Xem thêm

Cách làm món bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách làm món bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đang trở thành một món ăn rất được quan tâm bởi sự đơn giản và hấp dẫn của nó. Một mẻ bún đậu hấp...

Cách làm món bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đang trở thành một món ăn rất được quan tâm bởi sự đơn giản và hấp dẫn của nó. Một mẻ bún đậu hấp dẫn với các nguyên liệu sạch sẽ là món không thể chối từ. Cùng PasGo Team khám phá cách làm bún đậu mắm tôm cực ngon qua bài viết dưới đây.

I. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội

1. Gia vị - nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần chuẩn bị đủ và tươi ngon để thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn nhất. Nguyên liệu gồm có:

  • Bún lá (loại thường) vừa đủ ăn.
  • Đậu hũ (1kg).
  • Ruột non heo (600gr).
  • Gan (200gr).
  • Huyết (100gr).
  • Dạ dày heo (300gr).
  • Lưỡi heo (500gr) có thể thay bằng thịt ba chỉ hay thịt chân giò.
  • Thịt heo xay (300gr).
  • Chả cốm.
  • Khoai tây (1 củ lớn).
  • Nấm mèo (500gr).
  • Ớt (2 quả).
  • Dưa chuột (3 quả).
  • Chanh (2 quả).
  • Rau ăn kèm (1 ít).
  • Hành tím (4 củ hành).
  • Tỏi (4 tép).
  • Gừng (1 củ).
  • Bánh tráng rế (khoảng 15 cái).
  • Mắm tôm (500gr).
  • Giấm (100ml).
  • Dầu ăn (500ml).
  • Gia vị (đường, muối và bột ngọt).

cách làm bún đậu mắm tôm nguyên liệu Hình ảnh minh họa

2. Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho món ăn. Dưới đây là cách chọn mua một số nguyên liệu quan trọng:

Cách chọn mua ruột non (phèo non) heo ngon:

  • Chọn ruột non có phần ống căng và tròn, màu trắng hồng tươi.
  • Kiểm tra ruột non bằng cách bóp nhẹ. Nếu ruột chảy dịch trắng như sữa và không có mùi lạ, có thể mua về sử dụng.
  • Tránh chọn ruột heo màu trắng bệch hay thâm đen, sờ nhớt và có mùi hôi.
  • Ruột non có thể mua ở chợ hoặc cửa hàng thực phẩm với giá khoảng 125.000 VNĐ/kg.

Cách chọn mua gan heo an toàn, tươi ngon đảm bảo:

  • Chọn gan heo có màu đỏ sẫm hoặc màu tím, gan heo cần đều màu và sờ có tính đàn hồi.
  • Kiểm tra độ tươi ngon của gan heo bằng cách chạm thử tay. Nếu gan mượt và không nhớt hay không có mùi lạ, có thể mua.
  • Tránh chọn gan có dị tật, u hạch, màu trắng tái hay có những vết tụ máu bất thường.
  • Giá gan heo trên thị trường hiện nay khoảng 35.000 VNĐ/kg.

Cách chọn mua dạ dày heo (bao tử) ngon:

  • Lộn trái phần dạ dày heo để dưới vòi nước và rửa sạch.
  • Chà xát bề mặt dạ dày heo với muối để tránh nhớt. Chà sạch dạ dày heo từ 2 đến 3 lần để đảm bảo vệ sinh an toàn.
  • Lần cuối cùng, chần dạ dày heo với nước sôi có pha thêm giấm.
  • Giá dạ dày heo trên thị trường hiện nay khoảng 100.000 VNĐ/kg.

Cách chọn mua lưỡi heo ngon chuẩn vị:

  • Chọn lưỡi heo có màu trắng tươi. Ưu tiên chọn lưỡi ở khu vực sát cuống họng.
  • Lưỡi heo có mùi đặc trưng, bề mặt tươi và sờ có tính đàn hồi.
  • Tránh chọn lưỡi heo có màu trắng bệch, vết bầm tím hoặc bề mặt có dấu hiệu lở loét.
  • Giá lưỡi heo trên thị trường hiện nay khoảng từ 100.000 VNĐ/kg - 140.000 VNĐ/kg.

cách làm bún đậu mắm tôm chọn lưỡi heo Hình ảnh minh họa

II. Cách làm bún đậu mắm tôm ngon "như ở hàng"

1. Sơ chế thịt, lưỡi và lòng

  • Rửa sạch gan heo, ruột non heo và dạ dày heo với nhiều lần nước. Bóp nhẹ phần nội tạng heo này cùng với hỗn hợp chanh, giấm và muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Sơ chế phèo non bằng cách chà sạch bề mặt phèo non bằng bột mì và muối hoặc chần phèo non với nước sôi có pha thêm giấm trong 5 phút.
  • Rửa sạch dạ dày heo bằng cách lộn trái phần dạ dày heo và chà xát bề mặt với muối.
  • Sơ chế lưỡi heo bằng cách chần lưỡi heo cùng với nước sôi và cạo sạch phần màng trắng.

cách làm bún đậu mắm tôm sơ chế lưỡi heo Hình ảnh minh họa

2. Luộc thịt, lưỡi và lòng heo

  • Luộc gan heo, ruột non heo và dạ dày heo trong nồi với thêm muối và gừng cho đến khi chín. Vớt ra để ráo.
  • Luộc thịt heo và lưỡi heo ở nồi khác trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi chín. Vớt ra.
  • Luộc huyết heo.

cách làm bún đậu mắm tôm luộc lưỡi lòng heo Hình ảnh minh họa

3. Chiên đậu - sơ chế chuẩn bị rau ăn kèm

  • Chiên đậu hũ với dầu ăn cho đến khi vàng giòn.
  • Rửa sạch rau ăn kèm và cắt dưa chuột thành từng lát mỏng.

cách làm bún đậu mắm tôm chiên vàng đậu Hình ảnh minh họa

III. Thưởng thức bún đậu mắm tôm thập cẩm

Cách làm bún đậu mắm tôm hoàn thành sẽ tạo nên một mẻ bún đậu mắm tôm hấp dẫn với các thành phần như lòng rán, đậu rán, chả cốm chiên và ram thịt. Bún đậu mắm tôm chuẩn Hà Nội, được thưởng thức với thịt luộc, ram thịt và chả cốm, mang đến một hương vị truyền thống thơm ngon và đậm đà.

Xếp bún đậu và đồ ăn kèm lên đĩa cùng với mắm tôm, rau thơm và dưa chuột.

cách làm bún đậu mắm tôm hoàn thành Hình ảnh minh họa

Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống của Hà Nội, đơn giản để làm tại nhà nhưng rất ngon. Thưởng thức món ăn này sẽ mang lại ấn tượng khó phai cho bạn và gia đình. Nếu muốn tìm hiểu thêm hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm, cách làm bún đậu mắm tôm chay, hay đặc sản ẩm thực Hà Nội, hãy tham khảo thêm trên blog PasGo.

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi. Khám phá hàng ngàn ưu đãi nhà hàng hấp dẫn. Phiên bản dành cho iOS tại đây. Phiên bản dành cho Android tại đây.

PasGo Team đã gợi ý cho bạn cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất và đơn giản ngay tại nhà. Món bún đậu mắm tôm ngon Hà Nội với thịt luộc, ram thịt và chả cốm sẽ mang đến ấn tượng khó phai trong lòng bất cứ ai khi thưởng thức. Quý khách hàng có thể xem thêm các thông tin liên quan khác trên blog PasGo.

1