Xem thêm

5 Món Canh Mùa Đông Ngon, Nóng Hổi Sợ Gì Trời Lạnh?

Mùa đông đến, không gì ngon hơn một tô canh nóng hổi để xua tan cái lạnh ngày đông. Dưới đây là 5 món canh mùa đông ngon và bổ dưỡng, giúp bạn cảm thấy...

Mùa đông đến, không gì ngon hơn một tô canh nóng hổi để xua tan cái lạnh ngày đông. Dưới đây là 5 món canh mùa đông ngon và bổ dưỡng, giúp bạn cảm thấy ấm áp và khỏe mạnh. Hãy cùng khám phá nhé!

Canh Sườn Hạt Sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi 50g
  • 1 củ cà rốt
  • 400g sườn ngon
  • 4 quả táo đỏ
  • 4 lát gừng
  • 20g rượu gạo
  • 2g hạt tiêu
  • Nước ấm vừa đủ
  • 1 nắm nhỏ quả câu kỳ tử
  • Muối

Cách làm:

  1. Táo đỏ và hạt sen rửa sạch. Nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể ngâm hạt sen khô cho mềm. Tuy nhiên, nên mua hạt sen đã được bỏ tâm để tránh mùi đắng.
  2. Đặt sườn vào nồi nước lạnh, đun sôi trên lửa lớn. Sau 2 phút, vớt sườn ra và rửa lại với nước ấm để loại bỏ bọt và mùi hôi.
  3. Cho sườn vào nồi và tiếp tục thêm hạt sen, cà rốt, táo đỏ và câu kỳ tử vào nồi. Thêm một lượng nước ấm vừa đủ, tiêu bột, rượu gạo và gừng thái lát. Đậy vung, đun lửa lớn cho sôi, rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong 1 giờ. Nêm muối cho vừa ăn.
  4. Canh sườn hạt sen sẽ có vị thơm ngon, thịt sườn mềm mà không béo, hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, canh này còn giúp bạn ngủ ngon hơn nữa!

Đây là một món canh đơn giản và dễ làm, phù hợp để bạn nấu trong những ngày đông lạnh giá.

Canh Kim Chi Đậu Hũ

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu hũ
  • 100g thịt bò
  • 1/3 bát ăn cơm kim chi thái lát mỏng
  • 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 5g bột ớt dạng mảnh
  • 5ml dầu mè
  • 5g tỏi băm
  • 1 nhúm hạt tiêu đen
  • Nước dùng gà (hoặc nước)
  • 45ml nước kim chi
  • 1 quả trứng

Cách làm:

  1. Thái thịt và kim chi thành các dải mỏng, nhỏ. Cho kim chi, thịt, ớt bột, tỏi và dầu mè vào một nồi nhỏ, đun ở lửa vừa.
  2. Xào cho đến khi thịt chín và kim chi mềm (khoảng 3-4 phút).
  3. Cho nước dùng (hoặc nước) và nước kim chi vào, đun sôi từ 3-4 phút. Hớt bỏ váng bọt nổi lên trên.
  4. Xúc từng miếng đậu hũ cho vào, cho muối tiêu vừa ăn.
  5. Nấu thêm 4-5 phút, sau đó thêm hành lá xắt nhỏ ngay trước khi tắt bếp.
  6. Nếu muốn, bạn có thể đập thêm một quả trứng vào canh kim chi đậu hũ để thêm phong vị khi canh vẫn còn nóng.

Canh Sườn Bò

Nguyên liệu:

  • Nước dùng xương ống 2 lít
  • Su hào (hoặc củ cải) 500g
  • Quy lát 3g
  • Đẳng sâm 20g
  • Táo đỏ 20g
  • Hoài sơn 5g
  • Kỷ tử 5g
  • Hạt sen khô 80g
  • Muối hạt 5g
  • Mì chính 2g
  • Đường trắng 15g
  • Bột gà 20g
  • Xì dầu đặc 10g
  • Sườn bò Mỹ 500g
  • Lê Hàn Quốc cắt kiểu móng heo 300g

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sườn bò

  • Sườn bò cắt miếng theo dẻ, rửa sạch và để ráo. Đun nồi nước cho thêm vài lát gừng và ít rượu. Khi nước sôi, thả sườn vào chần qua để khử mùi hôi của sườn. Bước 2: Ninh sườn và các gia vị
  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho các nguyên liệu nước dùng xương, su hào, quy lát, đẳng sâm, táo đỏ, hoài sơn, kỷ tử, hạt sen vào ninh trong 20 phút ở lửa nhỏ để các nguyên liệu ra mùi thơm.
  • Hết thời gian, vớt su hào ra để nước không bị nồng và đục.
  • Sau đó, cho các nguyên liệu còn lại (trừ lê) vào nồi ninh nhỏ lửa trong 30 phút và vớt bọt sạch sẽ để nước dùng trong và ngon. Lưu ý, ninh nhỏ lửa để sườn mềm, nếu không sẽ làm khô sườn. Bước 3: Thêm lê
  • Hết 30 phút, thả lê đã cắt kiểu móng heo vào nồi đun 5-7 phút rồi tắt bếp. Múc lê hầm sườn bò ra bát và ăn nóng mới ngon. Lưu ý: Trong quá trình ninh canh hầm, nếu nước bị cạn quá, cần thêm nước vào để đảm bảo vị vừa vặn.

Canh Chua Cá Miền Nam

Nguyên liệu:

  • Cá (cá diêu hồng hoặc cá quả, chọn cá có vị béo) 250g
  • Dứa 1/2 quả
  • Cà chua 3 quả
  • Giá đỗ 100g
  • Bạc hà (dọc mùng) 1 cây
  • Đậu bắp 5 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Me chua
  • Ớt ngọt 1 quả
  • Ngò gai, ngò om
  • Nước mắm, bột nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  1. Tỏi và ớt băm nhỏ. Cá rửa sạch các mạch máu và rửa với muối cho hết nhớt. Cắt cá thành 2 khúc và ướp cá với ớt băm và một chút muối. Lưu ý không ướp cá với hành để không mất mùi thơm đặc trưng của canh cá là ngò gai và ngò om.
  2. Cà chua bổ cầu, dứa thái miếng, đậu bắp thái xéo, bạc hà tước vỏ thái lát mỏng, rau om và ngò gai cắt nhỏ.
  3. Cho dầu vào chảo phi tỏi thơm, chiên cá một mặt, rồi tắt bếp và lật cá sau khoảng 30 giây để loại bỏ mùi tanh và gỡ cá ngấm gia vị.
  4. Đun sôi khoảng 1.5 lít nước trong nồi. Dầm me rồi đổ qua màng lọc. Chờ nước sôi, đổ nước me vào trước khi cho cá vào, để cá săn và chắc thịt hơn. Nấu khoảng 5 phút cho cá chín.
  5. Trong khi chờ cá chín, ướp dứa với chút muối và đường để làm dịu vị chua của dứa. Hớt bỏ bọt để nước canh được trong.
  6. Khi cá chín, cho cà chua và dứa vào nồi, nấu khoảng 1 phút. Tiếp theo, cho đậu bắp và bạc hà vào. Khi thấy đậu bắp và bạc hà chín, tắt lửa, cho giá đỗ vào. Nêm đường, bột nêm, nước mắm và nếm lại theo khẩu vị của bạn.
  7. Múc cá ra trước, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào, thêm rau ngò gai và ngò om đã thái lên trên và tưới nước, rồi rắc thêm chút tỏi phi để món canh thêm đậm đà. Canh chua cá miền Nam có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà, thơm ngon.

Canh Gà Lá Giang

Nguyên liệu (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần):

  • 4 cái đùi gà tỏi
  • 3 cặp chân gà
  • 1 bó lá giang (khoảng 400g)
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: 30g muối, 40g bột nêm, 40g đường
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa sạch. Đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn 3 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho dầu và tỏi vào, mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.
  2. Khi thịt săn, đổ 1 lít nước vào, hầm gà khoảng 30 phút.
  3. Nhặt và rửa sạch lá giang.
  4. Nêm nước gà với muối, bột nêm và đường, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát và thả vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
  5. Dọn canh gà lá giang ra tô và dùng chung với cơm.

Hy vọng rằng những món canh ngon này sẽ giúp bạn có những bữa ăn ấm áp và ngon miệng trong mùa đông. Nhanh tay thực hiện và thưởng thức những món canh tuyệt vời này thôi nào!

1