Xem thêm

Chân giò nấu gì ngon? 10 Món ngon từ chân giò dễ làm

Cách chọn chân giò ngon Chân giò được coi là một phần thịt ngon nhất của con heo, với thịt thơm, giòn và ngọt. Phần thịt lợn này chứa nhiều thớ bắp cuộn vô cùng...

Cách chọn chân giò ngon

Chân giò được coi là một phần thịt ngon nhất của con heo, với thịt thơm, giòn và ngọt. Phần thịt lợn này chứa nhiều thớ bắp cuộn vô cùng đẹp mắt, thường được sử dụng để chế biến các món luộc, hầm, om,... Móng giò chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin và chất keo trong móng giò giúp làn da mềm mịn và đàn hồi tốt.

Bắp chân giò luộc

Cách chế biến chân giò đơn giản nhất là luộc. Nghe luộc thôi thì có lẽ ai cũng làm được. Tuy nhiên, để thịt chân giò mềm thơm đúng điệu thì bạn cần biết một số bí quyết như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp chân giò: 1 cái (khoảng 600g)
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, tiêu...

cách chọn chân giò ngon Hình ảnh minh họa - Cách chọn chân giò ngon

Cách luộc bắp chân giò

  • Chân giò nên được nhờ người bán lọc xương, chỉ lấy mình bắp giò thôi và lọc bớt phần màng mỡ dính xung quanh miếng thịt. Rửa thịt với nước muối loãng để loại bỏ hết mùi hôi, sau đó để ráo nước.

  • Đặt miếng bắp giò ra thớt, cuộn tròn sao cho phần da bọc kín phần thịt bên trong. Dùng chỉ buộc qua để cố định, sau đó cuộn theo hình xoắn ốc quanh chân giò thật chắc.

cách luộc bắp giò heo Cách luộc bắp giò heo

  • Chuẩn bị nửa nồi nước sôi, cho thịt vào chần nhanh khoảng 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, rửa thịt lại thật sạch.

  • Đặt thịt vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, thêm hành tím thái lát, 1 thìa bột canh và 1 thìa bột nêm. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa liu riu và luộc khoảng 20-25 phút. Kiểm tra thịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào, nếu không còn nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín.

  • Vớt thịt ra và ngâm vào bát nước đá lạnh trong 15 phút. Việc này giúp thịt được săn lại và giòn hơn. Chờ thịt nguội, bạn thái thịt thành lát mỏng. Bắp chân giò luộc có thể được chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc chấm mắm tôm và ăn kèm với rau sống.

Chạo chân giò

Món chạo chân giò là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Kim Sơn - Ninh Bình. Thịt chân giò sau khi được thui vàng bằng rơm hoặc bã mía trở nên săn lại và tỏa mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng ám mùi khói rơm. Chân giò sau đó được cạo rửa sạch phần bụi tro bám, lọc riêng lấy phần thịt rồi đem áp chảo cùng lá sả, lá ổi, lá chanh. Từng miếng thịt được khéo léo thái mỏng sao cho phần nạc phải dính liền với da.

cách làm chạo chân giò Cách làm chạo chân giò

Chạo chân giò Kim Sơn được kết hợp với các gia vị đặc trưng như riềng xay nhỏ, lá chanh, xoài chua hoặc khế chua bào thật mỏng, sả bào và chút vừng rang để có hương thơm đặc trưng. Tất cả được trộn đều với nhau và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ăn chạo chân giò Kim Sơn chuẩn nhất phải chấm cùng tương bần và nhâm nhi chén rượu Kim Sơn. Món này có thịt chân giò vừa có nạc vừa có mỡ, ngậy mà không ngấy, thịt nạc nhiều mà lại không khô. Thưởng thức chân giò Kim Sơn, bạn có thể cuộn các loại rau thơm như lá mơ, đinh lăng... thêm miếng chạo chân giò vào và chấm vào bát nước tương. Vị thịt chân giò mềm ngọt, dai giòn của lớp bì hòa quyện với vị chua của xoài, thơm của riềng, sả, lá chanh, và ngậy của nước tương khiến thực khách xuýt xoa và ăn mãi không chán. Thêm đôi ba chén rượu Kim Sơn, bạn sẽ say đến tận hôm sau.

Chân giò kho xì dầu

Để trả lời câu hỏi "Thịt chân giò làm món gì ngon", chân giò kho xì dầu hoặc om xì dầu đậm đà, thơm nức mùi xì dầu, quế hồi và các gia vị sẽ rất thích hợp cho những ngày trời mưa.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò: 1 cái
  • Gừng: 1 nhánh
  • Quế, hồi: 1-2 tai
  • Xì dầu: nửa bát con
  • Gia vị khác: mắm, muối, tiêu, ớt,...

chân giò kho xì dầu Chân giò kho xì dầu

Cách làm chân giò kho xì dầu

  • Chân giò rửa sạch, nhất là phần móng phải sơ chế thật sạch. Chặt chân giò thành từng miếng hơi to một chút. Cho thịt vào nồi, chần qua 2-3 phút với một thìa muối trắng. Sau đó, rửa lại cho sạch.

  • Cho dầu ăn vào chảo, cho gừng thái lát, hoa hồi, quế vào đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp xì dầu vào. Trút phần thịt vào xào nhanh khoảng 4 phút.

  • Tiếp đó, nêm thêm bột nêm, bột canh, tiêu rồi đổ nước xăm xắp mặt thịt. Kho nhỏ lửa khoảng 1 giờ đến khi thịt mềm nhừ, nước sốt sánh lại là được.

Chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò hầm thuốc bắc không chỉ là món ăn ngon mà còn cực kì bổ dưỡng. Thịt chân giò được hầm mềm nhừ, thấm đẫm gia vị và có mùi thơm đặc trưng của gia vị thuốc bắc. Đối với món ăn này, bạn nên chọn phần chân giò trước thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.

chân giò hầm thuốc bắc Chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò giả cày

Món ăn này có vẻ quá quen thuộc với chị em rồi. Thịt chân giò nấu giả cày ăn cùng bún trắng hoặc cơm trắng đều ngon. Thịt mềm, thơm mùi riềng mẻ mắm tôm, có màu vàng đẹp mắt của bột nghệ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò: 1 cái
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Mắm tôm: 2 thìa
  • Mẻ: 3 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...

chân giò nấu giả cày Chân giò nấu giả cày

Cách nấu chân giò giả cày

  • Chân giò bọc giấy báo, thui trên bếp ga cho da xém vàng. Rửa sạch, bóc móng và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Riềng xay nhỏ. Sả băm nhỏ. Cho sả và một nửa riềng vắt lấy nước cốt. Mẻ cho vào bát, thêm 2 thìa nước rồi lọc lấy nước mẻ, bỏ bã.

  • Ướp chân giò với nước riềng sả, riềng xay, mẻ, mắm tôm, bột nêm, bột canh, tiêu, bột nghệ. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút trước khi nấu.

  • Cho muối canh dầu ăn vào nồi, cho phần thịt đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại. Thêm nước xăm xắp thịt rồi đun nhỏ lửa.

  • Ninh khoảng 40 phút đến khi thịt mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Chân giò hầm hạt sen

Món ngon với chân giò giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, bà mẹ sau sinh và cả trẻ nhỏ. Chân giò hầm hạt sen mềm, ngọt thịt, béo bở của hạt sen, thơm của nấm hương tạo nên một hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Hạt sen khô: 100g
  • Nấm hương: 40g
  • Gia vị thông dụng khác

Cách hầm chân giò với hạt sen

  • Chân giò rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Hạt sen ngâm nước 4 tiếng cho nở mềm. Nếu dùng hạt sen tươi, không cần ngâm. Nấm hương ngâm nước 20 phút, cắt chân rồi rửa sạch.

  • Cho chân giò, hạt sen, nấm hương, 2 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm vào nồi và đổ xăp xắp nước. Nếu có nồi áp suất, hầm 30 phút là được. Còn hầm trên bếp ga sẽ lâu hơn một chút.

món chân giò hầm hạt sen Món chân giò hầm hạt sen

Bắp giò ngâm mắm

Bắp giò heo ngâm mắm không chỉ là món nhậu yêu thích cho các ông chồng mà các bé cũng cực thích. Các mẹ có thể tự chế biến món ngon từ chân giò heo này cho cả gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp giò heo: 1kg
  • Nước mắm ngon: 400ml
  • Đường: 300g
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Bột nêm, mì chính
  • Tiêu đen nguyên hạt: 1 nắm
  • Ớt tươi

Cách làm bắp giò ngâm mắm

  • Bắp giò sơ chế sạch. Dùng dây chỉ cuộn chặt bắp giò lại. Cho bắp giò vào nồi, luộc nhanh 5 phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Đem rửa sạch lại rồi luộc chín. Khi luộc, bạn nhớ cho củ hành thái lát và chút bột nêm vào. Thời gian luộc khoảng 20-25 phút tùy chân giò to hay bé. Luộc chín, bạn thả ngay vào bát nước lạnh để bắp giò được trắng và giòn hơn. Sau đó vớt ra để nguội.

  • Cho nước mắm, đường và một bát con nước vào nồi, đun sôi lăn tăn khoảng 3 phút để đường và mắm tan hết. Tắt bếp, thả ớt thái lát, tỏi bóc và tiêu vào.

  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch có nắp đậy, cho bắp giò heo vào rồi đổ phần nước mắm đường đã nguội vào để ngập thịt. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Khoảng 3-4 ngày là thịt có thể sử dụng được.

chân giò heo ngâm mắm Chân giò heo ngâm mắm

Cháo móng giò

Móng giò không chỉ là thực phẩm làm đẹp da mà còn là bài thuốc quý trong Đông y. Món cháo móng giò đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những người mới ốm dậy, phụ nữ cho con bú. Móng giò chứa nhiều sắt, vitamin A, B và có tác dụng bổ huyết. Ăn móng giò thường xuyên giúp an thần, ngủ ngon, lợi sữa. Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn cải thiện làn da, cho da luôn căng bóng, săn chắc và mịn màng.

cháo móng giò Cháo móng giò

Móng giò nấu canh măng

Canh giò heo hầm măng khô là món ăn quen thuộc trong mùa đông và đặc biệt là dịp Tết. Thịt chân giò được hầm mềm nhừ, thơm béo, những miếng măng thơm giòn ngấu với nước dùng đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng. Để có món ăn ngon này, bạn cần lựa chọn măng khô sạch và ngâm nước để mềm, luộc trước khi nấu.

nấu canh giò heo măng khô Nấu canh giò heo măng khô

Chân giò hầm ngũ vị

Thêm một món ngon với chân giò nữa, dù nguyên liệu hơi cầu kì nhưng cách làm lại cực đơn giản. Chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh cho mềm nhừ là được. Bạn sẽ phải xuýt xoa với thành phẩm.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: vài tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Quế: 1 nhánh
  • Lá nguyệt quế: 3 lá
  • Nước dừa xiêm: 1 quả
  • Rượu gạo: 2 muỗng canh
  • Đường nâu: 2 thìa nhỏ
  • Gia vị khác: dầu ăn, nước tương, dầu hào, mắm, muối, tiêu, ớt

Cách làm chân giò hầm ngũ vị

  • Chân giò sơ chế sạch, chặt thành miếng hơi to một chút rồi cho vào nồi. Thêm gừng, tỏi, hành thái lát, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, nước dừa xiêm, rượu gạo và đường nâu vào nồi. Thêm nước vào để xăm xắp mặt thịt. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm liu riu lửa đến khi cạn hết nước thì chín.

chân giò hầm ngũ vị Chân giò hầm ngũ vị

Bắp giò quay sốt bơ tỏi

Chuẩn bị

  • Bắp giò: 1 cái
  • Tiêu đen: 1 thìa
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Bột quế: 1 thìa
  • Muối tinh: 1 thìa
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Vài nhánh hương thảo
  • Bơ nhạt: 30g
  • Khoai tây củ
  • Dầu oliu: 2 thìa

Thực hiện

  • Bắp giò sơ chế sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và bẩn. Sau đó, dùng nĩa đâm chọc vào phần bì để gia vị ngấm vào dễ dàng hơn.

  • Trộn đều tiêu đen, muối tinh, bột ớt và bột quế. Sau đó, xoa hỗn hợp gia vị này vào khắp miếng bắp giò. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh ướp 3 giờ.

  • Dùng chiếc nồi đế dày, cho bơ nhạt, tỏi băm, nhánh hương thảo vào đun cho bơ chảy. Cho ra bát để riêng, trộn thêm dầu oliu vào.

  • Sau khi thịt ướp xong, lấy ra để 30 phút cho bớt lạnh.

  • Tỏi tây đem thái vát chéo. Cho tỏi tây, hương thảo, khoai tây xuống dưới cùng. Đặt miếng bắp giò lên trên rau củ. Sau đó, rưới nước sốt bơ tỏi lên trên. Để miếng thịt ướp 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Làm nóng lò nướng. Cho thịt vào nướng 180 độ trong vòng 50-60 phút. Kiểm tra xem thịt chín chưa thì nướng thêm 10-15 phút nữa.

  • Lấy thịt ra khỏi lò, thái thành từng lát rồi thưởng thức.

bắp giò nướng sốt bơ tỏi Bắp giò nướng sốt bơ tỏi

Bắp giò heo nấu chậm

Bắp giò heo luôn là lựa chọn trong các bữa cơm gia đình với rất nhiều món ngon. Dưới đây là cách làm một món thịt bắp giò hấp dẫn. Món này sẽ mất thời gian hầm nhừ khá lâu, nên bạn có thể chuẩn bị trước từ tối để dùng vào ngày hôm sau.

Nguyên liệu

  • Bắp giò heo: 1 cái to
  • Muối tinh
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Hành tay: 2 củ
  • Lá oregano khô
  • Tiêu đen
  • Nước dùng gà

Cách làm

  • Bắp giò bạn có thể nhờ người bán cuộn chặt lại luôn nhé. Sau khi sơ chế sạch thì cho vào chảo dầu chiên sơ qua để lớp bì được vàng khô một chút.

  • Dùng nồi áp suất, cho hành tây thái nhỏ xuống dưới. Cho bắp giò quay vào, thêm lá oregano, tỏi phi vàng, tiêu đen, 1 thìa muối tinh.

  • Đổ nước dùng gà vào. Nếu không có nước dùng gà, bạn có thể dùng nước lọc nhưng độ ngon giảm đi một chút.

  • Ninh trong nồi áp suất 4-5 giờ đến khi thịt mềm nhừ, dễ dàng dùng nĩa tách ra là được.

Xin chúc bạn thành công và thưởng thức những món ngon từ chân giò hấp dẫn.

1