Xem thêm

Ngạc nhiên với 3 cách nấu thịt kho tôm ngon số dách

Món thịt kho truyền thống luôn là một món ăn đặc trưng của người Việt, nhưng đã từng thử nấu với tôm chưa? Hãy cùng VinID khám phá và trổ tài với 3 công thức...

Món thịt kho truyền thống luôn là một món ăn đặc trưng của người Việt, nhưng đã từng thử nấu với tôm chưa? Hãy cùng VinID khám phá và trổ tài với 3 công thức cách làm thịt kho tôm ngon tuyệt vời sau đây.

1. Thịt kho tôm nước dừa mặn ngọt

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 - 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 - 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 110ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 3 - 4 củ
  • Tiêu: càng nhiều càng ngon
  • Ớt: 2 trái

Nguyên liệu chính cho món ăn

1.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Làm sạch thịt ba chỉ trước khi nấu bằng cách xoa đều muối xung quanh miếng thịt trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Sôi nước trong một nồi và chần thịt qua một lần, điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi, thịt sẽ thơm ngon hơn.
  • Rửa sạch tôm chỉ cần dùng nước muối, không cần chần qua nước sôi. Sau khi rửa sạch, lấy phần chỉ đen trong tôm ra và bỏ đi.
  • Úp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu trong 30 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu
  • Băm nhỏ hành tím, xắt nhỏ hành lá.

1.3 Cách kho thịt và tôm

Thắng nước màu

  • Sử dụng đường để tạo nước màu. Đổ một muỗng đường vào chảo và đun trên lửa vừa.
  • Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, thêm một ít nước lọc và khuấy đều để hoàn thành nước màu.

Kho thịt và tôm

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Cho thịt vào rang cùng với nước màu, đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
  • Cho tôm vào chảo cùng với một ít nước màu, khi tôm săn lại, cho thịt đã rang vào và đảo đều. Tiếp theo, thêm nước dừa vào, giảm lửa nhỏ và kho thịt đến khi nước dừa sệt lại. Nếu thích món cay, có thể thêm ớt kho chung.
  • Rắc một ít hành lá lên trên và thưởng thức.

Món thịt kho tôm nước dừa hấp dẫn

2. Thịt kho tôm trứng bùi béo

2.1 Chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 - 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Trứng cút: 7 - 10 quả
  • Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 - 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 150ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 5 củ
  • Tiêu: 3 muỗng canh
  • Ớt: 2 trái

2.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Lột vỏ tôm, cắt phần râu của tôm và rửa sạch phần thịt tôm.
  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho muối và giấm vào, sau đó cho thịt heo vào. Dùng tay rửa kỹ từng miếng thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Xắt nhỏ hành lá, băm nhỏ hành tím.
  • Ướp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu trong 30 - 40 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu

2.3 Cách kho

Luộc trứng cút

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt trứng vào nồi và luộc trong khoảng 5 phút tính từ khi nước sôi. Sau đó, vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh.

Trứng cút luộc

Làm nước màu

  • Sử dụng đường để tạo nước màu. Đổ một muỗng đường vào chảo và đun trên lửa vừa.
  • Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, thêm một ít nước lọc và khuấy đều để hoàn thành nước màu.

Kho thịt cùng với tôm và trứng

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã được băm nhỏ. Cho thịt vào xào cùng với nước màu, đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
  • Tiếp tục cho tôm vào chảo và xào khoảng 3 phút cho đến khi tôm chín. Sau đó, cho thịt và trứng vào chung. Thêm nước dừa và kho thịt khoảng 20 phút để thịt và tôm mềm.
  • Cắt ớt và rắc hành lá lên trên là xong.

Món thịt kho tôm cùng với trứng cút đã được hoàn thành

3. Thịt kho tôm khô dai ngon ngấm vị

3.1 Cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm khô: 200g
  • Dầu hào: 3 muỗng
  • Tỏi: 3 - 5 tép băm nhỏ
  • Hành tím: 4 củ băm nhỏ
  • Hạt nêm: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 3 muỗng
  • Muối: 1 - 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Tiêu xay: 3 muỗng
  • Bột ngọt: 1 muỗng

3.2 Sơ chế tôm và thịt heo

  • Làm sạch thịt ba chỉ bằng cách chà muối xung quanh miếng thịt trong 3 - 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Rửa sạch tôm khô, sau đó ngâm trong nước trong khoảng 1 tiếng để tôm nở mềm. Khi tôm đã nở, vớt ra để ráo nước.
  • Ướp thịt với các nguyên liệu sau và trộn đều, để khoảng 30 phút:
    • Hạt nêm
    • Muối
    • Bột ngọt
    • Nước mắm
    • 1 muỗng tỏi băm
    • 1 muỗng hành tím
    • Tiêu

3.3 Cách kho thịt với tôm khô

  • Cho 2 muỗng đường vào chảo để làm nước màu. Đảo đều đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián, sau đó thêm một ít nước lọc vào để hoà quyện.
  • Cho một ít dầu vào chảo, lần lượt phi thơm hành tím và tỏi. Tiếp theo, cho thịt vào chảo cùng với nước màu và đảo đều, cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm tôm khô vào.
  • Cắt ớt và rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món thịt kho tôm khô

VinID đã mang đến những bí quyết cách làm thịt kho tôm hấp dẫn. Hãy ghé qua hệ thống siêu thị Vinmart hoặc mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon để thực hiện món ăn này nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm thịt kho trứng siêu ngon <<<

1