Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản

CEO Hạnh David
Lòng xào dưa chua là một món ăn dân dã được người Việt đặc biệt yêu thích. Lòng non hay lòng già xào dưa chua đều rất ngon và có độ giòn nhất định. Sự...

Lòng xào dưa chua là một món ăn dân dã được người Việt đặc biệt yêu thích. Lòng non hay lòng già xào dưa chua đều rất ngon và có độ giòn nhất định. Sự kết hợp của dưa chua với lòng lợn vừa giòn vừa đậm đà rất đưa cơm.

Tuy nhiên, để lòng không bị đắng và quá dai, cần có cách làm mới. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách làm lòng xào dưa chua đơn giản và dễ làm lại mà không bị đắng hay dai. Hãy tham khảo ngay dưới đây.

Cách làm sạch lòng non và lòng già lợn

- Cách làm sạch lòng non:

Cắt 1 miếng gừng tươi sao cho lọt vừa vào trong đoạn lòng lợn. Nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non rồi dùng tay cầm một đầu của đoạn lòng non, một tay vuốt miếng gừng dọc theo đoạn lòng non cho đến hết. Làm 2 lần như vậy.

Bóp lòng non với giấm và muối hạt sau đó rửa lại với nước sạch để lòng không bị tanh.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 1 Làm sạch lòng non trước khi xào dưa

- Cách làm sạch lòng già:

Lộn trái lòng để loại bỏ hết lớp mỡ thừa, sau đó rửa với nước.

Cho bột mì hoặc bột chiên, bột năng vào bóp với lòng già cho đến khi không còn nhớt rồi rửa lại. Thực hiện bóp 2-3 lần. Tiếp theo, bóp tiếp với hai lần muối hột và giấm (hoặc chanh) để lòng không còn mùi hôi và trắng. Sau đó, rửa sạch lại là xong.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 2 Lộn lòng già và loại bỏ hết mỡ thừa

1. Cách làm lòng non xào dưa chua

Nguyên liệu làm lòng non xào dưa chua:

  • Lòng lợn non: 200g
  • Dưa chua: 1 bát con
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành lá, hành khô, tỏi băm, gừng
  • Bột nêm, nước mắm, tiêu xay

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 3 Lòng non và dưa chua

Bước 1: Làm sạch lòng non

  • Đun sôi một nồi nước với chút muối và gừng băm nhỏ. Khi nước sôi, thả lòng non đã làm sạch vào và lăn khoảng 30 giây rồi vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng trắng và giòn. Sau đó, thái lòng thành từng miếng dài vừa ăn.
  • Ướp lòng với xíu nước mắm, hạt nêm và xíu tiêu.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 4 Ướp lòng non trước khi xào

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa dưa chua với nước sạch để bớt mặn và chua.
  • Thái nhỏ hành lá, băm nhỏ hành khô, tỏi và thái khúc nhỏ gừng.

Bước 3: Xào lòng non với dưa chua

  • Phi thơm tỏi băm và gừng rồi cho lòng đã ướp vào và xào cho đến khi lòng chín tới. Sau đó, tắt bếp và xúc ra đĩa.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 5 Xào chín lòng non rồi cho ra đĩa

  • Vẫn sử dụng chảo đó, cho thêm một thìa dầu vào và đun nóng. Sau đó, cho hành băm và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cho chín.
  • Cho lòng đã xào vào chảo dưa đang xào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cho hành lá và tiêu xay vào và đảo đều rồi cho ra đĩa.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 6 Xào lòng nhanh tay để không bị chín quá ăn sẽ bị dai

Món lòng xào dưa chua đơn giản này có lòng non giòn sần sật, không bị tanh hôi. Khi kết hợp với dưa chua, món ăn trở nên thơm ngon và đậm vị. Hãy thưởng thức món này cùng với cơm nóng để có trải nghiệm tuyệt vời.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 7 Lòng xào dưa chua đơn giản mà lại đưa cơm

2. Cách làm lòng già xào dưa chua

Nguyên liệu làm lòng già xào dưa chua:

  • Lòng lợn già: 400g
  • Dưa chua: 500g
  • Rau răm: 1 bó nhỏ
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi, hành tím
  • Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 8 Nguyên liệu làm lòng già xào dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thái lòng già đã làm sạch thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa dưa chua với nước để bớt chua và mặn.
  • Rửa sạch và thái múi cau cà chua.
  • Nhặt sạch rau răm và thái nhỏ.
  • Băm nhỏ tỏi và hành.

Bước 2: Xào lòng già dưa chua

  • Phi thơm hành tím và tỏi, sau đó cho lòng già vào xào. Thêm chút nước mắm và hạt nêm vào để thêm hương vị. Khi lòng chín tới, cho ra đĩa.
  • Phi thơm hành và tỏi, sau đó cho cà chua và dưa chua vào xào. Khi dưa chua chín và ngấm đủ dầu ăn, đổ lòng già vừa xào xong vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho rau răm và tiêu xay vào và đảo đều tay rồi tắt bếp.

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon không bị đắng cực đơn giản - 9 Lòng già xào thơm ngon, rau răm tăng vị cho món ăn

Món lòng già xào dưa chua giòn, đậm đà và càng ngon hơn khi được kết hợp với rau răm. Nên ăn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Đối với những bạn thích ăn lòng, tiết xào dưa chua, chỉ cần xào dưa chua chín và sau đó cho lòng, dồi, tiết thái miếng vừa ăn vào và đảo cho ngấm gia vị là xong.

Ảnh: Nguồn từ Annam Restaurant Blog

Hãy thử làm món lòng xào dưa chua giòn ngon này và thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi về kỹ năng nấu nướng của mình.

1