Xem thêm

Cách làm bánh canh ghẹ đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Bánh canh là món đặc sản của miền Trung, nhưng lại được rất nhiều người yêu thích ở khắp mọi miền đất nước. Bánh canh ghẹ là một trong những biến tấu thú vị của...

Bánh canh là món đặc sản của miền Trung, nhưng lại được rất nhiều người yêu thích ở khắp mọi miền đất nước. Bánh canh ghẹ là một trong những biến tấu thú vị của món bánh canh này, được người miền Nam, miền Trung và miền Bắc đều yêu thích.

Bánh canh ghẹ mang một hương vị đặc trưng từ hải sản, ngọt ngào và mát mẻ, kết hợp hài hòa với một chút cay nhẹ, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Để nấu được một bát bánh canh ghẹ thơm ngon, chị em cần chú ý đến công thức và cách làm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh canh ghẹ đơn giản mà thơm ngon đúng vị.

Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ

  • Ghẹ tươi 2 - 3 con (1kg)
  • Xương heo 500g
  • Bột năng 150g
  • Bột gạo tẻ 250g
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Hạt điều đỏ 50g
  • Giá đỗ 200g
  • 1 củ sả, 2 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi, rau sống các loại
  • Chanh, ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm

Lưu ý: Chất lượng ghẹ là yếu tố quan trọng để tạo ra một bát bánh canh ghẹ thơm ngon. Chọn những con ghẹ sống, có càng nguyên và thịt săn chắc sẽ tốt hơn. Nếu bạn thích ăn ghẹ nguyên con, hãy chọn những con ghẹ nhỏ không quá to. Nếu bạn thích ăn ghẹ bóc thịt, hãy chọn những con ghẹ to hơn, dễ bóc thịt hơn.

Cách làm bánh canh ghẹ ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ghẹ và chuẩn bị nồi để hấp ghẹ.
  • Rửa sạch xương heo, chần qua nước sôi 1 phút, rồi xả lại dưới vòi nước.
  • Rửa sạch hành lá, cắt rễ và thái nhỏ.
  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành khô. Bóc vỏ sả, rửa sạch và đập dập.
  • Rửa sạch rau thơm và rau sống. Rửa sạch giá đỗ.

Bước 2: Làm nước dùng canh ghẹ

  • Rửa sạch xương heo và cho vào nồi. Thêm 1 muỗng canh muối, hành tím băm vào và ninh xương trong 30 phút cho xương mềm và nước ngọt. Thêm vài cọng sả để nước dùng thơm hơn.

Nước dùng canh ghẹ Caption: Nước dùng canh ghẹ thơm ngon

Bước 3: Ghẹ bóc lấy thịt

  • Trong lúc ninh xương, cho ghẹ vào hấp chín.
  • Sau khi ghẹ chín, tách chân, thân và lọc thịt. Thận trọng để không làm vỡ thịt ghẹ.

Thịt ghẹ sau khi bóc Caption: Thịt ghẹ sau khi bóc

Bước 4: Làm sợi bánh canh

  • Hòa bột năng và bột gạo với 200ml nước, sau đó đun lên bếp. Khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp.
  • Khuấy hỗn hợp để quyện thành một khối đặc, nửa sống nửa chín. Đổ hỗn hợp này vào một túi bắt bông kem và cắt đầu túi to hoặc nhỏ tùy vào sở thích về kích thước sợi bánh canh.
  • Đun nước trong nồi và đợi sôi. Khi nước sôi, dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để từng sợi bánh canh rơi vào nước sôi. Nếu lượng bột nhiều, chia thành 2 - 3 lần làm.
  • Đun sợi bánh canh cho đến khi nổi lên mặt nước, sau đó vớt ra khỏi nồi.

Sợi bánh canh Caption: Sợi bánh canh đều, dai dai

Bước 5: Nấu bánh canh ghẹ

  • Đun hạt điều trong chảo có dầu ăn đã được đun sôi, đảo cho đến khi hạt điều có màu đỏ, sau đó vớt bỏ hạt.
  • Thêm hành khô phi thơm, sau đó cho thịt ghẹ vào xào chung. Thêm nước xương ninh cùng sả vào và đun sôi nhẹ nồi nước dùng trên bếp, nêm nếm lại theo sở thích.
  • Hòa tan bột năng bằng nước lạnh, thêm 200ml nước cốt dừa, sau đó từ từ đổ hỗn hợp bột năng nước cốt dừa vào nồi nước dùng đang sôi nhẹ trên bếp. Khuấy đều để nước dùng có độ sánh và béo.
  • Cho bánh canh vào tô, thêm giá đỗ và hành lá, sau đó chan nước dùng ghẹ vào.

Tô bánh canh ghẹ Caption: Tô bánh canh ghẹ đậm đà, tươi mát

Tô bánh canh ghẹ có màu sắc tươi sáng, màu ghẹ vàng đẹp mắt. Bánh canh có sợi đều, nước dùng sánh và ngọt từ xương ninh và thịt ghẹ. Khi ăn, bạn có thể kết hợp bánh canh ghẹ với rau sống để tăng thêm hương vị ngon lành.

Bánh canh ghẹ truyền thống Caption: Sợi bánh canh đều, dai dai và nước dùng ngon, ghẹ tươi ngọt thịt

Lưu ý khi làm bánh canh ghẹ ngon

  • Nếu bạn không muốn làm bánh canh từ đầu, có thể mua bánh canh làm sẵn ở siêu thị. Rửa sạch bánh canh, trụng qua nước hầm xương để bánh canh ngấm mùi thịt.
  • Nếu bạn thích ăn ghẹ nguyên con (phong cách miền Nam), không cần lọc thịt ghẹ. Chỉ cần bóc yếm ghẹ, làm sạch và để nguyên con xào lên là được.

Bánh canh ghẹ kiểu miền Nam Caption: Bánh canh ghẹ kiểu miền Nam với ghẹ nguyên con

Với công thức và cách làm đơn giản này, bạn có thể tự tay nấu một bát bánh canh ghẹ thơm ngon tại nhà. Hãy thử và trải nghiệm hương vị đặc biệt của món ăn này ngay hôm nay!

1