Cách chế biến tôm nõn khô ngon, nhanh gọn không tốn sức

CEO Hạnh David
Tôm khô thường được sử dụng để nấu canh, ngọt nước và tiện lợi. Nhưng ít ai biết rằng tôm nõn khô còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nếu...

Tôm khô thường được sử dụng để nấu canh, ngọt nước và tiện lợi. Nhưng ít ai biết rằng tôm nõn khô còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nếu bạn thích ăn tôm nhưng không có nhiều thời gian, hãy tham khảo ngay những cách chế biến tôm nõn khô dưới đây nhé!

1. Tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm nõn khô, sả, ớt tươi, giấm, tương ớt.

Cách chế biến tôm nõn khô:

  • Rửa sạch tôm và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho tôm mềm ra.
  • Trong khi chờ tôm khô mềm, bạn pha nước sốt gồm tương ớt, nước mắm, giấm, đường, ớt tươi và sả.
  • Tôm đã mềm, vớt ra để ráo.
  • Xào tôm cùng ít dầu ăn, sả và ớt băm.
  • Đổ nước sốt đã pha vào tôm và rim nhỏ lửa. Đun khoảng 15 phút cho tôm thịt ngấm gia vị, tắt bếp và thưởng thức cùng cơm nóng.

2. Tôm khô xào bắp thơm béo

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm nõn khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, bơ lạt, hành lá, hành củ và tỏi băm.

Cách chế biến:

  • Rửa tôm nõn khô và ngâm trong nước để mềm ra.
  • Luộc bắp và tách lấy hạt.
  • Phi thơm tỏi với dầu và bơ, sau đó xào tôm và gia vị cho tôm thấm mùi. Đổ bắp vào chảo và xào thêm vài phút, thêm hành lá cắt nhỏ và tắt bếp.
  • Múc bắp xào tôm ra dĩa và thưởng thức cùng tương ớt.

3. Tôm khô sốt cà chua đậm đà

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm nõn khô, cà chua, tỏi, củ hành hương.

Cách chế biến:

  • Rửa tôm nõn khô và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Phi thơm tỏi và hành, sau đó cho cà chua vào. Đổ thêm chút nước và nêm gia vị.
  • Xào tôm khô trong sốt cà chua cho tôm thấm mùi. Tắt bếp sau khi tôm đã thấm gia vị.

4. Canh tôm khô thanh mát, ngọt vị

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm nõn khô, cà chua, hành lá, hành tím, nước cốt me hoặc me chín dầm, nước hầm xương.

Cách thực hiện:

  • Rửa tôm khô và ngâm trong nước sạch.
  • Chuẩn bị cà chua, hành tím, hành lá và nước cốt me.
  • Phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua và tôm khô vào xào. Nêm gia vị nước mắm và canh thêm nước cốt me để canh thêm vị chua thanh.
  • Khi canh sôi trở lại, tắt bếp và thêm hành lá tô điểm.

5. Tôm khô kho quẹt chấm rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị: Tôm nõn khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt tươi băm và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Rửa tôm khô và ngâm trong nước khoảng 20 phút.
  • Rửa thịt và ngâm trong nước muối loãng. Cắt thịt thành miếng nhỏ hoặc hạt lựu, xào cho mỡ chảy bớt.
  • Phi thơm hành và tỏi, sau đó xào tôm khô cùng. Đổ thịt và tôm vào nồi, nêm gia vị và đun tới khi có độ sánh quyện.
  • Luộc rau củ và thưởng thức cùng tỏi chấm.

Mẹo chọn tôm khô ngon:

  • Chọn tôm khô có nguồn gốc tươi ngon và được bảo quản đúng cách.
  • Màu sắc tôm khô không nhất thiết phải đỏ, vàng.
  • Tôm nõn khô không quá mềm hay dai.

Mỹ Mi Mi

1