Xem thêm

Hướng dẫn nấu 21 món từ thịt bò thơm ngon đãi tiệc tại nhà, ai cũng thích

Nếu bạn đang muốn thêm ý tưởng mới cho thịt bò, dưới đây là 20 gợi ý cực kỳ hấp dẫn để bạn thử. Thịt bò là nguyên liệu chính, giúp cho mỗi món ăn...

Nếu bạn đang muốn thêm ý tưởng mới cho thịt bò, dưới đây là 20 gợi ý cực kỳ hấp dẫn để bạn thử. Thịt bò là nguyên liệu chính, giúp cho mỗi món ăn trở nên ngon miệng và đặc biệt hơn.

1/ Nộm rau muống trộn bò giòn giòn

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau muống tươi non
  • 100g thịt bò mềm
  • 500g lạc, 1 quả chanh, 3 nhánh tỏi
  • 3 quả ớt, 3 thìa nhỏ nước mắm
  • 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa mì chính.

Cách làm:

  • Rau muống rửa sạch, luộc với ít muối. Sau đó vớt ra để ráo và để vào chậu nước đá để rau giòn.
  • Trong thời gian đó, bạn hòa nước mắm với chanh, tỏi, ớt, đường. Sau đó, vớt rau muống ra để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi xào chín thơm với tỏi. Tắt bếp và tiếp tục cho rau muống vào cùng với lạc rang. Trộn đều và cho món ăn ra dĩa.

Nộm rau muống trộn bò giòn giòn

2/ Thịt bò nướng cay

Nguyên liệu:

  • 500g thịt mông bò
  • 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu mè
  • 1 thìa ớt bột, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương
  • 1 thìa đầu hành băm.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng lớn mỏng. Cho thịt vào âu, trộn đều với các gia vị kể trên. Đợi 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Xếp thịt lên vỉ, nướng từ 15-17 phút cho thịt chín. Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa leo thì đúng chuẩn.

Thịt bò nướng cay

3/ Thịt bò sốt vang

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 nhánh gừng
  • 5 tép tỏi, 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • 4 củ khoai tây, 1 củ hành tây
  • 1 chén rượu vang đỏ, tương cà, gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò mua về chị em khử mùi với ít rượu, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó sơ chế các nguyên liệu kể trên. Ướp thịt bò với gừng băm, nước mắm, đường, ngũ vị hương, rượu vàng và sốt cà chua.
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho cà chua vào đảo đều. Tiếp đó cho thịt bò vào xào cùng, thêm nước ấm, hầm tầm 20 phút. Cuối cùng cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm. Nêm nếm gia vị và khi mềm là hoàn thành. Món này nên ăn kèm với bánh mì.

Thịt bò sốt vang

4/ Thịt bò bọc nấm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò xay
  • 5 cây nấm hương (đông cô)
  • Gia vị ướp bò: 1 thìa đầu hành băm, 3 thìa xì dầu
  • 3 thìa đường, 3 thìa bột gạo
  • 2 thìa tỏi băm, ít hạt tiêu, dầu vừng
  • Nước sốt: 3 thìa nước, 1 thìa tương, 1 thìa dầu mè, 1 ít mật ong

Cách làm:

  • Cho gia vị vào thịt bò để ướp 30 phút cho thấm. Rửa sạch nấm hương, bổ dọc thành từng thanh. Khi thịt bò đã ngấm, bạn mang bao tay, lấy từng ít bò bọc xung quanh từng thanh nấm, để chừa phần đầu và chân nấm.
  • Cho gia vị làm nước sốt trộn đều trong bát. Cho dầu vào chảo chiên vàng các thành bò. Sau cùng cho nước sốt vào đun sôi đến khi sệt sệt, đảo bò lên để bò ngấm gia vị là được.

Thịt bò bọc nấm

5/ Bò lúc lắc

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • ⅓ củ hành tây, ½ quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông vàng, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, một ít bơ
  • Gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu pha sẵn trong 1 chén.

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu (ớt chuông thái miếng vừa ăn, tỏi đập dập, ớt sừng thái lát, hành cắt nhỏ). Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn. Ướp với gia vị trong 30 phút đến 1 tiếng để bò ngấm.
  • Cho dầu vào chảo, áp chảo thịt bò với lửa lớn đến khi thịt cháy sém cạnh 2 mặt thì tắt bếp. Tiếp ở chảo, thêm ít dầu, cho hành tây vào xào 1 phút, tiếp đó là ớt chuông xào 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho bò vào, đổ phần gia vị còn lại vào, khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào tầm 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

Bò lúc lắc

6/ Bún bò xào

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng
  • 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu
  • 1 thìa dầu mè, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành tím băm nhỏ
  • ½ củ hành tây thái múi, 1 trái ớt sừng thái lát, hành lá thái khúc.
  • Nguyên liệu ăn kèm: bún, lạc rang, rau sống, đồ chua…
  • Nước chấm gồm: 2.5 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1.5 thìa nước cốt chanh + 7 thìa nước cho vào 1 chén + 1 thìa ớt tỏi băm là hoàn thành.

Cách làm:

  • Ướp thịt bò với gia vị (tiêu, xì dầu, dầu hào, ⅓ hành tím và tỏi băm), trộn đều, ướp trong 30 phút cho bò ngấm.
  • Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm với hành và tỏi băm, sau đó cho bò vào xào nhanh với lửa lớn. Khi bò chín tới thì cho tất cả gia vị còn lại vào, cuối cùng là hành tây, ớt và hành lá rồi tắt bếp.

Bún bò xào

7/ Bò kho dưa

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò thăn
  • 300g dưa chua
  • 3 quả cà chua bổ múi cau
  • 1 củ hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi
  • Gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, hạt tiêu trong 20 phút để bò ngấm gia vị. Dưa chua mua về rửa sạch.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành củ băm nhỏ, xào nhanh tay với bò đến khi bò săn lại thì cho ra dĩa. Tiếp đó thêm dầu vào nồi, dầu nóng thì thả cà chua vào đảo đều, kế đó là dưa chua, phần bò đã xào, thêm ít nước xâm xấp, kho nhỏ lửa đến khi bò mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Bò kho dưa

8/ Cơm tỏi thịt bò rán

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 1,2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 bát cơm, 1 quả ngô (bắp)
  • Ít hành lá, bơ, nước sốt thịt nướng

Cách làm:

  • Ngô gọt lấy hạt, cho vào bát trộn với bơ rồi cho vào lò vi sóng tầm 1 phút 30 giây. Phi tỏi trong chảo, rán sơ bò cho cháy xém là được.
  • Cho cơm vào giữa bát, xếp thịt xung quanh, rắc ngô lên trên, thêm hành lá, cuối cùng rưới nước sốt thịt nướng là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều là được.

Cơm tỏi thịt bò rán

9/ Thịt bò xào miến

Nguyên liệu:

  • 170g thịt bò, 100g cải bó xôi, 3 cây hành lá cắt khúc, 300 miến
  • 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành thái lát mỏng
  • 1 củ cà rốt thái sợi, 1 trái ớt thái sợi
  • 4 tai nấm hương thái lát mỏng.
  • 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, một ít nước tương, 1 thìa dầu mè

Cách làm:

  • Thịt bò ướp với gia vị (tiêu, xì dầu, dầu hào, ⅓ hành tím và tỏi băm), trộn đều, ướp trong 30 phút.
  • Chần miến trong nước sôi 7 phút, vớt ra sau đó nêm thêm dầu mè, nước tương, đường... Sau đó cho dầu vào chảo nóng, xào thịt bò cho cháy sém cạnh 2 mặt thì tắt bếp. Tiếp ở chảo, cho hành tây vào xào 1 phút, tiếp đó là ớt chuông xào 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho bò vào, đổ phần gia vị còn lại vào, khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào tầm 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

Thịt bò xào miến

10/ Bò kho gừng

Nguyên liệu:

  • 400g bắp bò
  • 1 củ gừng, 4 cây sả, 1 củ hành tím
  • Gia vị (nước mắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm…)

Cách làm:

  • Bò rửa sạch, lau khô, thái khúc vương vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả bỏ vỏ già, chẻ nhỏ dọc thân, hành tím thái mỏng.
  • Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành, sau đó cho thêm gừng, sả phi thơm tầm vài phút thì cho bò vào xào săn ở lửa lớn đến khi bò mềm. Cuối cùng nêm thêm 2 thìa nước mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa ớt bột và ít bột canh.

Bò kho gừng

11/ Bò cuộn nấm kim chi

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò thái lát mỏng
  • 1 túi nấm kim chi
  • Gừng, tỏi, muối, hạt nêm, tương, dầu hào, ít rượu...
  • Bún, rau thơm, chuối chát, khế ăn kèm
  • Gia vị
  • bánh tráng cuốn

Cách làm:

  • Nấm mua về chị em rửa sạch với nước, để ráo. Thịt bò ướp với nước tương, ít muối, dầu hào, gừng, tỏi trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Thịt bò trải thành từng miếng, cho từng nhúm nấm kim chi vào cuộn tròn, gói lại bằng 1 sợi hành (hành lá luộc sơ để dai hơn). Sau đó cho bò nướng trên bếp than, bò chín thì cho ra dĩa là hoàn thành.

Bò cuộn nấm kim chi

12/ Thịt bò viên khô

Nguyên liệu:

  • 750g thịt bò
  • Tỏi, gừng, sả, ớt bột, bột xá xíu, ngũ vị hương

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Cho vào bát ướp với tỏi, gừng, sả, muối và một ít đường trong 8-10 tiếng để bò ngấm gia vị.
  • Sau khi bò ngấm, cho bò lên bếp đun đến khi cạn nước để thành bò khô.

Thịt bò viên khô

13/ Bắp bò kho ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 500g bắp bò
  • 1 củ cà rốt
  • 4 cây xả
  • 1 củ hành tím
  • Nguyên liệu

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa, ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều, ½ thìa đường, tỏi đập dập, 1 thìa tiêu trong 20 phút để bò ngấm gia vị.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành củ băm nhỏ, xào nhanh tay với bò đến khi bò săn lại thì cho ra dĩa. Tiếp đó thêm dầu vào nồi, dầu nóng thì thả cà chua vào đảo đều, kế đó là dưa chua, phần bò đã xào, thêm ít nước xâm xấp, kho nhỏ lửa đến khi bò mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

![Bắp bò kho ngũ vị](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/16/huong-dan-nau-21-mon-tu-thit-bo-thom-ngon-dai

1