Xem thêm

Cách Làm Bánh Xèo Đơn Giản, Giòn Lâu, Ngon Chuẩn Vị

Bánh xèo là món ăn truyền thống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Với lớp vỏ giòn rụm, phần nhân thơm ngon và nước chấm đậm đà, bánh...

bánh xèo là món ăn truyền thống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Với lớp vỏ giòn rụm, phần nhân thơm ngon và nước chấm đậm đà, bánh xèo có thể ăn vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh xèo đơn giản, giòn lâu và ngon chuẩn vị.

Chi tiết cách làm bánh xèo thơm ngon, dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

  • 400g bột bánh xèo
  • 60g nước cốt dừa
  • 140ml sữa đậu nành
  • 1 quả trứng gà
  • 500g tôm
  • 500g thịt ba rọi
  • 300g củ cải và cà rốt
  • ½ muỗng cà phê rượu trắng
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt hiểm
  • 200g giá đỗ
  • 3 chén nước dừa tươi
  • 100g đậu xanh
  • Gia vị: bột nghệ, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, giấm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, rau thơm, lá quế, diếp cá, dưa leo (hoặc các loại rau khác mà bạn thích)

Các bước làm

Chuẩn bị nhân

  • Rửa sạch tôm và cho vào nồi với ½ chén nước lọc, ½ muỗng cà phê rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Hấp tôm cho chín, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi.
  • Rửa sạch thịt và trụng qua nước sôi, sau đó luộc với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 củ hành tím trong khoảng 10 phút. Sau khi thịt chín, cắt thành lát mỏng.
  • Rửa sạch đậu xanh và hấp trong 15 phút cho đậu mềm, rồi để nguội.
  • Rửa sạch giá đỗ.

Cách làm nước chấm

  • Trộn 3 chén nước mắm, 3 chén nước dừa, 1 chén đường. Khuấy đều cho tan gia vị.
  • Nêm thêm ¼ muỗng cà phê muối để tăng hương vị.
  • Băm nhỏ ớt hiểm. Khi ăn, cho ớt vào nước mắm.

Làm đồ chua ăn kèm

  • Bào sợi cà rốt và củ cải trắng rửa sạch.
  • Pha 350ml giấm trong âu, thêm 6 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho gia vị tan ra. Tiếp theo, cho củ cải và cà rốt vào ngâm trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra ăn được ngay.

Pha bột chuẩn bị đổ bánh

  • Trộn 60g nước cốt dừa với 140g sữa đậu nành.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Cho 400g bột và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào âu. Thêm 750ml nước luộc thịt và hỗn hợp nước cốt dừa - sữa đậu nành, trứng gà, hành lá. Khuấy đều cho bột đều ra.

Cách đổ bánh ngon & giòn

  • Bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng và tráng đều dầu nóng.
  • Cho thịt, tôm vào chảo rồi đổ bột (tùy vào kích thước chảo mà sử dụng lượng bột khác nhau).
  • Đổ bột và xoay tròn chảo để bột dàn đều ra tạo thành lớp mỏng. Sau đó, cho đậu xanh và giá đỗ vào, đậy nắp trong khoảng 1 - 2 phút rồi mở lại.
  • Khi vành bánh chín giòn, tự tróc lên. Gấp đôi lại và vớt ra.

Thành phẩm & thưởng thức

  • Thưởng thức bánh xèo khi còn nóng giòn, ăn kèm với các loại rau và chấm vào nước mắm cho đồ chua vào.

Một số lưu ý

  • Sơ chế và chế biến phần nhân trước để tôm không bị ươn và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn có thể thêm hẹ và củ sắn cắt sợi vào giá đỗ để tăng hương vị.
  • Ngâm đậu xanh trước 8 giờ và hấp để tiết kiệm thời gian.
  • Nếu không có nước dừa, bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc đun sôi nước mắm để bảo quản lâu hơn.
  • Sữa đậu nành không đường thường là lựa chọn tốt. Nếu sử dụng sữa đậu nành có đường và nước luộc thịt, không cần phải nêm gia vị cho bột.
  • Nên kiểm tra độ đặc của bột sau khi cho vào 600ml nước. Nếu quá đặc, thêm 50 - 100ml nước. Bột không nên quá đặc để bánh ngon.
  • Sử dụng chảo nhôm tráng chảo trước khi đổ bánh. Đổ một lượng dầu lớn vào chảo, sau đó dùng sạn gỗ đẩy dầu ra. Đây là cách làm giúp cho chảo không bị dính khi đổ bánh.
  • Khi đổ bột vào chảo, xoay chảo để bánh tạo thành lớp mỏng, tròn đều và đẹp mắt.
  • Đổ bánh trên lửa nhỏ để bánh chín đều và giòn hơn.

Với công thức này, bạn đã có thể làm bánh xèo đơn giản, giòn lâu và ngon chuẩn vị. Cùng thưởng thức món ngon này trong những buổi sum họp gia đình hay gặp gỡ bạn bè nhé!

1