Xem thêm

Cách làm chả cá basa thơm ngon đặc biệt như ngoài hàng

Chả cá basa là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Ngoài việc ra ngoài chợ, siêu thị để mua chả, bạn hoàn toàn có thể tự...

Chả cá basa là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Ngoài việc ra ngoài chợ, siêu thị để mua chả, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra thành phẩm tại nhà. Dưới đây là công thức làm chả cá basa siêu ngon, hấp dẫn mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo.

1/ Nguyên liệu làm chả cá basa

Để làm chả cá, bạn chuẩn bị cá basa phi lê tươi đã rút xương, sơ chế sẵn. Có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm.

Cá basa phi lê tươi mua ở siêu thị để làm chả

Trong bài viết này, mình sẽ dùng khoảng 3 khay cá (300g/1 khay) cùng các gia vị khác, cụ thể:

  • Cá basa phi lê tươi 900g
  • Bột năng
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, bột tỏi

2/ Cách làm chả cá basa

Bạn cắt miếng cá basa tươi phi lê thành những miếng nhỏ, rồi bỏ vào máy sinh tố. Xay qua một lượt cho thịt cá nhừ ra. Sau đó, bạn cho thành phẩm đựng vào một chiếc túi nilon. Gói lại để trong ngăn đá tủ lạnh chừng 60 phút.

Cắt nhỏ cá basa cho vào máy xay

Trong thời gian chờ đợi, tiến hành pha nước gia vị ướp chả. Đổ vào bát con 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột tỏi, 1 muỗng bột năng. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.

Sau khi ướp thịt cá trong ngăn đá tủ lạnh đủ thời gian, ta cho thành phẩm vào máy sinh tố cùng nước gia vị ướp chả đã chế biến. Xay tiếp đến khi thịt cá mịn, dẻo, quánh lại thì dừng.

Xay mịn thịt cá

Bạn đặt chả lên màng bọc thực phẩm, quấn lại, nặn ra hình mà mình yêu thích. Có thể để hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bọc xong thì để trong ngăn đá tủ lạnh bảo quản.

Khi nào muốn ăn thì bỏ ra ngoài chờ giã đông. Rồi cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi các mặt của miếng chả chín vàng đều hoặc bỏ chả tươi vào nồi hấp cách thủy.

3/ Thành phẩm thu được

Sau khi chiên chả cá có màu vàng đặc trưng, hương thơm hấp dẫn. Vị ngon khó cưỡng, thành phẩm rất hợp dùng chung với cơm nóng hoặc kẹp bánh mì ăn sáng. Ngoài ra, bạn có thể nấu với mì tôm hoặc cháo cũng đều cuốn hút.

Chả cá sau khi chiên ngập dầu

Chả cá hấp thì mềm, thơm nức mũi. Ăn khi nóng với cơm hoặc kẹp bánh mì là ngon nhất.

4/ Chả cá basa làm món gì ngon?

Bên cạnh món chiên và hấp, chả cá basa còn được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Sau đây là một số gợi ý, mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo.

4.1/ Chả cá basa cuộn rong biển

Nguyên liệu

  • 300g chả cá basa
  • Lá rong biển cuộn cơm
  • 10g ngò rí
  • ½ củ hành khô
  • Gia vị: hạt tiêu
  • 1 quả trứng gà
  • Bột mì, bột chiên xù

Cách làm

Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Cho chả cá, ngò rí, hành khô sau khi đã sơ chế cùng 1 thìa hạt tiêu vào một chiếc bát. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp. Sau đó, bạn phệt một lớp mỏng thành phẩm đều lên lá rong biển, cuộn lại. Rồi đặt các cuộn chả quấn vào tủ lạnh ngăn mát 30 phút.

Trong thời gian chờ đợi, tranh thủ cho 4 muỗng bột mì, 3 muỗng nước cùng lòng đỏ trứng gà vô bát, khuấy đều lên ta thu được bột tẩm ướp. Đổ bột chiên xù ra tô.

Thành phẩm rong biển cuộn chả cá thơm ngon hấp dẫn

Sau 30 phút lấy cuộn rong biển chả cá ra, cắt khúc vừa ăn. Rồi áo bên ngoài lớp bột tẩm ướp trước, tiếp đến áo thêm lớp bột chiên xù. Bỏ vào chảo chiên ngập dầu đến khi thành phẩm chuyển sang vàng, bên ngoài chín giòn thì dừng. Tắt bếp, trình bày món ăn lên đĩa và thưởng thức.

4.2/ Canh chua chả cá basa

Nguyên liệu

  • 300g chả cá basa
  • Hành, tỏi băm
  • ½ quả dứa
  • 2 trái cà chua
  • 20g giá đỗ
  • 1 mớ rau ngò gai
  • Me cục
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm

Dứa bạn gọt vỏ, khoét mắt, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ hình múi cau. Giá đỗ rửa sạch. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Chả cá bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ, vừa ăn. Phi thơm hành, tỏi băm cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó bạn cho chả cá vô xào đến khi săn lại. Bạn đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước. Đun đến khi nước sôi, bạn bỏ dứa, cà chua vô. Nấu được chừng 5 phút bạn nhúng khoảng 1 muỗng canh me cục vào, luộc để nguyên liệu ra nước chua.

Món canh chả cá nấu chua siêu ngon

Tiếp đó, thêm vào nồi 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường. Cà chua và thơm đều đã chín mềm, bạn bỏ giá đỗ, rau ngò gai vào. Đun thêm 3 phút thì dừng, tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm chả cá basa và các món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu này. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với độc giả. Chúc các bạn thành công khi làm chả cá và các món ngon.

1