gấp bánh xèo làm đôi và cho ra đĩa.

Bước 4: Bày bánh xèo, rau sống, chén nước chấm, bánh tráng cuốn lại và thưởng thức.

3. Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc:

  • 200g bột gạo khô
  • 200g thịt lợn
  • 10g bột nghệ
  • 200g tôm
  • 100ml bia
  • 30g nấm hương
  • 1 củ hành tây
  • 100g giá đỗ
  • Hành tím, gừng, hành lá, rau sống các loại ăn kèm
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm bánh xèo miền Bắc:

Bước 1: Làm vỏ bánh:

  • Trộn bột gạo khô, nước lọc, bia, muối, bột nghệ và hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh:

  • Rửa thịt lợn và cắt mỏng. Ướp thịt và tôm với nước mắm, bột ngọt và hạt tiêu.
  • Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành tím. Sau đó, cho tôm vào xào, sau đó thêm thịt và nấm hương.
  • Nêm lại gia vị và tắt bếp.

Bánh xèo miền Bắc Hình ảnh minh họa

Bước 3: Đổ bánh:

  • Làm nóng chảo và phủ đều dầu ăn. Sau đó, múc một muỗng canh lớn bột và đổ vào chảo.
  • Dàn đều nhân tôm thịt xào lên mặt bánh. Rồi rải một lớp giá lên trên cùng và đun nhỏ lửa khoảng 2 phút cho bánh chín giòn.
  • Gấp đôi bánh lại và bỏ ra đĩa.
  • Thưởng thức bánh kèm nước chấm chua ngọt và rau sống.

4. Cách làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây:

  • 1 gói bột bánh xèo 400g
  • 250g dừa nạo
  • 10 tép hành lá
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba rọi
  • 50g đậu xanh
  • 400g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 300g giá
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường

Cách làm bánh xèo miền Tây:

Bước 1: Phần bột bánh:

  • Trộn bột bánh xèo, nước cốt dừa, muối, bột nghệ và hành lá cắt nhỏ. Không cho quá nhiều nước dừa để bột không bị loãng.

Bước 2: Phần nhân bánh:

  • Chuẩn bị nhân bánh bằng cách rửa sạch tôm, thịt ba rọi và nấm rơm. Thái nhỏ hành tây, giá đỗ và hành lá.
  • Hòa một ít muối, đường, bột ngọt và hạt tiêu với nước tạo thành chất gia vị. Trộn gia vị với tôm, thịt ba rọi, nấm rơm và hành tây.

Bánh xèo miền Tây Hình ảnh minh họa

Bước 3: Đổ bánh:

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu. Sau đó, đổ một muỗng canh lớn bột và dàn đều ra chảo.
  • Xào tôm và thịt đã ướp cho thơm. Rồi thêm giá và dùng nắp lớn đậy lại trong khoảng 2-3 phút cho rìa bánh thật giòn.
  • Khi bánh đã vàng giòn, gấp đôi bánh lại và cho ra đĩa.
  • Ăn kèm với nước chấm và rau sống.

5. Bí quyết làm bánh xèo ngon

  • Nguyên liệu làm nhân bánh xèo phải tươi ngon. Công thức nước chấm chua ngọt có thể dùng cho cả 4 loại bánh xèo.
  • Đổ bánh xèo miền Trung nên đổ vào chảo nhỏ, đáy bằng, và cho nhiều dầu để bánh được giòn, đúng vị.
  • Pha bột bánh xèo miền Trung không nên cho quá nhiều nước dừa hay nước lọc, vì sẽ làm bột loãng khi đổ bánh và không được giòn ngon. Lượng bột cần vừa đủ, không nhiều quá để tránh bánh cứng và khó tráng thành bánh.
  • Đổ bánh xèo miền Nam thì đổ vào chảo lòng sâu, dàn đều ra mặt chảo, và đun lửa nhỏ để bánh chín dần, giòn và dai.
1