Xem thêm

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

Bò sốt vang đã trở thành một món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Xuất phát từ phương Tây, cách nấu bò sốt vang nguyên bản sẽ sử dụng rượu vang chát...

Bò sốt vang đã trở thành một món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực việt Nam. Xuất phát từ phương Tây, cách nấu bò sốt vang nguyên bản sẽ sử dụng rượu vang chát và bánh mì. Tuy nhiên, khi được mang vào Việt Nam, cách chế biến đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người bản địa.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách nấu bò sốt vang khác nhau. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẻ với bạn một cách làm mới mà tôi tin rằng ít người biết và áp dụng.

Bằng cách sử dụng rượu vang đỏ nồng độ mạnh, món thịt bò sốt vang sẽ khiến mọi người thèm thuồng và muốn ăn ngay vì phần sốt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, miếng thịt bò rất mềm, giữ được độ ẩm lý tưởng, không bị khô hoặc bã.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

Tôi đã thử cách làm này rất nhiều lần và rất may mắn là cả gia đình và bạn bè của tôi đều rất thích. Sau đây là cách nấu bò sốt vang đơn giản, thơm ngon chẳng kém ngoài hàng.

Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp đơn giản nhất

Để nấu món bò sốt vang kiểu Pháp thơm ngon, bạn cần mất ít nhất 2 tiếng.

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian nấu: 2 tiếng
  • Tổng thời gian chế biến: 2 tiếng 20 phút.

Các dụng cụ nhà bếp cần có để hoàn thành cách nấu món này:

  • Thớt, dao
  • Nồi
  • Bát, đĩa, đũa, thìa

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang

Nguyên liệu dưới đây là cho 4 người ăn:

  • Thịt bò: 1kg
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm đông cô tươi: 200g
  • Thịt lợn ba chỉ muối pancetta: 100g

Gia vị nấu bò sốt vang:

  • Bơ lạt: 1 thìa canh
  • Dầu ô liu: 2 thìa canh
  • Muối ăn
  • Hạt tiêu
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Hành tây loại nhỏ: 10 củ
  • Bột mì đa dụng: 1 thìa
  • Cây xạ hương: 1 nhánh
  • Lá nguyệt quế: 2 lá
  • Đường
  • Rau thơm trang trí: Hành, mùi xắt nhỏ

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu

Thịt bò

Tôi đã thử nấu bò sốt vang với nhiều phần thịt bò khác nhau. Tuy nhiên, tôi nhận thấy thịt nạm là phù hợp nhất. Khi mua, bạn nên chọn các miếng thịt có màu hồng tươi sáng. Thịt có mùi bò đặc trưng và không có mùi hôi, lạ.

Các loại rau củ

Nên chọn loại rau củ tươi ngon. Với cách nấu bò sốt vang mà tôi chia sẻ, sự xuất hiện của rau củ sẽ trung hòa hương vị giúp món ăn thêm ngon. Chú ý, quan sát phần cuống của cà rốt để biết chúng tươi ngon hay không.

Rượu vang đỏ

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

Lá gia vị

Các loại lá gia vị bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

3. Chi tiết cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp theo từng bước

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò: Chà xát muối khắp các mặt của miếng thịt bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch với nước từ 2 - 3 lần rồi thái thành miếng vừa ăn.

Nấm đông cô tươi: Cắt bỏ phần chân nấm, rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Cà rốt, hành tây: Gọt vỏ, thái thành miếng vừa ăn.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.2. Xào thịt bò

Cho 1 thìa bơ lạt và 1 thìa dầu ô liu vào nồi và đun nóng. Sau đó, cho thịt bò đã sơ chế vào rồi đảo đều.

Xào thịt khoảng 8 phút cho chín đều các mặt, sau đó cho hành tây và tỏi băm nhỏ vào.

Đảo đều để thịt và hành tây chín. Khi hành đã chín mềm, cho bột mì đa dụng vào và xào nhanh để bột áo đều quanh từng miếng thịt.

Nêm vào đây 1 rượu vang, lá nguyệt quế, cỏ xạ hương, muối, hạt tiêu. Đảo đều để thịt ngấm gia vị.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.3. Hầm thịt bò

Đậy nắp vung nồi và hầm khoảng 1 tiếng 30 phút cho tới khi thịt mềm.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.4. Chuẩn bị thịt pancetta

Cho phần thịt lợn muối pancetta vào chảo cùng với 2 bát nước nhỏ rồi đun sôi. Giảm lửa nhỏ và đun phần thịt này khoảng 30 phút. Vớt pancetta ra để ráo nước rồi cắt lát.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.5. Nấu rau củ

Cho thịt pancetta và hành tây bổ múi cau, nấm và cà rốt vào chảo, sau đó thêm 1 thìa canh dầu ô liu, ¼ bát nước, 1 thìa đường, muối, hạt tiêu.

Đậy nắp lại và đun sôi cho tới khi nước gần cạn. Đảo thật đều để rau củ chín mềm và có màu sắc đẹp mắt.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.6. Hoàn thành bò sốt vang

Sau khi chuẩn bị xong tất cả theo hướng dẫn trên, bạn chỉ cần cho phần sốt rau củ vào nồi thịt bò đã hầm trước đó. Trộn đều lên là có thể bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

3.7. Trang trí và thưởng thức

Múc thịt bò sốt vang ra bát lớn, rắc lên 1 chút rau mùi thái nhỏ là hoàn thành. Phần thịt bò chín mềm quyện cùng sốt rau củ đậm đà, thanh mát, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn tròn cả về hương vị lẫn màu sắc.

Phần sốt bò có sự góp mặt của rượu vang đỏ nồng độ cao. Sau khi chế biến, mùi rượu không còn nặng nề nữa, thay vào đó nó thấm vào thịt bò tạo nên hương vị rất hấp dẫn.

3.8. Yêu cầu thành phẩm món bò sốt vang

  • Món bò sốt vang sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt.
  • Thịt nguyên miếng, mềm thơm, không bị nát.
  • Rau củ chín mềm.
  • Nước sốt đậm đà, không có mùi nồng của rượu vang.

Nếu cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp có vẻ khó thực hiện, bạn có thể làm đơn giản hơn với cách nấu theo kiểu miền Bắc.

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc

  • Nạm thịt bò: 500g
  • Cà chua chín: 2-3 quả
  • Rượu vang đỏ: 100ml
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 2-3 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Bột năng: 20g
  • Bơ lạt: 30g
  • Rau mùi, hành lá
  • 1 gói sốt bò kho
  • Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

2. Cách nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc ngon tuyệt vời

2.1. Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch, bạn có thể dùng vài lát gừng tươi để chà xát lên thịt nhằm khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt thịt bò thành những miếng vừa miệng có kích thước lớn hơn chút vì đây là món kho chứ không cắt mỏng giống như các món xào.

Sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp thịt với các gia vị gồm 100ml rượu vang, gừng tỏi băm nhỏ, hạt nêm, muối, gói sốt bò kho. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị cần thiết. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để chỗ thịt bò vào tủ lạnh khoảng 20 phút.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ thành múi cau, sau đó bạn có thể xay nhuyễn bằng máy để tạo thành nước sốt. Lưu ý bỏ bớt hạt cà chua khi sơ chế nhằm giúp nước sốt có một màu đồng nhất.

Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa miệng tùy theo sở thích. Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Gừng cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát nhỏ. Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập.

2.3. Nấu thịt bò sốt vang

Bắc chảo lên bếp rồi cho một nửa chỗ bơ lạt vào để đun nóng cho tan chảy hoàn toàn. Sau đó, cho hành tây vào phi thơm rồi mới cho chỗ cà chua đã xay nhuyễn để đảo đều trong 2 đến 3 phút. Múc chỗ sốt cà chua đã hoàn thiện ra bát để tiếp tục công đoạn khác.

Kế đến, cho vào nồi nốt chỗ bơ lạt còn lại, đun cho tan chảy rồi cho gừng tỏi băm vào để phi thơm. Đến khi có mùi thơm từ tỏi bốc lên thì cho chỗ thịt bò đã tẩm ướp vào để xào. Xào đều tay cho đến khi thịt bò săn lại rồi đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi lên sùng sục.

Tiếp theo, cho nước sốt cà chua đã chế biến ở trên vào nồi thịt bò, sau đó giảm lửa thấp nhất và hầm liên tục trong khoảng 1 tiếng. Trước khi kết thúc thời gian hầm khoảng 15 phút, bạn nhanh chóng cho cà rốt và khoai tây vào hầm đến khi đủ thời gian, thịt bò chín nhừ và mềm tan là được.

Cũng trong lúc đó, bạn cho bột năng cùng 2 muỗng canh nước lọc vào một bát con rồi khuấy đều để hòa tan, sau đó cho luôn vào nồi bò sốt vang cùng với cà rốt và khoai tây ở trên, khuấy đều để khiến nước sốt trong nồi dần sệt lại. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, đun nốt đến khi đủ thời gian thì tắt bếp.

2.4. Hoàn thiện món ăn

Múc bò sốt vang ra bát tô, trang trí thêm rau mùi, hành lá lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn, có thể thưởng thức rồi.

1. Chế biến thịt bò

Nấu sốt vang nên thái thịt bò thành miếng vuông to. Khi chế biến, thịt có xu hướng co lại và khi thái miếng thịt lớn hơn, món ăn sẽ ngon hơn.

Xào thịt bò với các gia vị, đặc biệt là rượu vang đỏ trước, để thịt có hương vị đậm đà hơn.

2. Bơ và rượu vang đỏ là hai thành phần không thể thiếu

Bơ là một thành phần quan trọng để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Vị béo ngậy của bơ lạt sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Rượu vang đỏ là yếu tố quan trọng khác để đảm bảo hương vị cho món ăn. Nếu sử dụng các loại rượu khác thay thế, khó có thể tạo ra món ăn ngon như mong muốn.

1. Lượng calo có trong bò sốt vang

Món ăn này có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi người chỉ nên ăn thịt bò sốt vang 1 lần mỗi tuần, kết hợp với tập luyện và bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để không ảnh hưởng đến cân nặng.

Cách nấu bò sốt vang đơn giản, dễ làm, thơm mềm, ngon đúng điệu

2. Bò sốt vang ăn với gì ngon?

Món bò sốt vang này thích hợp kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Trong bữa ăn gia đình, tôi thường chuẩn bị thêm bánh mì và cơm trắng. Để tránh cảm giác bị ngán do ăn quá nhiều thịt, tôi thường làm thêm một số món salad, khoai tây nghiền và rau củ luộc.

Với cách nấu bò sốt vang đơn giản, mới lạ này, Bếp Eva hy vọng bạn sẽ nấu được món ngon từ thịt bò để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!

1