Mê mẩn 7+ cách làm sốt chua ngọt đơn giản, ăn là ghiền – Digifood

CEO Hạnh David
Hương vị hòa quyện giữa "chua" và "ngọt" đã tạo ra một loại sốt đậm chất Nam Bộ Việt Nam. Dù chúng trái ngược nhau, nhưng lại hoàn thiện và bổ trợ lẫn nhau. Trong...

Hương vị hòa quyện giữa "chua" và "ngọt" đã tạo ra một loại sốt đậm chất Nam Bộ Việt Nam. Dù chúng trái ngược nhau, nhưng lại hoàn thiện và bổ trợ lẫn nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Digifood khám phá 7+ cách làm sốt chua ngọt từ nhiều nguyên liệu đa dạng.

1. Cách làm sốt chua ngọt từ me (Sốt me chua ngọt)

Mỗi vùng miền Việt Nam có cách riêng để tạo ra vị chua đặc trưng. Miền Bắc sử dụng sấu già thay thế cho quả chanh truyền thống, trong khi miền Nam biến quả me thành hương vị chua. Quả me không chỉ là một thức quà giải khát trong mùa hè Nam Bộ, mà còn giúp cân bằng hương vị ngọt của món ăn. Hãy thử chế biến sốt me chua ngọt tự nhiên từ quả me thơm ngon cùng chúng tôi!

Nguyên liệu chính:

  • 200 gram me vắt
  • 400ml nước ấm
  • 2 quả ớt băm nhỏ
  • 300 gram đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tương cà
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh nước mắm

Hướng dẫn làm sốt me:

  1. Cho ½ nước ấm vào ngâm me (200ml) trong khoảng 20 phút, sau đó lấy thìa dằm ra để nở phần cốt. Bóp me nát và lọc hỗn hợp.
  2. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào hỗn hợp me, bao gồm đường, muối, tương cà, tương ớt, ớt băm. Khuấy đều gia vị.
  3. Nấu hỗn hợp sốt me trên bếp đun lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó giảm lửa nhỏ và đun trong 5-7 phút thì tắt bếp.
  4. Để nguội sốt và đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 tuần.

cach lam sot chua ngot 1 Ảnh: @thuuyen

2. Cách làm sốt chua ngọt bằng tương ớt

Sốt tương ớt chua ngọt và thịt nướng là một cặp đôi hoàn hảo. Hương vị mặn mà của thịt hòa quyện với vị chua ngọt, cay nhẹ, tạo nên một trải nghiệm độc đáo. Sốt tương ớt chua ngọt có màu đỏ cam bắt mắt. Vị cay nồng của tương ớt kết hợp với vị chua nhẹ và vị ngọt của đường làm món ăn thêm ngon miệng.

Nguyên liệu chính:

  • ½ củ gừng
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 3 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng cà phê tương cà
  • 4 muỗng cà phê tương ớt
  • 6 nhánh tỏi

Hướng dẫn cách làm:

  1. Dùng máy xay nhuyễn gừng, tỏi, ớt sừng, bột bắp, và nước.
  2. Bắc nồi lên bếp rồi cho nước, giấm, tương cà, tương ớt, và đường vào nấu chung. Khuấy liên tục để tránh hỗn hợp bị vón cục và cháy.
  3. Sau khi sốt sôi, cho phần hỗn hợp xay nhuyễn vào và khuấy chung 2 phút.
  4. Pha bột bắp với nước sau đó đổ vào hỗn hợp để tạo độ sánh. Khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

cach lam sot chua ngot 2 Ảnh: @thuuyen

3. Cách làm sốt Thái chua ngọt

Sốt Thái chua ngọt rất phù hợp với các món chiên rán dầu mỡ, như gà chiên hay món BBQ. Ngoài việc sử dụng làm sốt chấm, sốt này còn có thể được sử dụng để làm món thịt kho kiểu Thái siêu hấp dẫn. Hãy thử công thức cách làm sốt Thái chua ngọt của Digifood dưới đây!

Nguyên liệu chính:

  • 300 gram đường trắng
  • 2 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • 50 gram ớt bột
  • 4 muỗng canh giấm gạo
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê tương cà
  • 20 gram bột bắp

Hướng dẫn cách làm:

  1. Đun sôi tỏi băm nhuyễn, đường trắng, giấm, muối, tương cà, nước mắm và thêm nước trong khoảng 3-4 phút.
  2. Hoà bột bắp với nước sau đó đổ chung vào hỗn hợp. Khuấy đều 2-3 phút cho sánh đặc thì tắt bếp.
  3. Để sốt nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

cach lam sot chua ngot 6 Ảnh: @thuhoaivu

4. Cách làm sốt chua ngọt từ giấm táo

Giấm táo là nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho vị chua gắt của chanh. Vị chua nhẹ thanh của giấm tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn Việt Nam. Hãy khám phá cách hòa hợp hai hương vị này trong cùng một món ăn.

Nguyên liệu chính:

  • 200 gram đường cát trắng
  • 150 gram tương cà
  • 100 ml giấm táo
  • 100 ml nước tương
  • 50 gram tương ớt
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê bột màu gạch tôm

Hướng dẫn cách làm:

  1. Pha bột màu gạch tôm với nước rồi khuấy đều. Cho vào chảo đường, muối, giấm, tương cà, tương ớt. Khuấy đều trong chảo cho hoà tan.
  2. Bật bếp lửa nhỏ liu riu để tránh cháy khét và khuấy liên tục.
  3. Khi nước sốt sôi lên, nấu thêm 1-2 phút nữa cho nước sốt keo lại một chút rồi sau đó tắt bếp để nguội.

lam sot tu giam tao Ảnh: Sưu tầm

5. Các cách làm nước sốt chua ngọt phù hợp từng món

Sau khi đã biết cách làm nước sốt từ nhiều nguyên liệu đa dạng, chúng ta có thể sử dụng nước sốt cho các món gà, cá, hay hải sản. Xắn tay vào bếp cùng Digifood!

Cách làm sốt chua ngọt cho mì xào Hàn Quốc

Mì xào chua ngọt là một trong những món ăn Hàn Quốc hấp dẫn. Hương vị chua ngọt hòa quyện với hải sản và rau củ giòn tan, tạo nên một món ăn độc đáo. Sốt chua ngọt là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của mì xào.

Nguyên liệu chính:

  • 1 thìa canh xì dầu Hàn Quốc
  • 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 3 thìa canh syrup ngô Hàn Quốc hoặc 3 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh tương ớt Gochujang
  • 1 thìa canh tương cà
  • 1 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • ½ thìa tiêu xay
  • ½ gừng băm
  • 2 thìa dầu vừng Hàn Quốc
  • 1 thìa lạc rang giã nhỏ

Hướng dẫn cách làm:

  1. Cho tất cả các nguyên liệu nước sốt vào nồi khuấy đều rồi bật bếp ở mức lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Tắt bếp.
  2. Đổ nước sốt vào mì rồi trộn đều và có thể dùng ngay.

cach lam sot chua ngot 10 Ảnh: @hangu.vn

Cách làm sốt chua ngọt cho gà

Sau món mì xào chua ngọt Hàn Quốc, món gà sốt cũng rất dễ làm. Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một sốt siêu ngon:

Nguyên liệu chính:

  • 4 thìa canh đường
  • 1 thìa tỏi băm nhuyễn
  • 1 cà phê ớt băm nhỏ
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 4 thìa giấm
  • 2 thìa tương ớt
  • 3 chén nước ấm

Hướng dẫn cách làm:

  1. Khuấy đều nguyên liệu vào trong bát nước ấm đến khi tan hết.
  2. Đun trong bếp lửa liu riu để tránh cháy khét và phải khuấy liên tục.
  3. Để sốt nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Có thể dùng ngay lập tức cho món gà sốt chua ngọt.

cach lam sot chua ngot 12 Ảnh: @tateedennee

Cách làm sốt chua ngọt cho cá, hải sản

Với những món hải sản có mùi tanh đặc trưng, việc bổ sung tinh chất chua giúp giảm mùi khó chịu. Sốt chua ngọt là một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với cá và hải sản. Hãy thử công thức dưới đây để tạo ra một sốt chua ngọt cho món cá yêu thích của bạn.

Nguyên liệu chính:

  • ½ quả dứa chín
  • 2-3 quả cà chua
  • 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê hành băm nhuyễn
  • 4 thìa sốt tương cà
  • 1 thìa giấm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê đường cát trắng

Hướng dẫn cách làm:

  1. Phi thơm hành và tỏi trong vài phút cho vàng đều. Tiếp đó cho cà chua thái hạt lựu và dứa vào xào chung. Đảo đều cho cà chua và dứa mềm nhừ.
  2. Cho thêm sốt tương cà, đường, hạt tiêu, muối và giấm vào đun cùng. Nấu hỗn hợp sốt đến khi hơi sệt lại là hoàn thành.
  3. Sốt chua ngọt hải sản có thể được sử dụng cho cá hoặc tôm theo sở thích.

sot an hai san Ảnh: Eric Nguyen

Với những cách làm sốt chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau, hy vọng bạn đọc có thể tạo ra những món ăn sáng tạo và ấn tượng. Đừng quên ghé thăm chuyên mục nấu ăn của Blog Digifood thường xuyên để cập nhật những bí quyết vào bếp từ cơ bản đến nâng cao!

Ảnh đại diện từ @tateedennee và @thuuyen


Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

1