Xem thêm

5+ Loại Bánh Mềm Cho Người Già Giàu Dinh Dưỡng

Bánh mềm cho người già là một trong những từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Với nhu cầu tăng cao, có rất nhiều loại bánh mềm được sản xuất với nhiều...

Bánh mềm cho người già là một trong những từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Với nhu cầu tăng cao, có rất nhiều loại bánh mềm được sản xuất với nhiều hương vị khác nhau. Tùy theo khẩu vị mỗi người, bạn có thể lựa chọn loại bánh phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu về những loại bánh mềm mà người lớn tuổi nên ăn.

1. Gợi ý các loại bánh mềm cho người già

So với người trẻ, người già thường thích ăn những loại bánh mềm ngọt. Điều này giúp họ tránh khó tiêu khi ăn bánh mềm. Loại bánh này dễ nhai, dễ nuốt và rất tốt cho sức khỏe.

1.1 Bánh mì bơ đậu phộng

Một trong những món ăn mềm mà người già ưa thích là bánh mì bơ đậu phộng. Cách làm đơn giản như sau:

  • Bước 1: Cắt bánh mì sandwich thành từng lát rồi phết đều bơ đậu phộng lên một mặt và kẹp 2 mặt bánh mì lại với nhau.
  • Bước 2: Đặt bánh mì bơ đậu phộng vừa kẹp vào hỗn hợp trứng, sữa tươi, muối, vani.
  • Bước 3: Thoa bơ lên chảo rồi áp bánh mì cho vàng và tắt bếp là xong.

bánh cho người già Bơ đậu phộng là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn sử dụng làm bánh mềm cho người già

Lưu ý: Để bánh ngon hơn, bạn có thể kết hợp cùng mật ong. Đặc biệt, không nên chiên bánh mỳ bằng dầu mỡ để tránh gây nguy cơ bị bệnh tim mạch cho người già.

1.2 Bánh làm từ trái cây

Bánh làm từ trái cây là loại bánh mềm cho người già cung cấp lượng chất xơ và vitamin gấp 3,5 lần. Chất chống oxy hóa có trong bánh còn giúp người già tiêu hóa tốt và cải thiện lưu thông máu hiệu quả.

những món ăn mềm cho người già Trái cây là nguyên liệu được sử dụng làm bánh mềm cho người già

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cắt nhỏ trái cây khô và ngâm khoảng từ 10 đến 15 phút với nước nóng cho mềm, sau đó vớt ra để nguội.
  • Bước 2: Trộn bột dừa, baking soda, bột hạnh nhân, bột quế, hỗn hợp gia vị, cam, hạt óc chó băm nhuyễn với nhau và cho vào bát rồi trộn đều.
  • Bước 3: Đánh tan hỗn hợp vani, trứng, bơ rồi cho vào hỗn hợp cùng nước cam và trộn đều tay.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp trái cây vào rồi trộn đều và đổ vào khuôn bánh nướng từ 60 - 70 phút đến khi bánh chuyển màu.

1.3 Bánh làm từ hạt, ngũ cốc

Các loại hạt và ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Khi sử dụng làm bánh mềm, chúng giúp cải thiện độ căng cho làn da và tránh lão hóa, đặc biệt ở người già. Thực phẩm này cũng rất có lợi cho tim mạch.

bánh cho người già Ngũ gốc rất phù hợp làm nguyên liệu bánh mềm cho người già

Cách làm bánh từ hạt, ngũ cốc như sau:

  • Bước 1: Rang các loại hạt như óc chó, hạt dẻ, hạt điều từ 2 - 4 phút, sau đó rang hạt bí xanh thêm 1 phút nữa. Rang hạt chia, mè đen, hạnh nhân cắt lát, đậu phộng rang trong khoảng 10 giây.
  • Bước 2: Xay các loại hạt lớn rồi trộn cùng dâu tây sấy khô hoặc nho khô.
  • Bước 3: Dầm nhuyễn chuối và nước cốt chanh rồi trộn chung với các loại hạt, mật ong.
  • Bước 4: Đổ bột bánh vào khuôn và nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó, lấy bánh ra trong vòng 2 - 3 phút và trở mặt bánh để vào lò nướng thêm 5 phút nữa.

1.4 Bánh ngô cuộn

Bánh ngô cuộn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong ngô chứa thành phần giàu chất xơ và không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và phòng chống ung thư hiệu quả.

bánh cho người già Bánh mềm cho người già ngô cuộn

Cách làm bánh ngô cuộn như sau:

  • Bước 1: Bóc vỏ ngô rồi luộc chín, tách lấy hạt rồi lấy lõi luộc lần 2. Sau đó, lấy chút sữa tươi hòa vào nước luộc.
  • Bước 2: Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ. Đánh lòng trắng trứng với một chút muối, bột tarta đường để tạo hỗn hợp. Trộn lòng đỏ với vani, sữa tươi, dầu ăn và hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh đều. Rây bột mì vào hỗn hợp và khuấy đều theo một chiều.
  • Bước 3: Đánh kem tươi làm nhân bánh cho đến khi thu được hỗn hợp đặc, sau đó để vào ngăn mát khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Cho bột bánh vào khuôn rồi dùng giấy nến lót và nướng khoảng 25 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, lấy bánh ra ngoài để nguội khoảng 5 phút rồi cuộn vào khăn hoặc giấy nến 30 phút để định hình bánh.
  • Bước 5: Phết lớp kem tươi lên trên và rắc thêm một lớp ngô luộc, hạnh nhân hoặc sô cô la trắng để hoàn thành.

1.5 Bánh khoai tây hoặc ngô nướng với sốt bơ

Bánh làm từ khoai tây hoặc ngô nướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người già. Khoai tây hoặc ngô đều chứa thành phần dinh dưỡng như vitamin B1, B6, kali, chất chống oxy hóa.

những món ăn mềm cho người già Bánh khoai tây cho người già

Cách làm bánh mềm cho người già bằng khoai tây hoặc ngô như sau:

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp tiêu, muối, tỏi băm, dầu ăn lại với nhau.
  • Bước 2: Ngâm khoai tây cùng với một ít muối khoảng 15 phút, sau đó cắt thành từng lát mỏng và phết đều hỗn hợp lên các lát đó.
  • Bước 3: Nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 25 - 30 phút là xong.

Lưu ý: Nếu bạn không muốn dùng sốt bơ, bạn có thể ăn kèm bánh ngô cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt kèm khoai tây nướng. Đồng thời, không nên cho nhiều đường vào bánh để bảo vệ tim mạch cho người cao tuổi.

2. Một số lưu ý khi chọn bánh mềm cho người già

Khi chọn bánh mềm cho người già, cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn những loại bánh mềm và dễ hấp thu: Hệ tiêu hóa và cơ thể người già dần yếu đi. Do đó, chọn những loại bánh mềm, dễ tiêu hóa để giúp người già ăn ngon miệng và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Chọn các loại bánh ít chất béo và đường: Các loại bánh chứa nhiều chất béo hoặc đường có thể gây mắc bệnh huyết áp và xơ vữa động mạch ở người già. Chọn những loại bánh ít chất béo và đường để bảo vệ sức khỏe.
  • Ưu tiên bánh chứa nhiều vitamin và các khoáng chất: Người già cần bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất cao để tăng cường sức đề kháng. Chọn bánh trái cây để có thêm lợi ích này.

những món ăn mềm cho người già Bạn cần lưu ý khi sử dụng bánh mềm dành cho người già

3. Thời điểm nên ăn bánh cho người lớn tuổi

Mặc dù bánh mềm cho người già thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, tùy thuộc vào thời điểm mà chúng nên được ăn để mang lại lợi ích tối ưu. Chuyên gia sức khỏe khuyến nghị rằng, nên cho người già ăn bánh trong các bữa phụ sáng và chiều. Bánh chỉ nên là một loại món ăn vặt, không thay thế cho các bữa chính. Ngoài bữa chính, người già cần bổ sung từ 2 đến 3 bữa phụ trong ngày.

bánh dành cho người già Nên sử dụng bánh mềm cho người lớn tuổi vào các bữa phụ trong ngày

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn những loại bánh mềm phù hợp cho người già. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được kiến thức mới về cách làm và sử dụng các loại bánh này. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 58-60 đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0938 094 686
  • Email: [email protected]

Bài viết liên quan:

  • Danh sách 7 thực đơn cho người già biếng ăn hiệu quả
  • 10 thực đơn cho người già răng yếu dễ chế biến, nấu nhanh
1