Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon không cưỡng nổi

Cánh gà chiên nước mắm (hay còn gọi là cánh gà rim mắm) là một món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng tự chuẩn bị nguyên liệu và nấu tại...

Cánh gà chiên nước mắm (hay còn gọi là cánh gà rim mắm) là một món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng tự chuẩn bị nguyên liệu và nấu tại nhà. Với hương vị đậm đà từ mắm hòa quyện cùng lớp vỏ giòn tan và phần thịt mềm thơm, món ăn này thực sự đã “gây nghiện” với nhiều người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho hai cách chế biến đơn giản cho món ăn này mà đảm bảo sẽ khiến ai cũng mê mẩn.

Làm cánh gà chiên mắm cần chuẩn bị gì?

  • Cánh gà: 4 - 5 cánh. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.
  • Tỏi, hành tím: 2 củ
  • Gừng, ớt tươi: 1 củ
  • Rượu trắng, muối hột
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, đường, tương ớt
  • Xà lách, cà chua

Nguyên liệu chính làm gà chiên mắm Nguyên liệu cần có để làm món gà chiên mắm thơm ngon

Gia vị làm gà chiên mắm Gia vị chuẩn bị trong quá trình chế biến món gà rim mắm tỏi

Lưu ý cách chọn cánh gà tươi ngon:

  • Cánh gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.
  • Những phần cánh gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì tuyệt đối không nên mua.

Cách chế biến món cánh gà rim mắm thơm ngon, đậm đà

Cách 1: Chiên gà trực tiếp với mắm, không chuẩn bị nước xốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cánh gà

Tỏi, hành tím bóc vỏ và giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà Thịt gà sau khi mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý. Để ướp cánh gà ngon, bạn cho vào 1 - 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Chế biến và trình bày món ăn

Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải, đợi cho dầu sôi già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt cánh gà ra để cho ráo dầu.

Chế biến cánh gà chiên nước mắm Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho hành, tỏi, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi hành, tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn cầm cán chảo rồi xóc đều cho hỗn hợp hành, tỏi, mắm, đường thấm đều. Và khi chuẩn bị tắt lửa thì bạn cho ớt vào.

Cách 2: Rim cánh gà với nước xốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Băm nhỏ tỏi và hành tím. Gừng bào sạch vỏ và thái nhỏ.

Thịt gà rửa sạch, dùng muối hột hoặc rượu trắng để khử mùi. Chặt gà thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên cánh gà

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vùa phải và đun cho dầu sôi lên. Để kiểm tra dầu đã sôi già hay chưa, bạn dùng đũa để thử, nếu thấy nổi bong bóng tức dầu đã nóng, lúc này bạn mới cho cánh gà vào chiên.

Chiên cánh gà Chiên cho đến khi cánh gà giòn và vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót khăn giấy cho gà rút bớt dầu.

Bí kíp chiên gà vàng giòn hai mặt: Bạn nên chiên gà với lửa vừa, không được quá to để cánh gà được chín đều và không bị khét. Nếu để nguyên một chiếc cánh gà sẽ rất khó chiên, vì vậy bạn nên chặt đôi để dễ dàng chiên hơn.

Bước 3: Làm nước xốt và rim cánh gà

Để làm nước xốt cho món cánh gà chiên nước mắm, bạn cho vào chảo 1 - 2 muỗng dầu (có thể tận dụng lượng dầu ăn sau khi chiên gà) để phi thơm hành và tỏi. Sau khi hành tỏi đã vàng thơm rồi thì cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước lọc.

Pha nước sốt Các bạn đun hỗn hợp trên với lửa vừa đến khi nước xốt sánh mịn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho cánh gà vào và đảo đều hai mặt cho cánh gà thấm đẫm nước xốt.

Trộn đều hổn hợp Sau khi nước xốt keo lại và thấm đều vào miếng cánh gà thì tắt bếp và tiến hành trang trí món ăn

Với hai cách làm trên đều cho ra thành phẩm món cánh gà chiên nước mắm vàng ươm, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.

Cách trang trí món cánh gà chiên nước mắm vừa “ngon mắt” vừa ngon miệng

Chuẩn bị 200 gram rau xà lách xoong, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.

Xếp xà lách xoong ra dĩa xen kẽ với cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên bề mặt rau. Món ăn này ăn với cơm như một món mặn, chấm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều hấp dẫn.

Cách trang trí món cánh gà chiên nước mắm Cánh gà chiên mắm có màu vàng óng ả, đẹp mắt.

Cánh gà rim nước mắm ăn với canh gì ngon?

Vì cánh gà chiên là một món ăn đã rất đậm đà nên bạn chỉ cần kết hợp cùng các món canh rau đơn giản để cân bằng hương vị. Ví dụ như rau củ luộc chấm kho quẹt, canh bí xanh nấu thịt bằm, canh đậu hũ nấu hẹ… Đây là những món canh vừa đơn giản trong cách chế biến mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Những lưu ý bạn cần biết để món gà rim mắm ngon hơn

  • Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.
  • Bạn có thể cứa nhẹ 2 - 3 đường ở trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.
  • Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.
  • Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng với ớt trước khi tắt bếp.

Video hướng dẫn làm gà chiên nước mắm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng lại tạo ra một món ăn ngon mà cho dù kẻ cả những người không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể làm được. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm ngay món này cho bữa ăn kế của cả gia đình nhé!

1