Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác

CEO Hạnh David
Món canh rau muống đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc và gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nhưng bạn đã biết rằng có nhiều cách nấu...

Món canh rau muống đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc và gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nhưng bạn đã biết rằng có nhiều cách nấu canh rau muống khác nhau không? Cùng FPT Shop khám phá những cách nấu canh rau muống đơn giản, bổ dưỡng và thanh mát cho cả nhà thưởng thức.

Các cách nấu canh rau muống cà chua

Canh rau muống cà chua

Nguyên liệu:

  • 300g rau muống.
  • 2 quả cà chua.
  • 10g me.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 3 muỗng canh nước mắm.
  • Hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu,...

Cách chọn mua cà chua:

  • Chọn những trái cà chua có lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng, màu đỏ, dáng tròn, căng mọng nước. Ngoài ra, phần cuống tươi xanh bám chặt vào thân cà chua.
  • Tránh mua cà chua quá mềm, dập nát, không đều màu hoặc không đàn hồi vì những quả này có thể đã thu hoạch quá lâu.

Cách chọn mua rau muống:

  • Rau muống tươi xanh có phần ngọn nhỏ không quá lớn và cầm lên trông cứng cáp, không mềm nhũn.
  • Ngoài ra, rau muống được bón nhiều phân hóa học có vẻ ngoài rất xanh mướt, nhưng khi bẻ thử, bạn sẽ thấy lá xanh thẫm và rất giòn.
  • Tránh mua rau muống dập úng, các lá chuyển sang màu vàng.

Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác 1 Ảnh minh họa: Cách nấu canh rau muống cà chua

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rau muống lặt lấy cọng non, rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng.
  • Cho 10g me và 100ml nước ấm vào chén, dùng muỗng ấn nhẹ me và ngâm trong 10 phút. Khi nước me chảy ra, vớt bỏ me chỉ lấy phần nước cốt.
  • Nấu canh: Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi, cho 2 quả cà chua đã cắt vào, xào trong 3 phút. Khi cà chua mềm, thêm 500ml nước, nước me, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt vào, nấu với lửa lớn trong vòng 7 - 10 phút.
  • Khi nước sôi, cho 300g rau muống vào, dùng đũa ấn nhẹ rau xuống nước, nấu thêm 3 phút, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Cách nấu canh rau muống cà chua rất đơn giản, chỉ cần 15 phút là có tô canh đậm đà, chua thanh cho bữa cơm gia đình.

Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác 2 Ảnh minh họa: Cách nấu canh rau muống cà chua

Canh rau muống cà chua nấu với mắm tôm

Nguyên liệu:

  • 300g rau muống.
  • 1 muỗng canh mắm tôm.
  • 3 quả cà chua.
  • Đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu,...

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rau muống lặt lấy phần non, bỏ bớt lá, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước.
  • Rửa cà chua và cắt thành từng miếng.
  • Nấu canh: Chuẩn bị một cái tô, cho 1 muỗng canh mắm tôm và 1 lít nước ấm vào, khuấy đều cho đến khi mắm tôm tan hết, dùng rây lọc bớt phần cặn của mắm.
  • Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, cho khoảng một muỗng dầu ăn vào, dầu sôi thì cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi cà chua mềm thì cho toàn bộ nước mắm tôm vào nồi, nấu đến khi sôi. Tiếp theo, cho rau muống vào và ấn nhẹ rau ngập trong nước. Cuối cùng cho 1/2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng đường vào, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Thành phẩm: Canh rau muống cà chua với mắm tôm là món ăn quen thuộc trong những gia đình miền Bắc. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm một lát chanh, vị chua hòa quyện với vị ngọt dịu của canh rau muống rất thích hợp cho những ngày hè.

Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác 3 Ảnh minh họa: Cách nấu canh rau muống cà chua với mắm tôm

Các cách nấu canh rau muống thơm ngon khác

Cách nấu canh rau muống chay

Nguyên liệu:

  • 400g rau muống tươi.
  • 200g nấm bào ngư.
  • 2 củ hành tím.
  • Muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt, tiêu,...

Cách làm:

  • Ngắt rau muống thành miếng vừa ăn, giữ phần cọng, bỏ bớt lá, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Cắt bỏ gốc nấm bào ngư, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo.
  • Lột vỏ hành tây và cắt thành lát mỏng.
  • Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi. Khi dầu nóng, cho hành tím vào xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Thêm 1.5 lít nước vào nồi, để lửa cao cho nhanh sôi.
  • Thêm vào nồi nước 1 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • Cho rau muống và nấm bào ngư vào nồi nước sôi, nấu thêm 4 - 5 phút nữa, nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác 4 Ảnh minh họa: Cách nấu canh rau muống chay

Cách nấu canh rau muống thịt

Nguyên liệu:

  • 400g rau muống.
  • 100g thịt heo xay.
  • 5 củ hành tím.
  • 3 tép tỏi.
  • Ngò tươi.
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt,...

Cách làm:

  • Nhặt lấy rau muống non tươi và ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước và vớt ra để ráo.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, 2 củ hành tím cắt nhỏ, 3 củ hành tím còn lại và 3 tép tỏi thì băm nhuyễn.
  • Cho thịt xay vào tô rồi ướp với hành tím, tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 - 30 phút.
  • Ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Làm nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi, cho hành tím thái lát vào chảo xào đến khi thơm và có màu vàng.
  • Cho thịt xay đã ướp vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại.
  • Thêm 1.5 lít nước vào nồi và nấu cho đến khi nước sôi.
  • Cho rau muống vào nồi, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Cách nấu canh chua rau muống tôm

Nguyên liệu:

  • 400g rau muống tươi.
  • 3 quả cà chua.
  • 100g tôm.
  • Me chua.
  • 2 củ hành tím.
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt,...

Cách làm:

  • Nhặt lấy phần rau muống non, ngâm rau muống trong nước muối loãng 5 phút, rửa lại bằng nước và để ráo.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút sợi chỉ trên lưng tôm.
  • Cho tôm vào tô và ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê tiêu, trộn đều tôm và ướp khoảng 15 - 30 phút cho gia vị thấm đều.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
  • Nấu canh bằng cách ngâm me vào tô nước nóng rồi lọc lấy nước me.
  • Làm nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào xào đến khi chuyển vàng nâu và thơm.
  • Thêm tôm vào và đảo đều cho đến khi tôm đổi màu và săn lại.
  • Thêm cà chua vào xào thêm 3 phút.
  • Nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • Thêm 1.5 lít nước vào nồi và nấu với lửa lớn.
  • Nấu đến khi nước sôi thì cho rau muống vào. Đợi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Cách nấu canh rau muống đơn giản, ngon miệng và cách biến tấu với các nguyên liệu khác 5 Ảnh minh họa: Cách nấu canh chua rau muống tôm

Tạm kết

Bài viết trên của FPT Shop đã giới thiệu đến các bạn những cách nấu canh rau muống cà chua đơn giản, thơm ngon. Ngoài cách nấu với cà chua, bạn có thể thử kết hợp với tôm, thịt như trên để bữa ăn trở nên đa dạng và bổ dưỡng.

Xem thêm:

  • Bí quyết làm nộm rau muống xanh giòn, thanh mát, quá lý tưởng để "giải ngấy"
  • Bật mí công thức nấu món thịt bò xào rau muống thơm ngon khó cưỡng

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn làm canh muống đơn giản, thanh mát. Để thuận tiện cho việc nấu ăn bạn có thể tham khảo các loại nồi, chảo đang bán tại FPT Shop để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình.

  • Bộ nồi inox
1